3 hành vi âm thầm làm tổn thương tuyến tiền liệt của nam giới

Bình luận Hoàng Tuấn • 16:22, 14/05/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tuyến tiền liệt bị viêm có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Hơn nữa, tình trạng viêm nhiễm cũng có thể lây lan sang các bộ phận xung quanh, gây đau ở háng và hai bên lưng dưới.

Trong mắt nhiều người, chỉ những người đàn ông lớn tuổi mới gặp vấn đề về tuyến tiền liệt, nhưng điều này không nhất thiết phải xảy ra, bởi nó có thể liên quan đến hành vi và thói quen không tốt của bệnh nhân.

Nam giới nên tránh xa 3 hành vi gây hại tuyến tiền liệt

1. Đạp xe quá lâu

Đạp xe là cách tốt để tập thể dục và giảm cân. Nhưng với đàn ông, nếu đạp xe quá lâu thì nó có thể gây hại cho tuyến tiền liệt. Do yên xe đạp hẹp và cứng, lực ép không đồng đều, lực bóp, ma sát tác động đều có thể gây viêm về lâu dài.

Biện pháp ngăn ngừa: Bạn nên kiểm soát thời gian đạp xe, có thể kết hợp với các bài tập khác như đi bộ nhanh, nhảy dây, squat...

2. Ít vận động

Hiện nay các công việc đều liên quan tới máy tính, nên việc một người phải ngồi yên trong thời gian lâu là điều khó tránh khỏi. Khi ngồi thì máu dưới bụng lưu thông chậm, làm tuyến tiền liệt dễ bị tổn thương hơn. 

Hơn nữa, khi ngồi một chỗ, bàng quang sẽ bị đè nén và giảm cảm giác muốn tiểu, bạn có thể không tiểu tiện trong thời gian dài, khiến chất thải tồn đọng trong cơ thể quá lâu, càng tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Biện pháp ngăn ngừa: Bạn có thể đứng dậy và vận động cơ thể trong lúc làm việc, nghỉ ngơi vài phút trong phòng trà và đi vệ sinh trong thời gian đó. Bạn cũng có thể vặn eo và tập một vài động tác đơn giản để giúp duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt.

3. Uống quá nhiều cà phê và rượu

Các thành phần trong cà phê có thể gây ra một số kích ứng đối với tuyến tiền liệt, làm tăng số lần đi tiểu và khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. 

So với cà phê, thì rượu bia còn kích thích cơ thể mạnh hơn, không chỉ gây hại cho tuyến tiền liệt mà còn gây nguy hiểm đến các cơ quan khác.

Biện pháp ngăn ngừa: Bạn cần hạn chế số lần uống cà phê trong ngày, đừng biến nó thành một thức uống giải khát. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn cũng nên tránh xa rượu bia.

Ngoài 3 điểm trên, thói quen ăn cay, ăn quá nhiều thịt đỏ, béo phì, quan hệ tình dục quá độ, mặc quần áo bó sát… cũng dễ làm tổn thương tuyến tiền liệt, làm giảm khả năng miễn dịch của hệ sinh sản, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Nam giới có tuyến tiền liệt kém thường có 3 biểu hiện

1. Luôn muốn đi tiểu

Khi tình trạng này xảy ra thường xuyên, nó ám chỉ rằng tuyến tiền liệt của bạn có thể đã bị viêm nhiễm, khiến bàng quang hoạt động quá mức và chỉ muốn tống một ít nước tiểu ra ngoài. 

Do đó, nếu bạn thấy thời gian đi tiểu của mình bị rút ngắn so với trước thì nên chú ý kiểm tra càng sớm càng tốt, vì khả năng viêm nhiễm không hề nhỏ.

2. Tiểu khó

Đường giữa của tuyến tiền liệt ban đầu thông suốt, có thể thải nước tiểu ra ngoài một cách thuận lợi. Nhưng khi tình trạng viêm nhiễm xảy ra, đường giữa này sẽ bị biến dạng do chèn ép, gây tiểu khó, tiểu yếu và nhỏ giọt.

3. Chóng mặt, mất ngủ

Vì trong cơ thể bị viêm nhiễm nên bạn có thể cảm thấy phiền muộn, tinh thần bất ổn, dễ suy nghĩ nhiều vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ, kèm theo đó là tình trạng hay thức giấc giữa đêm do tiểu nhiều, từ đó gánh nặng tâm lý càng lớn.

Chúng ta không nên cho rằng sự viêm nhiễm của tuyến tiền liệt không quá đáng sợ, bởi nó có thể trở nên nghiêm trọng nếu kéo dài, gây tổn thương đến chức năng của các cơ quan và làm giảm khả năng sinh sản. 

Viêm nhiễm tuyến tiền liệt cũng có thể lây lan sang các bộ phận xung quanh, gây đau ở háng và hai bên lưng dưới.

Hoàng Tuấn
Theo Secret China

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

3 hành vi âm thầm làm tổn thương tuyến tiền liệt của nam giới