Sữa hết hạn trong siêu thị sẽ đi đâu? Một nhân viên siêu thị tiết lộ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lịch sử đồ uống sữa có thể bắt nguồn từ Trung Đông vào khoảng năm 7000 trước Công nguyên, khi con người thuần hóa gia súc và dần hình thành thói quen thu thập, tích trữ và uống sữa. Trong nhiều thiên niên kỷ tiếp theo, sữa dần trở thành thực phẩm quan trọng ở nhiều nơi trên thế giới.

Sữa nguyên chất và sữa tươi là hai loại sữa khác nhau, chúng có một số khác biệt về quy trình sản xuất, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng.

Sữa nguyên chất là sữa do bò tiết ra, không thêm bất kỳ thành phần nào khác. Loại sữa này thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn vì được chiết xuất trực tiếp từ động vật. Sữa nguyên chất thường có hương vị đậm đà và thích hợp để làm nhiều loại thực phẩm khác nhau như kem, phô mai, v.v.

Sữa tươi được làm từ sữa bò tươi, thường được tiệt trùng ngay sau khi vắt ra. Hương vị của loại sữa này tương đối tươi mát, nhẹ nhàng, thích hợp để uống trực tiếp hoặc ăn cùng trái cây, ngũ cốc v.v. Sữa nguyên chất thường chứa nhiều dưỡng hơn sữa tươi.

Ngoài sữa nguyên chất và sữa tươi, trên thị trường còn có rất nhiều loại sản phẩm sữa khác như sữa gầy, sữa ít béo, sữa hữu cơ,… Những sản phẩm này có một số khác biệt về hàm lượng chất béo, mùi vị, hàm lượng dinh dưỡng, v.v. và có thể được lựa chọn theo nhu cầu và khẩu vị cá nhân. Ví dụ, sữa gầy là sữa đã tách béo và có hàm lượng chất béo thấp hơn; sữa hữu cơ là thực phẩm hữu cơ được sản xuất mà không sử dụng các chất phụ gia như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và đã được tiệt trùng.

Sữa là thực phẩm bổ dưỡng có lịch sử lâu đời. Uống sữa hàng ngày có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Khi có nhiều sự lựa chọn vì có nhiều loại sữa khác nhau, bạn có thể lựa chọn dựa trên sở thích và nhu cầu cá nhân. Bạn có biết tất cả sữa hết hạn trong siêu thị sẽ đi đâu không? Một nhân viên siêu thị đã nghỉ việc nói với tôi bí mật này!

Sữa sắp hết hạn sẽ được giảm giá hoặc để bảng mua 1 tặng 1 (shutterstock)
  1. Dán bảng giá đặc biệt hoặc thực hiện khuyến mãi mua một tặng một. Phương pháp này nhằm bán sữa hết hạn càng nhanh càng tốt và giảm áp lực tồn kho. Các siêu thị sẽ ghi hạn sử dụng, ngày sản xuất của sữa gần hết hạn trên sản phẩm để người tiêu dùng dễ biết.
  2. Bán lại cho người bán khác. Các siêu thị sẽ bán lại sữa hết hạn hoặc sắp hết hạn sử dụng cho các doanh nghiệp sản xuất sữa chua, phô mai, kem… Những thương nhân này sẽ chế biến sữa và thay đổi nhãn mác trước khi bán lại. Cần lưu ý, các siêu thị doanh nghiệp này phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất.
  3. Lật bao bì và thay nhãn. Một số người buôn bán không trung thực sẽ đóng gói lại sữa hết hạn, dán nhãn lại và bán với giá bình thường. Hành vi này là sự lừa dối đối với người tiêu dùng.
  4. Trả lại sản phẩm cho nhà sản xuất. Nếu các cách trên đều không xử lý được sữa hết hạn sử dụng, siêu thị sẽ chọn cách trả lại cho nhà sản xuất. Các nhà sản xuất sẽ tái chế những sữa hết hạn sử dụng này, có thể tái chế hoặc sử dụng cho các mục đích khác như thức ăn chăn nuôi.
Làm sao để nhận biết sữa hết hạn (shutterstock)

Cách nhận biết sữa hết hạn?

Quan sát bao bì và màu sắc của sữa. Nếu bao bì sữa bị biến dạng, nứt nẻ, màu sắc không đồng đều hoặc xuất hiện cặn thì rất có thể sữa đã hết hạn sử dụng.

Ngửi mùi sữa. Nếu sữa hết hạn sử dụng có thể có mùi hôi như mùi ôi thiu.

Đun nóng sữa. Nếu sữa hết hạn sử dụng, có thể xảy ra hiện tượng kết tủa hoặc đông tụ giống như đậu phụ sau khi đun nóng.

Vứt bỏ sữa hết hạn sử dụng. Sữa hết hạn không thể tiêu thụ được và phải loại bỏ ngay. Nếu sữa sắp hết hạn, bạn có thể thử dùng để tưới hoa hoặc làm chất tẩy rửa.​

Theo Vương Hoà - Aboluowang
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Sữa hết hạn trong siêu thị sẽ đi đâu? Một nhân viên siêu thị tiết lộ