Ăn dâu tây trong một tháng có thể giảm 20% cholesterol xấu trong cơ thể: Nghiên cứu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL, còn được gọi là cholesterol xấu) và chất béo trung tính có thể được hạ thấp một cách tự nhiên bằng cách ăn dâu tây.

Lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa đã được biết đến nhiều, và dâu tây rất giàu những chất mạnh mẽ này.

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng, 23 người khỏe mạnh đã ăn 500 gram dâu tây mỗi ngày trong hơn một tháng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các mẫu máu họ lấy lúc đầu và lúc cuối.

Kết quả cho thấy những người tham gia thí nghiệm giảm lần lượt 8.78%, 13.72% và 20.8% tổng lượng cholesterol, LDL cholesterol và triglycerid. Mức độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL, còn được gọi là cholesterol tốt) vẫn giữ nguyên.

Nhà nghiên cứu Maurizio Battino cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên được công bố chứng minh rằng, các hoạt chất sinh học trong dâu tây có tác dụng bảo vệ tim mạch, đồng thời chống lại các yếu tố gây bệnh tim mạch”.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được thành phần gì trong dâu tây có khả năng làm giảm cholesterol, nhưng họ suy đoán thứ tạo màu đỏ cho loại trái cây này có thể đóng một vai trò nào đó.

Lợi ích sức khỏe tim mạch của dâu tây

Dâu tây rất giàu vitamin C, ít calo và chất béo. Đây cũng là một nguồn chất xơ dồi dào và chứa một lượng lớn mangan, iot, kali, axit folic cùng vitamin K.

Sự kết hợp độc đáo của các chất dinh dưỡng trong dâu tây có tác dụng chống viêm. Đồng thời, nhờ ít calo kết hợp với hàm lượng chất xơ, dâu tây trở thành loại quả giảm cân tuyệt vời.

Những chất dinh dưỡng trong dâu tây mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Dâu tây đứng thứ hai trong danh sách các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại tác hại của các gốc tự do.

Các nhà khoa học tại Trường Y Warwick gần đây đã phát hiện rằng, chiết xuất từ ​​dâu tây kích hoạt một loại protein gọi là Nrf2, làm tăng hoạt động chống oxy hóa và có nhiều tác dụng bảo vệ khác đối với cơ thể.

Giáo sư Paul Thornalley tại Đại học Y Warwick, giải thích:

"Chúng tôi đã khám phá ra cách mà dâu tây hoạt động để tăng cường khả năng phòng thủ cho cơ thể người, đồng thời giữ cho các tế bào, cơ quan và mạch máu hoạt động khỏe mạnh, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường".

Như vậy, dâu tây là một loại trái cây rất tốt cho tim mạch, không chứa natri, chất béo và cholesterol. Nó gồm các thành phần giúp kích hoạt Nrf2, giúp giảm ba yếu tố nguy cơ gây bệnh tim gồm: huyết áp cao, cholesterol cao và mức homocysteine.

Dâu tây cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Có lẽ sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ muốn kết hợp dâu tây vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Tác giả: Mohan Garikiparithi có bằng y khoa của Đại học Osmania. Ông đã làm việc trong lĩnh vực y học lâm sàng hơn 10 năm, và là trưởng khoa Vi sinh tại Trung tâm Chẩn đoán Ấn Độ. Ông rất quan tâm đến y học ở nước Đức (chuyên ngành vi lượng đồng căn) và các hệ thống y học thay thế khác.

Bảo Vy
Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Ăn dâu tây trong một tháng có thể giảm 20% cholesterol xấu trong cơ thể: Nghiên cứu