8 bệnh viện đang bị cách ly y tế do dịch Covid-19 bùng phát

Bình luận Nguyễn Sơn • 13:58, 08/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chỉ trong vòng bốn ngày qua, Việt Nam đã có 8 bệnh viện phải cách ly y tế do xuất hiện các cụm dịch Covid-19.

Covid-19 đang tấn công nhiều bệnh viện ở Việt Nam từ tuyến trung ương đến địa phương. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành chiều 7/5 nhấn mạnh "phải bảo vệ bệnh viện", bởi vì đây là nơi trọng yếu và tập trung đông nhóm người dễ bị dịch bệnh tấn công.

Hậu quả sẽ rất nguy hiểm khi các bệnh nhân, thân nhân xuất viện mang theo mầm bệnh về địa phương, khiến dịch nhanh chóng lan rộng trong cộng đồng.

Đến ngày 7/5, tám bệnh viện sau đã bị phong toả, ngừng tiếp nhận bệnh nhân:

  1. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
  2. Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên
  3. Bệnh viện Đa khoa Thái Bình
  4. Bệnh viện Phổi Lạng Sơn
  5. Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng
  6. Bệnh viện K Hà Nội
  7. Bệnh viện Quân y 105
  8. Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội

Đến sáng 8/5, tổng cộng 41 ca nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã được công bố, gồm 5 nhân viên y tế, còn lại là bệnh nhân và người thân đang chăm nuôi tại viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh cách ly y tế từ ngày 5/5 đến ngày 19/5, ngừng tiếp nhận bệnh nhân trừ bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện rà soát, xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện.

Số bệnh nhân, người đến thăm, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong hơn 2 tuần qua lên đến trên 2.600 người. Sở Y tế Hà Nội đánh giá "nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao" do số người liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quá đông; những ngày tới số ca bệnh của Hà Nội có thể tiếp tục gia tăng.

Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở Kim Chung, ở Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: website bệnh viện.
Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở Kim Chung, ở Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: website bệnh viện.

Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội

Hôm 7/5, kết quả xét nghiệm sàng lọc 123 mẫu tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đã phát hiện 11 ca dương tính.

Điều tra dịch tễ xác định trong số 10 ca dương tính có một bệnh nhân từng điều trị một tháng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, về Bệnh viện K lây cho 5 bệnh nhân khác và 4 người nhà.

Cơ quan chức năng truy vết xác định hơn 16.000 người từng đến Bệnh viện K từ giữa tháng 4 đến 7/5. Những người này được thông báo cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phù hợp yếu tố dịch tễ từng người.

10 ca nhiễm Covid-19 ở bệnh viện K cơ sở Tân Triều
Ảnh minh họa: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. (Ảnh: website bệnh viện)

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn

Sáng 6/5, Bệnh viện Phổi Lạng Sơn bị phong tỏa sau khi ghi nhận một mắc Covid-19, là "bệnh nhân 3090" liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại bệnh viện.

Bệnh viện Quân y 105, Hà Nội

Liên quan đến trường hợp một bác sĩ dương tính nCoV có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện Quân y 105 đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị đồng thời cách ly toàn bệnh viện để phòng dịch. Toàn bệnh viện thực hiện cách ly y tế.

Bệnh viện Đa khoa Thái Bình

Sáng 6/5, cơ sở y tế lớn nhất tỉnh Thái Bình nằm trên phố Lý Bôn (TP Thái Bình) bị cách ly từ 10h sáng 6/5 do liên quan chùm ca nghi nhiễm Covid-19. Toàn bộ bệnh viện trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Bệnh viện bị cách ly do người phụ nữ 70 tuổi, quê huyện Thái Thụy, từng điều trị tại đây. Bà nằm viện nửa tháng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, con gái và con dâu chăm sóc. Sau đó, bà được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình rồi sang Bệnh viện Lao và Phổi Thái Bình. Sáng 6/5, kết quả xét nghiệm ghi nhận ba mẹ con dương tính Covid-19.

Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Nghệ An

Bệnh viện phong tỏa, tạm thời không nhận bệnh nhân mới từ 0h ngày 7/5, do có nhiều F1 làm việc tại đây. Các F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 ở Thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An liên quan đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên dừng tiếp nhận bệnh nhân, sau khi 14 nhân viên y tế đến bar Sunny Club, trong đó một bác sĩ trẻ dương tính nCoV. Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên ở vị trí gần Sunny Club, do đó nhà chức trách đánh giá có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định thiết lập cách ly y tế đối với toàn bộ Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên từ 0 giờ ngày 3/5 đến ngày 16/5. Trong vùng cách ly y tế này có khoảng 1.500 người.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã bị phong tỏa lúc 16h30 ngày 3/5/2021, sau khi ghi nhận một người đến khám dương tính nCoV. Nam thanh niên 28 tuổi nhiễm Covid-19, là nhân viên khách sạn trên đường 2/9.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

8 bệnh viện đang bị cách ly y tế do dịch Covid-19 bùng phát