6 loại thực phẩm ăn không đúng cách có thể gây mất ngủ

Bình luận Hoàng Tuấn • 17:18, 21/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghiên cứu y học cho thấy giấc ngủ và chế độ ăn uống có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chế độ ăn uống không phù hợp, bữa tối quá nhiều dầu mỡ, hoặc ăn một số loại thực phẩm khác có thể gây mất ngủ.

Bữa tối quá nhiều dầu mỡ

Nếu bữa tối của bạn có quá nhiều dầu mỡ, thì việc ăn quá nhiều và quá muộn sẽ kéo dài khoảng thời gian mà dạ dày phải tiêu hoá hết thức ăn. 

Hoạt động thần kinh của dạ dày, ruột, gan, túi mật, tuyến tụy cùng các cơ quan khác sau bữa ăn sẽ gửi thông tin đến não, khiến não hoạt động mạnh và lan sang các bộ phận khác của vỏ não khiến bạn không thể ngủ ngon vào ban đêm.

Uống rượu bia trước khi đi ngủ

Uống rượu bia sẽ dẫn tới giấc ngủ kém. Nhìn bề ngoài, uống một ly trước khi đi ngủ có thể khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng cái giá phải trả của việc này có thể lớn hơn. 

Ví dụ, bạn có thể thức dậy nhiều lần vào nửa đêm, điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ. Kết quả là, thời gian ngủ sâu của bạn ngắn hoặc gần như không tồn tại. 

Đây cũng là lý do tại sao những người có thói quen uống rượu dù dành nhiều thời gian trên giường nhưng chất lượng giấc ngủ của họ lại kém.

Ăn quá nhiều thực phẩm sinh khí

Trước khi đi ngủ, bạn nên ăn một số thức ăn dễ tiêu hóa. Ăn quá nhiều thức ăn sinh ra khí có thể dẫn đến mất ngủ vào ban đêm. 

Thức ăn cay gây cản trở giấc ngủ. Thức ăn cay như ớt, tỏi và hành sống có thể gây nóng rát dạ dày và khó tiêu ở một số người, do đó làm rối loạn giấc ngủ.

6 thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ

6 loại thực phẩm sau đây không nên ăn trước khi đi ngủ, nếu ăn vào có thể ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bạn.

1. Thực phẩm chứa caffeine

Đối với những người nhạy cảm với caffein, ngay cả một cốc trà sữa vào buổi chiều cũng đủ khiến họ mất ngủ.

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống hoặc thức ăn có chứa caffein thường là nguyên nhân gây mất ngủ. Đặc biệt với những người nhạy cảm với caffein, ngay cả một cốc cacao nóng, cà phê, trà sữa, cola… vào buổi chiều cũng đủ khiến họ thức trắng đêm. 

Thực phẩm chứa caffein kích thích hệ thần kinh và có tác dụng lợi tiểu nhất định, đây là nguyên nhân phổ biến gây khó ngủ.

2. Đồ ăn cay

Ăn đồ cay trong bữa tối cũng là một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như đồ ăn vặt có vị cay, bánh mì tỏi…

Ngoài ra, ớt, tỏi, hành tây… có thể gây cảm giác nóng rát dạ dày, khó tiêu, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ.

3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng khối lượng công việc của ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy, kích thích trung khu thần kinh khiến nó luôn trong tình trạng hoạt động, dễ gây mất ngủ. Các món như gà rán, bánh rán… là những thứ tốt nhất không nên ăn vào bữa tối.

4. Thực phẩm có tác dụng làm no

Ngoài các loại thực phẩm như đậu, ngô rang…; cũng có một số thực phẩm khác sẽ sinh ra nhiều khí hơn trong quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác đầy hơi và cản trở giấc ngủ bình thường; chẳng hạn như cải thảo, hành tây, ngô, chuối v.v. 

Tiêu thụ những thực phẩm này trong thời gian dài có thể khiến mất ngủ trở thành cơn ác mộng đối với bạn.

5. Socola sữa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng trong socola sữa có thể thúc đẩy lưu thông máu và cải thiện khả năng nhận thức của con người. Nói cách khác, thực chất là để não luôn trong trạng thái tỉnh táo, nếu ăn socola sữa trước khi đi ngủ sẽ khiến não tăng sự tỉnh táo, thậm chí khiến bản thân dễ cáu gắt, khó đi vào giấc ngủ và gây mất ngủ.

6. Phô mai

Phô mai là loại thực phẩm giàu protein và lipid, giá trị dinh dưỡng tương đối cao, các loại muối vô cơ, vitamin, nguyên tố vi lượng đều có thể thu được từ phô mai, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng phô mai chứa nhiều axit amin tyramine có tác dụng giải khát, do đó, tốt nhất bạn không nên ăn phô mai trước khi đi ngủ.

Hoàng Tuấn
Theo Secret China

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

6 loại thực phẩm ăn không đúng cách có thể gây mất ngủ