500.000 con cá mập có thể bị giết để chế tạo vaccine Covid-19

Bình luận Đông Bắc • 09:30, 29/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chuyên gia về động vật hoang dã tuyên bố rằng, khoảng nửa triệu con cá mập có thể bị giết trong nỗ lực tạo ra vaccine Covid-19. Các nhà khoa học cho rằng, chất squalene có trong gan của cá mập có tác dụng như một chất bổ trợ để tăng hiệu quả cho vaccine Covid-19.

Theo dailymail.co.uk, cá mập bị săn bắt để lấy squalene, một loại dầu tự nhiên được tạo ra trong gan của cá mập, có tác dụng như một chất bổ trợ để tăng hiệu quả của vaccine bằng cách tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Nó được liệt kê như một thành phần “ứng cử viên” cho vắc-xin Covid-19, bao gồm cả trong các loại thuốc tiêm phòng cúm hiện nay.  

Stefanie Brendl, người sáng lập và giám đốc điều hành của Shark Allies đã đưa ra một bản kiến ​​nghị phản đối việc sử dụng chiết xuất squalene từ cá mập để chế tạo vắc-xin coronavirus.

Nếu một trong những loại vắc-xin đó được sử dụng trên toàn thế giới, nhóm bảo tồn Shark Allies tin rằng, khoảng 250.000 con cá mập sẽ cần bị giết để cung cấp một liều cho mỗi người.  

Tuy nhiên, một số nhà khoa học tin rằng có thể cần hai liều để tạo miễn dịch cho quần thể, nghĩa là khoảng 500.000 con cá mập sẽ phải chết, theo tính toán của nhóm nhóm bảo tồn Shark Allies có trụ sở tại California (Mỹ).  

Stefanie Brendl cho biết: “Thu hoạch thứ gì đó từ động vật hoang dã sẽ không bao giờ bền vững, đặc biệt nếu đó là động vật săn mồi hàng đầu không sinh sản với số lượng lớn”. 

Trong một bài đăng trên Facebook, cô ấy nói thêm: “Chúng tôi không cố gắng làm chậm hoặc cản trở việc sản xuất vắc-xin. Chúng tôi chỉ yêu cầu thử nghiệm squalene không có nguồn gốc từ động vật được tiến hành cùng với squalene cá mập để có thể thay thế squalene càng sớm càng tốt”.

'Với hàng tỷ liều cần thiết mỗi năm, trong nhiều thập kỷ tới, điều quan trọng là chúng ta không dựa vào nguồn động vật hoang dã. Nó có thể gây bất lợi cho các loài cá mập bị săn bắt để lấy dầu, và nó không phải là một chuỗi cung ứng đáng tin cậy”.

Nhóm đã thiết lập một kiến ​​nghị trực tuyến có tên 'Ngừng Sử dụng Cá mập trong Thuốc chủng ngừa COVID-19 - Sử dụng Các Phương án Bền vững HIỆN TẠI'.

Trong bản kiến ​​nghị Change.or, đã thu hút được gần 9.500 chữ ký trong số mục tiêu 10.000 người. Nhóm cho biết có 'những lựa chọn thay thế tốt hơn' để sử dụng squalene trong vaccine.

Nhóm cho biết squalene làm từ dầu gan cá mập được sử dụng phổ biến nhất vì nó 'rẻ để có được' và 'dễ kiếm'.

Điều này có thể gây ra thảm họa tiềm tàng cho cá mập và con người vì nguồn tài nguyên này không bền vững và cũng không đáng tin cậy để sản xuất hàng loạt vắc-xin COVID-19. Sản xuất squalene cá mập đòi hỏi phải dựa vào một quần thể động vật hoang dã, hữu hạn. Hầu hết các loài cá mập đều đã ở mức nguy cấp và sẽ không thể chịu được sự gia tăng nhu cầu hàng tỷ liều vaccine của con người.

Đông BắcBÀI CHỌN LỌC

500.000 con cá mập có thể bị giết để chế tạo vaccine Covid-19