5 chất tự nhiên giúp khử độc kim loại nặng và chống lại quá trình oxy hóa cơ thể

Bình luận Hoàng Tuấn • 14:58, 17/06/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Độc tố sinh ra từ kim loại nặng và các sản phẩm hóa dầu khác nhau đã và đang âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, và giải độc là vấn đề chúng ta phải đối mặt hàng ngày.

Nhiều loại thực phẩm toàn phần, bao gồm các loại rau họ cải, quả mọng, tỏi, đậu nành và nghệ, được xem là những chất giải độc hiệu quả. 

Mặt khác, đổ mồ hôi và uống men vi sinh cũng có thể giúp thải độc tố từ kim loại nặng và hóa dầu ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, một số thành phần hoặc thực phẩm sau đây là chất khử độc tự nhiên đã được thời gian kiểm nghiệm và chứng minh:

1. Astaxanthin

Astaxanthin là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm thấy trong tự nhiên. 

Nó là một carotenoid lutein với sắc tố heme đã được nghiên cứu rộng rãi về đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và tăng cường miễn dịch, cũng như thúc đẩy sửa chữa DNA.

Một nghiên cứu vào năm 2021 trên Tạp chí Human Kinetics cho thấy, bốn tuần bổ sung astaxanthin có thể làm tăng nồng độ glutathione chống oxy hóa trong máu ở nam giới trẻ tuổi. 

Trong một nghiên cứu trên động vật, việc bổ sung astaxanthin, một hợp chất sinh học biển, được phát hiện là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ não khỏi chứng viêm thần kinh do khói thuốc lá và stress oxy hóa.

Astaxanthin tự nhiên chủ yếu được tìm thấy trong các loại hải sản khác nhau như tôm, cá hồi và cua.

2. Chlorella

Việc con người tiếp xúc với các chất ô nhiễm khác nhau, các chất ngoại sinh và kim loại nặng như thủy ngân và chì có thể ảnh hưởng đến mức độ và hoạt động của các chất chống oxy hóa và enzym trong cơ thể. 

Chlorella rất giàu chất dinh dưỡng giúp loại bỏ các kim loại nặng này. Nó có thể làm giảm thời gian bán hủy của loại thuốc trừ sâu độc hại phổ biến nhất, thuốc trừ sâu clo hữu cơ chlordecone, từ 40 ngày xuống còn 19 ngày.

Đồng thời, nó cũng giúp loại bỏ các kim loại nặng từ việc bệnh nhân sử dụng lâu dài vật liệu trám răng bằng titan và chất trám amalgam (thủy ngân).

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Environmental Toxicology and Pharmacology cho thấy, chất bổ sung chlorella có thể giúp loại bỏ các chất độc gây ung thư amin đa vòng (hoặc amin dị vòng, HCA) đối với những người trưởng thành trẻ tuổi ở Hàn Quốc.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy, chlorella có thể giúp phụ nữ loại bỏ độc tố hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, một loại hóa chất sinh ra khi đốt than, khí đốt tự nhiên, gỗ, rác thải hoặc thuốc lá.

3. Tỏi

Tỏi có lịch sử lâu đời. Nó vừa là một gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày, vừa được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh. 

Thành phần chính allicin chứa trong tỏi, ngoài khả năng kháng virus và kháng khuẩn, nó cũng có tác dụng chống oxy hóa và giải độc.

Về mặt lâm sàng, tỏi dường như an toàn hơn một số loại thuốc và có hiệu quả tương tự như thuốc D-penicillamine (đối với các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp) trong điều trị ngộ độc chì từ nhẹ đến trung bình. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số triệu chứng như bồn chồn, đau đầu, giảm phản xạ gân xương và huyết áp tâm thu trung bình đã được cải thiện đáng kể sau khi điều trị bằng tỏi chứ không phải dùng thuốc.

Khi ăn cùng với hành, tỏi cũng thể hiện đặc tính chống ung thư. Một phần là do khả năng tạo ra enzym giải độc giai đoạn hai, hiệu ứng này là nhờ hoạt động của hợp chất organosulfur trong tỏi.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau họ cải cũng có đặc tính giải độc tự nhiên. Bông cải xanh và chất dinh dưỡng thực vật sulforaphane của nó kích hoạt các enzym, loại bỏ độc tính của hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư.

Chiết xuất bông cải xanh bảo vệ gan khỏi các chất lạ bằng cách tạo ra sự tổng hợp các enzym giải độc và glutathione.

Ngay cả một lượng nhỏ bông cải xanh cũng có thể đóng một vai trò trong việc loại bỏ các chất gây ung thư hóa học. 

Theo một nghiên cứu năm 1997 của các chuyên gia Johns Hopkins, ngay cả "một lượng nhỏ rau mầm họ cải cũng có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư, tương đương với một lượng lớn rau trưởng thành cùng loại".

Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2018 trên chuột, các chuyên gia còn phát hiện rằng bông cải xanh còn làm giảm stress oxy hóa do uống rượu, đây là cách bảo vệ gan bằng cách tăng khả năng chống oxy hóa và giảm stress.

5. Trà xanh

Không chỉ là một thức uống nhẹ, trà xanh còn có thể được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung giải độc hàng ngày. 

Các nghiên cứu đã phát hiện rằng trà xanh và matcha có thể làm giảm tác động của nhiễm độc chì đối với cơ thể, cũng như giảm sự hấp thụ các chất ô nhiễm thông thường như polychlorinated biphenyls, polychlorinated dibenzofurans và dioxin trong đường tiêu hóa. 

Một bài báo được các nhà nghiên cứu Ba Lan xuất bản vào năm 2020 cho thấy, catechin trong trà xanh có thể ngăn ngừa tổn thương từ quá trình oxy hóa do tuổi tác vì giảm mức độ glutathione peroxidase.

Hoàng Tuấn
Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

5 chất tự nhiên giúp khử độc kim loại nặng và chống lại quá trình oxy hóa cơ thể