7 điều bạn có thể chưa biết về cà phê

Bình luận Hoàng Tuấn • 10:40, 17/11/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cà phê là đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, vị ngon của cà phê khiến không ít người cảm thấy nghiện. Cà phê đem lại rất nhiều lợi ích, trong đó bao gồm tăng cường miễn dịch, giảm stress, cải thiện mức độ tập trung, tăng trí nhớ, trị nhức đầu hay thậm chí giảm cân. Ngược lại, cà phê cũng đem đến rủi ro tăng huyết áp cho những người uống quá nhiều.

1. Cà phê tăng cường khả năng miễn dịch

Trong hai nghiên cứu quy mô lớn, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hoàng gia London và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, đã phân tích dữ liệu về sức khỏe và thói quen uống cà phê của hơn 500.000 người ở 10 quốc gia hoặc khu vực châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong "vì bất kỳ lý do gì". Các nhà nghiên cứu tin rằng, điều này có liên quan đến các hợp chất thực vật chống oxy hóa có trong cà phê.

Một cuộc khảo sát khác do các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên 185.000 người tham gia, thuộc nhiều thành phần dân tộc khác nhau, cũng cho thấy tỷ lệ tử vong của những người uống cà phê thấp hơn so với những người không uống.

2. Giải tỏa căng thẳng

Điều này rất dễ hiểu, bởi vì cà phê có thể giúp cơ thể kích hoạt “hormone hạnh phúc”, đó là dopamine.

Mặt khác, caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương, do đó nó có thể đóng một vai trò nào đó khiến chúng ta cảm thấy tích cực hơn.

3. Cà phê có thể cải thiện hiệu suất của não

Cà phê chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học, giúp bổ sung thêm vào những lợi ích sức khỏe vốn rất mạnh mẽ của nó.

Uống cà phê có thể làm cho chúng ta tập trung hơn, có nghĩa là chúng ta có thể học tốt hơn.

Ngoài ra, nếu thêm đường vào cà phê, sự hiện diện của đường có thể kích hoạt một số bộ phận trên não, cho phép chúng ta làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Nhưng cần lưu ý rằng, ngoài việc không được uống cà phê quá nhiều, thì cũng không được uống khi bụng đói.

4. Giúp giảm cân

Đây có thể là một lý do tuyệt vời cho những người giảm cân và yêu thích cà phê.

Tuy nhiên, uống cà phê một mình không thể mang lại hiệu quả giảm cân. Cà phê được coi là có khả năng giúp giảm cân, vì nó làm giảm cảm giác đói và muốn ăn trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, caffeine cũng có thể làm tăng tiêu hao năng lượng.

5. Có thể giảm đau đầu

Do sự hiện diện của caffeine nên nó có tác dụng giảm đau nhất định. Tất nhiên, ảnh hưởng của nó có thể chỉ ở mức nhỏ.

Tuy nhiên, caffeine có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng. Vì caffeine giúp giảm viêm.

Nhưng kỳ lạ thay, các yếu tố tạo nên hiệu quả giảm đau của caffeine cũng có thể gây ra đau đầu. Vì caffeine làm thu hẹp các mạch máu xung quanh não, khi bạn ngừng uống cà phê, các mạch máu sẽ giãn nở trở lại, có thể gây đau.

6. Tăng cường trí nhớ

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Hoa Kỳ), caffeine có thể tăng cường trí nhớ dài hạn. 

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã chuẩn bị một loạt hình ảnh gần giống nhau cho những người tham gia.

Vào ngày thứ hai, những người tham gia tiêu thụ 200mg caffeine, họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra thử nghiệm và nhận thấy rằng, họ có khả năng phân biệt tốt hơn đối với những bức tranh có đường nét tương tự nhau.

7. Tăng huyết áp

Cả trà và cà phê đều được coi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng huyết áp. Các cơ quan y tế chỉ ra rằng uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp.

Uống trà và cà phê như một phần của chế độ ăn uống cân bằng là tốt, nhưng bạn phải rõ ràng rằng, những đồ uống này không phải là nguồn chất lỏng chính hoặc duy nhất của bạn.

Hoàng Tuấn
Theo Secret China

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

7 điều bạn có thể chưa biết về cà phê