4 biện pháp tự nhiên để tiêu diệt chứng viêm mãn tính

Bình luận Hoàng Tuấn • 14:47, 28/09/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Căn nguyên của bất kỳ căn bệnh nghiêm trọng nào đều nằm ở tình trạng viêm mãn tính. Thông thường, cơ thể có khả năng tự chữa lành các tổn thương bên trong, nhưng nó sẽ là vấn đề khi quá trình này diễn ra và kéo dài.

Các triệu chứng được biểu hiện theo nhiều cách, trong đó đáng chú ý nhất là những cơn đau. Sự xuất hiện các cơn đau khiến chúng ta có xu hướng sử dụng nhiều thuốc giảm đau hơn. 

Thật không may, những loại thuốc này thậm chí còn tạo ra nhiều vấn đề hơn vì nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau bị bỏ qua, trong khi cơ thể phải đối phó với sự gia tăng độc tính khiến mọi thứ trở nên nghiêm trọng.

Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng viêm và đau mãn tính, đây là bốn trong số những biện pháp tự nhiên tốt nhất để cải thiện.

Nha đam

Nha đam được coi là một trong những loại cây có khả năng chữa bệnh tốt nhất trên hành tinh. Nó thường được biết đến với tên gọi là “hoa huệ của sa mạc”, “cây trường sinh” hoặc “cây thuốc”.

Thông thường, người ta chủ yếu sử dụng nha đam trong điều trị vết thương, vết loét, vết bỏng, nhiễm trùng và ký sinh trùng. Một số lợi ích sức khỏe của nha đam bao gồm:

 • Giảm viêm và làm dịu cơn đau khớp;
 • Giúp chữa lành vết loét, IBS, bệnh Crohn, viêm đại tràng và các rối loạn tiêu hóa khác;
 • Cải thiện hiệu suất thể chất và giúp phục hồi;
 • Giúp giảm và đảo ngược trào ngược axit;
 • Giúp chữa lành bệnh nướu răng;
 • Giảm các cơn đau tim và đột quỵ.

Nha đam có thể giải quyết những nguyên nhân cốt lõi khiến một người bị ốm - sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiêu hóa làm suy giảm chức năng và gây viêm hệ thống. 

Nó thực hiện điều này chủ yếu nhờ các đặc tính giàu oxy, giàu chất dinh dưỡng, kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm.

Nghệ

Nghệ được coi là một trong những loại gia vị tốt nhất cho sức khỏe, chủ yếu dựa vào thành phần hoạt chất curcumin. Do đặc tính chống viêm mạnh, nghệ có thể được sử dụng cho nhiều khía cạnh, bao gồm:

 • Giúp cải thiện tiêu hóa;
 • Giảm đau khớp và tăng cường sự linh hoạt;
 • Thúc đẩy máu và chức năng gan khỏe mạnh;
 • Làm chậm và đảo ngược sự khởi phát của bệnh Alzheimer;
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch.

Astaxanthin

Astaxanthin (asta-zan-thin) là một chất dinh dưỡng thực vật có màu đỏ đậm được tổng hợp từ vi tảo có tên là Haematococcus. 

Khi tảo Haematococcus pluvialis tiếp xúc với sự thay đổi trong môi trường sống như ánh sáng mặt trời trực tiếp, bị bỏ đói hoặc bị tấn công, nó sẽ tạo ra astaxanthin để tự bảo vệ. 

Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tảo khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa, theo Youmed.

Mặc dù astaxanthin không mạnh bằng dược phẩm chống viêm hàng đầu, nhưng nó được đánh giá là một trong những chất mạnh nhất trong tự nhiên. 

Một số thử nghiệm lâm sàng trên động vật và giả dược có đối chứng mù đôi cho thấy, astaxanthin ức chế một cách tự nhiên nhiều chất trung gian gây viêm đã biết, giúp giảm viêm và đau mà không có tác dụng phụ.

Vì astaxanthin hòa tan trong chất béo, nó được các phân tử chất béo vận chuyển trực tiếp đến cơ, mô và cơ quan ở những nơi cần thiết nhất, như não, mô vú, mô tuyến tiền liệt, cơ xương và võng mạc. 

Bằng cách này, nó ngăn chặn quá trình oxy hóa ngay tại vị trí bị căng thẳng hoặc quá trình oxy hóa tiềm ẩn.

Gừng

Gừng rất giàu các hợp chất hoạt tính sinh học, chống viêm được gọi là gingerols và shogaols. 

Những chất này được cho là lý do tại sao rất nhiều người bị viêm khớp dạng thấp hoặc viêm xương khớp giảm đau và cải thiện vận động sau khi ăn gừng thường xuyên. 

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phẩm Tự nhiên cho thấy chiết xuất gừng thô và các dẫn xuất gingerol có thể ngăn ngừa viêm khớp. 

Một nghiên cứu sau đó được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research đã phát hiện ra rằng gừng có thể làm dịu cơn đau thần kinh ở chuột.

Mặc dù gừng và tất cả các phương thuốc mạnh nói trên có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm, nhưng chúng cần kết hợp với một lối sống khoa học để ngăn chặn tất cả các tiền chất chính của viêm mãn tính. 

Vì gần như tất cả các chứng viêm mãn tính đều bắt nguồn từ sự mất cân bằng tiêu hóa, bạn cần phải xem xét khắc phục tận gốc các vấn đề liên quan đến nó.

Hoàng Tuấn
Theo The Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

4 biện pháp tự nhiên để tiêu diệt chứng viêm mãn tính