5 bệnh nếu cha mẹ mắc phải, rất dễ di truyền cho thế hệ sau

Bình luận Hoàng Tuấn • 21:56, 04/10/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ung thư gan, ung thư phổi… vốn đã trở thành những căn bệnh hiểm nghèo đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người. Nhưng ngoài lý do về chế độ ăn uống hoặc thói quen kém lành mạnh, thì cũng có một phần nguyên nhân xuất phát từ di truyền.

Chẳng hạn như bệnh ung thư phổi, theo nghiên cứu, mặc dù thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này, nhưng người ta cũng phát hiện ra rằng di truyền đang dần trở thành một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư phổi.

Điều này có nghĩa là nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh ung thư phổi, thì tế bào ung thư rất có thể di truyền sang thế hệ sau thông qua gen, do đó làm tăng nguy cơ ung thư ở thế hệ sau.

Vậy ngoài ung thư phổi thì những bệnh khác có nguy cơ di truyền hay không?

Thực tế, nếu cha mẹ mắc phải một trong năm căn bệnh dưới đây thì rất có thể sẽ di truyền cho thế hệ sau. Phụ huynh nên có biện pháp bảo vệ trước để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con cái.

1. Cao huyết áp

Tăng huyết áp gần như là căn bệnh phổ biến nhất trong những năm gần đây.

Theo các báo cáo, nếu cả cha lẫn mẹ đều bị tăng huyết áp thì khả năng con cái họ cũng gặp tình trạng tương tự trong tương lai lên tới 45%.

Nếu cao huyết áp chỉ xuất hiện một trong hai người là cha hoặc mẹ, thì khả năng con họ bị cao huyết áp là 28%.

Có thể thấy, dù cả cha mẹ hay một trong hai người, một khi đã bị cao huyết áp thì con cái họ rất dễ mắc phải căn bệnh này!

2. Cận thị

Theo nghiên cứu y học, giữa cận thị và di truyền có mối quan hệ nhất định, đặc biệt nếu cả bố lẫn mẹ đều bị cận thị thì con cái của họ cũng dễ xuất hiện tình trạng cận thị hơn so với người bình thường.

Tuy nhiên, nhìn chung khả năng cận thị bẩm sinh vẫn còn tương đối nhỏ, và phần lớn cận thị là do các yếu tố môi trường mắc phải!

3. Điếc

Theo các khảo sát và nghiên cứu, bệnh điếc do yếu tố di truyền chiếm khoảng 60% tổng số trường hợp. Điều này cho thấy, điếc là một bệnh có tính di truyền cao.

Vì vậy, nếu một trong hai người (là cha hoặc mẹ) hoặc cả hai đều bị điếc, cần phải có những biện pháp phòng vệ phù hợp để hạn chế nguy cơ di truyền cho thế hệ sau và mang lại dị tật bẩm sinh cho con.

4. Bệnh tiểu đường

Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường dần trở thành căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người.

Nhưng bạn biết không? Theo các cuộc khảo sát và nghiên cứu, nếu cả bố lẫn mẹ đều mắc đái tháo đường thì con cái của họ có 70% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

5. Ung thư vú

Ung thư vú cũng là “sát thủ” số một đối với sức khỏe phụ nữ trong những năm gần đây.

Theo khảo sát, 5-10% bệnh nhân ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Nhìn chung, con cái của những bệnh nhân ung thư vú có nguy cơ mắc bệnh nhiều gấp ba lần so với người bình thường.

Vì vậy, nếu cha mẹ phát hiện bản thân mắc những bệnh trên thì phải đi khám và điều trị kịp thời, tìm biện pháp phòng tránh trước khi muốn có con, để không di truyền những bệnh này và ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của trẻ trong tương lai.

Hoàng Tuấn
Theo Aboluowang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

5 bệnh nếu cha mẹ mắc phải, rất dễ di truyền cho thế hệ sau