Sự khác biệt giữa đầu tư thận trọng và đầu cơ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Yếu tố phân biệt chính giữa hai loại hình đầu tư là mức độ rủi ro. Chúng ta hãy cùng xem xét các khái niệm và ví dụ về đầu tư thận trọng và đầu cơ.

Bài bình luận

Từ điển Merriam Webster (trực tuyến) định nghĩa đầu cơ là "chấp nhận rủi ro kinh doanh bất thường với hy vọng thu được lợi nhuận tương xứng". Đầu tư đầu cơ là việc mua các tài sản có mức độ rủi ro cao dựa trên những biến động giá và cảm xúc thay vì các nguyên tắc cơ bản vững chắc về kinh tế. Nó thường được so sánh với đánh bạc.

Từ điển này định nghĩa đánh bạc là "hoạt động hoặc hành vi cá cược: hành vi mạo hiểm tiền bạc hoặc các khoản đặt cược khác trong một trò chơi hoặc vụ đặt cược".

Nó định nghĩa đầu tư là cam kết tiền bạc "để kiếm được lợi nhuận tài chính".

Trước khi đi sâu vào sự khác biệt và điểm tương đồng giữa những thuật ngữ này, chúng ta hãy cùng xem xét lại khái niệm đầu tư, với tính từ đi kèm là thận trọng. Đầu tư thận trọng là chiến lược ưu tiên bảo toàn vốn hơn là tăng trưởng hoặc lợi nhuận từ thị trường. Chiến lược này phù hợp với các nhà đầu tư không thích rủi ro muốn tiền của mình tăng lên nhưng lại sợ mất khoản đầu tư gốc. Đầu tư thận trọng tìm cách bảo vệ giá trị danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào các chứng khoán có rủi ro thấp hơn như cổ phiếu blue-chip (cổ phiếu của các công ty lớn), chứng khoán có thu nhập cố định, thị trường tiền tệ và tiền mặt hoặc các tài sản tương đương tiền mặt.

Anh trai tôi, anh Mark, là một mục sư 67 tuổi tại một nhà thờ nhỏ ở Tennessee, Mỹ. Anh ấy đã liên hệ với tôi để hỏi cách tốt nhất để đầu tư tiền khoản tiết kiệm cả đời của mình. Với độ tuổi của mình, anh ấy muốn bảo vệ số tiền gốc của mình, ngay cả khi điều đó có nghĩa là lợi nhuận thấp hơn ở một mức nào đó. Người cố vấn đầu tư mà tôi đã nói chuyện với hiểu điều này, nhưng cuối cùng đã chọn cả trái phiếu ngắn hạn và dài hạn, cùng với các quỹ thị trường tiền tệ. Hóa ra là trái phiếu dài hạn không hề mang tính thận trọng và mất giá trị đáng kể khi lãi suất tăng từ mức thấp một cách giả tạo do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đặt ra, lên mức cao hơn nhiều và gần với lãi suất thị trường hơn. Lợi tức cao hơn có nghĩa là giá trị thị trường của trái phiếu thấp hơn.

Sự khác biệt chính giữa đầu cơ và đầu tư là mức độ rủi ro liên quan. Các nhà đầu tư cố gắng tạo ra lợi nhuận thỏa đáng cho vốn của mình bằng cách chấp nhận mức rủi ro ở mức trung bình hoặc dưới mức trung bình. Những người đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận cao bất thường từ các khoản đặt cược, với kết quả tốt hoặc xấu. Phân tích ở đây tập trung vào lợi nhuận kỳ vọng so với rủi ro. Rủi ro - hoặc khả năng thua lỗ - có thể được đo lường bằng các phương pháp thống kê, vốn cung cấp các dự báo về rủi ro và biến động đầu tư. Mặc dù chúng tôi không thể đi sâu vào toán học và thống kê trong bài viết ngắn này, nhưng bạn có thể thoải mái tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp này trên mạng:

  • Tỷ lệ Sharpe đo lường hiệu suất đầu tư bằng cách xem xét các rủi ro liên quan.
  • Thước đo Beta đo lường rủi ro hệ thống của một chứng khoán hoặc một ngành riêng lẻ so với toàn bộ thị trường chứng khoán.
  • Giá trị chịu rủi ro (Value at Risk - VaR) là phép đo thống kê được sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro liên quan đến một công ty. VaR đo lường mức lỗ tiềm ẩn tối đa với một mức độ tin cậy trong một khoảng thời gian nhất định.
  • R bình phương (R-Squared) là phép đo thống kê biểu thị tỷ lệ phần trăm của biến động của danh mục đầu tư quỹ hoặc một chứng khoán có thể được giải thích bằng biến động trong chỉ số tiêu chuẩn. Trong trường hợp đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định, chuẩn mực là trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Nếu bạn không có thiên hướng về toán học và thống kê, bạn có thể chỉ cần xem xét các khoản đầu tư tiềm năng, cùng với các khoản đầu tư tương tự hoặc khác, và xem giá thị trường của chúng ổn định hay biến động như thế nào trong một giai đoạn thời gian, có thể là một hoặc hai năm qua.

Yếu tố phân biệt chính là RỦI RO. Tuy nhiên, chúng ta có thể gặp khó khăn với việc đo lường rủi ro. Hãy cùng xem xét danh sách các khoản đầu tư có vẻ thận trọng và so sánh chúng với danh sách các lựa chọn đầu tư đầu cơ vốn mang lại nhiều rủi ro hơn:

Các khoản đầu tư thận trọng

Trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ: Trái phiếu chính phủ được coi là không có rủi ro. Bộ Tài chính Hoa Kỳ bảo lãnh cho trái phiếu chính phủ. Nếu chính phủ Hoa Kỳ trả nợ tốt, lãi và gốc sẽ được trả. Do đó, lợi tức của công cụ đầu tư này thấp, hiện nay dao động từ khoảng 4,5 đến 5,5%.

Trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng đầu tư: Trái phiếu doanh nghiệp do các công ty lớn phát hành. Các trái phiếu được xếp hạng đầu tư là trái phiếu từ các công ty lớn hơn có mức tín nhiệm tuyệt vời và do đó có rủi ro vỡ nợ thấp. Xếp hạng BBB (trong S&P 500) trở lên được coi là thuộc xếp hạng đầu tư. Trái phiếu có xếp hạng thấp hơn rủi ro hơn và được gọi là "trái phiếu rác". Những trái phiếu này có thể trả lãi suất cao hơn, nhưng cũng đi kèm rủi ro về khả năng vỡ nợ cao hơn.

Tiền mặt và các tài sản tương đương tiền mặt: Gửi tiền của bạn vào tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi hoặc tài khoản tiết kiệm thị trường tiền tệ là một lựa chọn hấp dẫn. Trong khi lạm phát đang ở mức khoảng 3% gần đây, những công cụ này trả lãi từ 5% trở lên.

Các khoản đầu tư đầu cơ

Tiền mã hóa: Đầu tư vào tiền mã hóa mang tính đầu cơ vì tiền mã hóa thiếu các nguyên tắc kinh tế cơ bản. Thật không may, rủi ro là không thể tính toán được. Bitcoin có thể đạt 100.000 USD trong năm nay hoặc chỉ là 1.000 USD và hầu như không có cách nào để biết hướng giá hoặc mức độ thay đổi giá của nó.

Cổ phiếu MEME: Mặc dù bạn có thể kiếm tiền từ cổ phiếu meme (cổ phiếu có giá trị dễ dàng tăng cao do tương tác trên mạng xã hội), nhưng chúng cực kỳ rủi ro. Đầu tư vào cổ phiếu meme dựa vào việc nắm bắt thời điểm thị trường và nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người không có năng khiếu đó. Sau đây là một số ví dụ về cổ phiếu meme:

  • GameStop (GME)
  • Coinbase Global (COIN)
  • AMC Entertainment (AMC)
  • Tesla (TSLA)
  • Nvidia (NVDA)

Cuối cùng, tôi xin gửi đến bạn một hình ảnh minh họa trực quan về ba lĩnh vực chính được đề cập trong bài viết này. Lưu ý sự trùng lặp của ba lĩnh vực. Một khoản đầu tư thận trọng ngày hôm nay có thể trở thành đầu cơ vào ngày mai nếu mức độ phổ biến và đà tăng giá khiến giá của nó tăng vượt quá bất kỳ mức định giá hợp lý nào.

Sự khác biệt giữa đầu tư thận trọng và đầu cơ
3 vòng tròn của 3 lĩnh vực. Lĩnh vực đầu tư bao gồm: trái phiếu Kho bạc Mỹ, cổ phiếu blue-chip, thị trường tiền tệ. Lĩnh vực đầu cơ bao gồm: vàng, cổ phiếu AI, quyền chọn cổ phiếu. Lĩnh vực đánh bạc bao gồm: sòng bạc, tiền mã hóa, cổ phiếu meme. (Ảnh: Rodd Mann)

Mỗi người phải đánh giá mức độ né tránh rủi ro của riêng mình, từ rất thận trọng cho đến những người đánh bạc trên thuyền sông, vốn thích nói rằng Bạn chỉ sống có một lần (YOLO). Bài học quan trọng nhất mà tôi hy vọng bạn rút ra được từ tất cả những điều này là bạn phải cố gắng hết sức để ước tính mức độ rủi ro so với phần thưởng hay lợi nhuận tiềm năng.

Quan điểm và ý kiến ​​được nêu ra là của tác giả. Chúng chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc diễn giải là lời khuyến nghị hoặc chào mời. Epoch Times không cung cấp tư vấn về đầu tư, thuế, pháp lý, việc lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ tư vấn tài chính cá nhân nào khác. Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc tính thời điểm của thông tin được cung cấp.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịch

Tác giả Rodd Mann đã đạt được các bằng cấp như MBA, CPA, APICS CPIM và CGMA. Quan điểm của ông về quản lý kinh doanh và tài chính đã được tôi luyện trong suốt 35 năm sự nghiệp, cùng với các buổi nói chuyện và việc giảng dạy. Trọng tâm hiện tại của ông là tư vấn và viết về quản lý tài chính, bao gồm cả cuốn sách mới nhất của ông “Xoay xở trong trạng thái bình thường mới" (Navigating the New Normal).BÀI CHỌN LỌC

Sự khác biệt giữa đầu tư thận trọng và đầu cơ