3 thói quen dễ khiến cơ thể tăng cân nhất

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những thói quen tưởng bình thường nhưng lại vô tình làm bạn tăng cân vùn vụt.

Con người hiện đại có xu hướng ít vận động hơn so với quá khứ. Các thực phẩm ngày nay cũng chứa nhiều đường, calo và dinh dưỡng không cân bằng, làm tăng tỷ lệ béo phì và các bệnh mãn tính khác nhau.

Để giảm cân, nhiều người chọn cách luyện tập thể dục thể thao và ăn kiêng. Tuy nhiên, có một số trường hợp giảm cân không hiệu quả. Thực tế, có nhiều lý do khiến con người tăng cân nhanh hơn, trong đó chủ yếu gồm ba yếu tố dưới đây:

3 thói quen khiến con người tăng cân nhanh nhất

1. Ít uống nước

Uống nhiều nước có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể giải độc, chống táo bón, v.v. 

Quá trình chuyển hóa chất béo cũng cần có nước, nếu bạn ít uống nước thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân. Vì vậy chúng ta cần hình thành thói quen uống nước. 

Mặt khác, bạn không nên đợi đến khi cổ họng cảm thấy khát thì mới uống. Vì khi khát tức là cơ thể đã mất nước tương đối nghiêm trọng, nên hãy chủ động uống nước (với lượng ít và nhiều lần) thường xuyên.

Những người ít uống nước dễ bị ảo giác “đói giả” và xem cơn khát là đói ăn. Tình trạng này chắc chắn sẽ dẫn đến việc nạp quá nhiều calo và gây tích mỡ. 

Khi cảm thấy đói, bạn nên uống trước một ngụm nước, nếu vài phút sau vẫn thấy đói thì đó mới là đói ăn thực sự. Về cơ bản, bạn nên uống 1500-1700ml nước mỗi ngày, tức tương đương với 7-8 cốc thông thường.

2. Ăn quá nhanh

Nói chung, người béo ăn càng nhanh càng nhiều thì khả năng tăng cân càng lớn.

Do não bộ thường mất một khoảng thời gian nhất định mới nhận được tín hiệu “đã no”, ăn quá nhanh sẽ khiến não không kịp phản ứng, rất có thể bạn đã ăn quá nhiều và dạ dày chưa có thời gian để cảm thấy no, nếu không cẩn thận sẽ dễ tăng cân.

Nói chung, bạn nên nhai chậm và nhai kỹ càng tốt, mỗi bữa ăn kéo dài từ 20-30 phút sẽ thích hợp hơn.

3. Thức khuya thường xuyên

Thức khuya cũng dẫn đến tăng cân. Vì thức khuya sẽ làm thay đổi nhịp sinh học của các hệ thống chính trong cơ thể, khiến mốc thời gian và quá trình “đói-ăn-tiêu-tích trữ năng lượng” bị rối loạn, dẫn đến rối loạn chuyển hoá lipid, đường ruột, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, v.v.

Thức khuya càng lâu, bạn càng có xu hướng ăn đêm nhiều hơn. 

Sau khi tiêu thụ thức ăn nhiều calo, nửa đêm lại ít vận động, tiêu hóa chậm, lượng calo nạp vào cơ thể vượt quá lượng calo tiêu thụ, các yếu tố này tổng hòa với nhau sẽ dẫn đến béo phì.

Làm thế nào để cân bằng chế độ ăn uống?

  • Bạn không nên tiêu thụ một lượng lớn tinh bột (chẳng hạn như cơm…) vào bữa sáng. Thay vào đó, bạn nên nạp vào cơ thể một lượng protein chất lượng cao, kết hợp ăn kèm một số loại rau để có dinh dưỡng cân bằng.
  • Bữa trưa phải đủ năng lượng, nhằm đảm bảo sức khỏe để làm việc chăm chỉ cho buổi chiều.
  • Bạn nên bắt đầu ăn các thực phẩm giàu đạm và rau cho bữa tối, sau đó ăn tinh bột để hạn chế quá nhiều tinh bột nạp vào cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ béo phì.

Bảo Vy
Theo Secret China

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

3 thói quen dễ khiến cơ thể tăng cân nhất