Ca tử vong ở Hà Nội sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19

Bình luận Nguyễn Sơn • 18:39, 22/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm nay, một nam giáo viên ở Hà Nội mới 26 tuổi đã bị tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19. Các chuyên gia đánh giá là tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Chiều 22/6, Sở Y tế Hà Nội thông báo trường hợp tử vong là một nam giáo viên sinh năm 1995 ở huyện Đông Anh. Sau khi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca hơn một ngày thì anh bị co giật tại nhà và tử vong sau đó, theo Vnexpress.

Tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chiều 22/6, cho biết diễn biến như sau:

  • Sáng 20/6, nam giáo viên đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng.
  • Anh được khám sàng lọc trước tiêm và đủ điều kiện tiêm chủng như thân nhiệt 36,1 độ C. Bệnh nhân có huyết áp 130/80 mmHg, không có tiền sử bệnh lý.
  • Anh được chỉ định tiêm vaccine do AstraZeneca sản xuất.
  • Sau tiêm, anh được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.
  • Tối 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà cho biết anh xuất hiện co giật.
  • Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực. Đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.
  • Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm... Người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh.
  • Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đêm 21/6, người bệnh tử vong.

Thực hiện tiêm vaccine đúng quy trình

Theo Sở Y tế Hà Nội, quá trình rà soát cho thấy ngày 20/6 Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vaccine phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất. Số lô là ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, tiêm cho 100 người.

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm.

Sau khi nhận được thông tin, sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine. Sở Y tế mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tử vong chưa rõ nguyên nhân

Kết luận của Hội đồng chuyên môn: "Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19".

Các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch. Tuy nhiên cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gene để có kết luận.

Sở Y tế Hà Nội cho biết:

Vaccine được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine và quy trình thựchành tiêm chủng đúng quy định.

Các ca tử vong ở Việt Nam sau khi tiêm vaccine Covid-19

Hôm 7/6, Sở Y tế Bắc Giang cho biết về một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, lái xe Nguyễn Văn H., 46 tuổi, tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Hôm 6/6, một nam công nhân ở Bắc Giang sau khi tiêm vaccine 4 ngày thì xuất hiện đau đầu. Sau đó anh đột ngột hôn mê sâu và tử vong. Các chuyên gia cho rằng việc nam công nhân xuất huyết não không có mối liên quan với tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hồi tháng 5, một nữ nhân viên y tế 35 tuổi công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang, đã tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới. Đến nay, dịch Covid-19 đã truyền đến hơn 200 quốc gia, khiến hơn 180 triệu người nhiễm bệnh và hơn 4 triệu người tử vong.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ca tử vong ở Hà Nội sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19