Các giải pháp thay thế tự nhiên cho thuốc kháng sinh

Bình luận Hoàng Tuấn • 14:44, 14/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Alexander Fleming phát hiện ra penicillin, loại thuốc kháng sinh đầu tiên vào năm 1927. Kể từ đó, thuốc kháng sinh - loại thuốc chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn - đã cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới.

Mặc dù kháng sinh có nhiều tác dụng hữu ích, nhưng việc lạm dụng chúng đã tạo ra vấn đề kháng kháng sinh mới. Kháng kháng sinh là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất trên thế giới.

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn thay đổi theo hướng làm giảm hoặc loại bỏ hiệu quả của thuốc, hóa chất hoặc các tác nhân khác được thiết kế để chữa bệnh hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Lúc này, vi khuẩn vẫn tồn tại và tiếp tục sinh sôi, gây hại nhiều hơn cho cơ thể.

Trong thập kỷ qua, hầu hết mọi loại vi khuẩn đều trở nên mạnh hơn và ít phản ứng hơn với điều trị bằng kháng sinh.

Vi khuẩn và các vi sinh vật khác gây nhiễm trùng có khả năng phục hồi đáng kể và có thể tồn tại bất chấp các loại thuốc được thiết kế để tiêu diệt chúng.

Những vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh này có thể nhanh chóng lây lan sang những người khác, đe dọa cộng đồng với một chủng bệnh truyền nhiễm mới khó điều trị hơn.

Hiện tại, khoảng 70% vi khuẩn gây nhiễm trùng trong bệnh viện đã kháng với ít nhất một trong những loại thuốc thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng.

Bệnh lao, bệnh lậu, sốt rét và viêm tai ở trẻ em chỉ là một vài trong số các bệnh ngày càng khó điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là cơ thể của một người trở nên kháng thuốc kháng sinh. Trên thực tế là vi khuẩn trở nên kháng thuốc.

May mắn thay, chúng ta đang sở hữu một loạt các thành phần tự nhiên có đặc tính kháng sinh mạnh mẽ. Trong thời đại “siêu vi khuẩn” này, điều khôn ngoan là bạn nên làm quen với những lựa chọn thay thế chống nhiễm trùng đó.

Các giải pháp thay thế tự nhiên cho thuốc kháng sinh

Có nhiều biện pháp vi lượng đồng căn, dinh dưỡng và thảo dược để điều trị nhiễm trùng.

Những lựa chọn thay thế này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn một cách tự nhiên, bảo vệ 'vi khuẩn thân thiện' tự nhiên của cơ thể và chống lại nhiễm trùng mà không cần kháng sinh.

Các chất được sử dụng phổ biến và có khả năng kháng sinh tự nhiên bao gồm:

1. Men vi sinh

Đường tiêu hóa đại diện cho một hệ sinh thái phức tạp, trong đó sự cân bằng mong manh tồn tại giữa hàng nghìn tỷ vi sinh vật đường ruột và vật chủ.

Hệ vi sinh đường ruột bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách củng cố hàng rào bảo vệ niêm mạc ruột, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh. Trên thực tế, người ta thường nói rằng 80% hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong ruột.

Nhiều ảnh hưởng có hại có thể vô tình tiêu diệt các vi sinh vật có lợi này.

Thuốc kháng sinh, căng thẳng, thuốc kháng axit, đường, thực phẩm chế biến, thuốc trừ sâu và clo trong nước uống chỉ đại diện cho một số yếu tố có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của hệ vi sinh đường ruột (rối loạn vi khuẩn).

Sự mất cân bằng này cuối cùng dẫn đến nhiễm nấm candida và thúc đẩy hội chứng rò rỉ ruột (leaky gut syndrome).

Probiotics ngược lại với kháng sinh và được định nghĩa là vi sinh vật sống.

Lợi khuẩn probiotic làm thay đổi cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, thúc đẩy tiêu hóa tốt, tăng cường chức năng miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng.

Những người có hệ vi khuẩn có ích trong ruột phát triển mạnh được trang bị tốt hơn để chống lại sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Lactobacilli và bifidobacteria duy trì sự cân bằng lành mạnh của hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách sản xuất các hợp chất hữu cơ - chẳng hạn như axit lactic, hydro peroxit và axit axetic - làm tăng độ axit của ruột và ức chế sự sinh sản của nhiều vi khuẩn có hại.

Vi khuẩn probiotic cũng sản xuất ra các chất gọi là bacteriocins, hoạt động như chất kháng sinh tự nhiên để tiêu diệt các vi sinh vật không mong muốn.

Probiotics như là chất bổ sung dinh dưỡng được tìm thấy trong thực phẩm như sữa chua, chủ yếu là các loài Bifidobacterium và Lactobacillus.

Việc sử dụng các vi sinh vật sống trong chế độ ăn uống đã có lịch sử lâu đời. Các sản phẩm từ sữa nuôi cấy được đề cập trong Kinh thánh và các sách thiêng liêng của Ấn Độ giáo.

Sữa chua và các sản phẩm từ sữa nuôi cấy, chẳng hạn như kefir, thường được sử dụng để điều trị trước khi sự tồn tại của vi sinh vật được công nhận. Sữa chua nguyên chất, hữu cơ cung cấp một nguồn lợi khuẩn tuyệt vời.

Các nhãn hiệu sữa chua khác nhau có thể khác nhau rất nhiều về chủng vi khuẩn và hiệu lực của chúng.

Một số loại sữa chua, đặc biệt là loại có trái cây, không chứa bất kỳ vi khuẩn sống nào hoặc chứa một dạng tạp chất mà cơ thể không thể nhận biết được.

2. Dầu Oregano

Trong số tất cả các loại cây thảo dược đã được nghiên cứu cho đến nay, cây oregano đã được chứng minh là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ và hiệu quả nhất hiện có.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng, dầu oregano có hiệu quả như thuốc kháng sinh theo toa hàng đầu chống lại vi khuẩn.

Tuy nhiên, không giống như những loại thuốc kháng sinh độc hại, dầu oregano an toàn cho việc sử dụng và không cho phép vi trùng phát triển kháng thuốc.

3. Tỏi

Vai trò của tỏi như một chất chống vi khuẩn đã được ghi nhận. Tỏi là loại thuốc kháng sinh duy nhất thực sự có thể tiêu diệt vi khuẩn lây nhiễm và đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc gây nhiễm trùng.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả của tỏi tương đương với penicilin, streptomycin, erythromycin và tetracycline.

Ngoài ra, tỏi còn được chứng minh hiệu quả chống lại một số vi khuẩn kháng thuốc. Người ta cũng cho rằng hơi từ tỏi mới cắt có thể tiêu diệt vi khuẩn ở khoảng cách 20cm.

Để sử dụng, bạn nên lựa chọn tỏi tươi thay vì tỏi không mùi, là tốt nhất. Dầu tỏi có thể được sử dụng bên trong hoặc bên ngoài. Nó có thể được làm từ tỏi tươi băm nhỏ ngâm với dầu ô liu trong vài ngày.

4. Keo ong

Keo ong là một chất lỏng dính mà ong tạo ra từ hỗn hợp nhựa thực vật.\

Cách đây 35 năm, galangin và pinocembrin là những hợp chất kháng sinh đầu tiên được tìm thấy trong keo ong. Kể từ đó, một số chất kháng sinh quan trọng khác cũng đã được phân lập trong keo ong.

Keo ong được biết là có tác dụng ức chế sự phát triển của H. Pylori, loại vi khuẩn có liên quan đến vết loét. Nó đã được sử dụng để điều trị E. coli và Candida albicans.

5. Dầu cây trà

Có nguồn gốc từ Úc, dầu cây trà được sử dụng tại chỗ cho nhiều loại nhiễm trùng da bao gồm mụn trứng cá, nấm da chân và nấm móng tay.

7. Nghệ

Loại gia vị chủ yếu trong nấu ăn của người Ấn Độ và châu Á này là một loại kháng sinh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nó có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm. Nghệ cũng là một loại thảo mộc chống viêm tuyệt vời.

Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh có thể cần thiết. Nếu bạn có tiền sử sử dụng kháng sinh, những lời khuyên sau đây sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn:

- Probiotics rất quan trọng trong việc tái tạo lại ruột sau khi sử dụng kháng sinh. Thực phẩm chức năng bổ sung probiotic giúp bổ sung lợi khuẩn, ngăn ngừa đến 50% trường hợp nhiễm trùng xảy ra sau khi sử dụng kháng sinh.

- Tránh đường - sucrose, dextrose, glucose, maltose, chất làm ngọt từ ngô, đường turbinado, xi-rô phong, mật đường và bất kỳ sản phẩm nào khác được làm từ đường.

- Tránh các sản phẩm bột mì trắng và tất cả các loại carbohydrate tinh chế bao gồm gạo trắng, bánh mì, bánh pizza, bánh quy giòn, nước ngọt, bánh quy, kem, mì ống làm từ bột mì trắng, nước trái cây có đường, nước trái cây không pha loãng, mứt, đồ uống có cồn và đồ uống có chứa caffein.

- Tuyệt đối tránh: men, bia, rượu, thực phẩm chức năng có chứa men, bánh mì làm từ men, nấm, giấm, đậu phộng, hạt dẻ cười, thức ăn thừa (có nấm mốc), pho mát và dưa.

- Không dùng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cúm.

- Đừng để dành một ít thuốc kháng sinh cho lần ốm sau. Bỏ hết thuốc còn sót lại khi bạn đã hoàn thành quá trình điều trị theo quy định của mình.

- Không dùng thuốc kháng sinh được kê đơn cho người khác. Thuốc kháng sinh có thể không phù hợp với bệnh của bạn. Dùng sai thuốc có thể làm trì hoãn việc điều trị đúng cách và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

- Nếu bác sĩ xác định rằng bạn không bị nhiễm trùng do vi khuẩn, hãy hỏi về các cách thay thế để giúp giảm các triệu chứng của bạn. Đừng ép họ kê đơn thuốc kháng sinh.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên NaturalSavvy.com.

Hoàng Tuấn
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Các giải pháp thay thế tự nhiên cho thuốc kháng sinh