COVID-19 tại Brazil: 92 siêu virus đột biến xuất hiện có thể đẩy thế giới vào cơn chết chóc mới, nghĩa trang quá tải

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong khi Mỹ, châu Âu, châu Á trong đó có Việt Nam bắt đầu kiểm soát được COVID-19, thì những biến thể mới cực kỳ nguy hiểm xuất hiện ở Brazil đe dọa sẽ đẩy chúng ta vào cơn ác mộng mới. Khi bạn đọc bài báo này, các bệnh viện trên khắp Brazil hiện đều chật kín và hàng nghìn người đã tử vong mỗi ngày. Thậm chí tại nghĩa trang, người ta phải chuyển hàng nghìn hài cốt cũ để lấy chỗ chôn người chết vì COVID-19.

Nhưng COVID-19 hiện đang tàn phá Brazil không giống với COVID-19 mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đã “quen mặt”.

Theo Thesun.co.uk, các báo cáo cho biết 92 biến thể hiện đã được phát hiện, bao gồm cả biến thể P.1 đã trở thành nguyên nhân lớn gây lo ngại, vì được cho là dễ lây lan hơn nhiều. Bộ Y tế Brazil ghi nhận 4.195 ca tử vong do COVID-19 trong ngày 6/4, cao hơn nhiều so với kỷ lục một ngày trước đó của nước này.

Nếu những biến thể này lây lan khắp phần còn lại của thế giới thì theo Tiến sĩ Miguel Nicolelis, cựu điều phối viên khu vực của nhóm ứng phó đại dịch COVID-19 cho biết, “đó sẽ là một lò phản ứng hạt nhân tạo ra một phản ứng dây chuyền và không thể kiểm soát được. Đó sẽ là một ‘Fukushima sinh học’”.

Vị tiến sĩ này đã ví đại dịch COVID-19 hiện đang hoành hành tại Brazil không khác gì thảm họa kinh hoàng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi (Nhật Bản) do sóng thần gây ra vào năm 2011. Ông nói rằng số người chết là “thảm kịch nhân loại lớn nhất trong lịch sử Brazil” …

Khi mà biến chủng mới P.1 và P.2 có khả năng lây lan mạnh hơn đang hoành hành khắp Brazil, với số ca mắc COVID-19 đã vượt ngưỡng 100.000 ca/ngày vào hôm 25/3, tiến sĩ Miguel Nicolelis dự báo số ca tử vong tại nước này có thể vượt mốc 500.000 - 600.000 người vào ngày 1/7, và sẽ vượt Mỹ về tổng số người tử vong vì COVID-19 vào cuối năm 2021.

Brazil ghi nhận số người chết đã lên tới 337.000 người, hiện chỉ đứng sau Mỹ với 555.000 người. Tiến sĩ Nicolelis nói: “Brazil giờ đây không chỉ là tâm chấn của đại dịch trên toàn thế giới, mà còn là mối đe dọa đối với toàn bộ nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm kiểm soát đại dịch toàn cầu.

"Chúng ta đang 'sản xuất' các biến thể mới mỗi tuần và một số trong số chúng có thể gây tử vong nhiều hơn…, và cuối cùng sẽ lây lan trên toàn thế giới".

“Chúng ta đã vượt qua những ngưỡng không thể tưởng tượng được với một quốc gia có hệ thống y tế công mạnh, có bề dày lịch sử với những chiến dịch tiêm chủng hiệu quả cùng với đội ngũ nhân viên y tế thuộc diện xuất sắc. Giai đoạn tiếp theo sẽ là sự sụp đổ của hệ thống y tế”, ông Nicolesis cảnh báo về tình trạng lây nhiễm tại Brazil.

Tình hình tại Brazil đang rất căng thẳng, khi mà bệnh viện trở nên quá tải với số phòng hồi sức tích cực (ICU) được sử dụng gần như hết công suất.

Biến thể P.1 Covid-19 được xác định ở Brazil có nguy cơ làm mất khả năng miễn dịch tự nhiên do nhiễm COVID-19 trước đó. Điều này có thể khiến tất cả các vaccine hiện nay sẽ trở nên vô dụng hoặc giảm khả năng bảo vệ trước sự tấn công của chủng mới P.1 này.

P.1 trở thành biến thể nổi trội nhất, nhưng có vẻ như một biến thể khác - P.2 gần đây còn nguy hiểm hơn, và các thử nghiệm cho đến nay dường như chỉ ra rằng các loại vaccine hiện tại không có hiệu quả ngăn ngừa nó…

Nếu tất cả những biến thể tại Brazil này lan rộng ra toàn cầu, hàng triệu triệu người có thể sẽ bị chết.

Tại thời điểm này tại Brazil, mọi thứ đã trở nên tồi tệ đến mức tại một nghĩa trang, người ta đã phải đào lên 1.000 bộ hài cốt cũ để nhường chỗ cho những nạn nhân COVID mới…

Trong đoạn clip ám ảnh, những người khai quật mộ đã phải xuống sâu bên trong các ngôi mộ tại nghĩa trang Vila New Cachoeirinha ở thành phố Sao Paulo. Họ mặc những bộ đồ bảo hộ trắng, tất bật mở những ngôi mộ đã được chôn cất từ ​​nhiều năm trước, và cho hài cốt vào những túi nilon để chuyển đến một địa điểm khác.

Những người khai quật mộ đã phải xuống sâu bên trong các ngôi mộ tại nghĩa trang. (Ảnh chụp màn hình video)
Những người khai quật mộ đã phải xuống sâu bên trong các ngôi mộ tại nghĩa trang Vila New Cachoeirinha ở thành phố Sao Paulo. (Ảnh chụp màn hình video)
Cho hài cốt vào những túi nilon để chuyển đến một địa điểm khác. (Ảnh chụp màn hình video)
Cho hài cốt vào những túi nilon để chuyển đến một địa điểm khác. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong khi chủng virus biến đổi không ngừng và đại dịch COVID-19 ngày càng diễn ra khốc liệt tại Brazil, thì tất cả chúng ta đều trông chờ vào vaccine chủng ngừa. Nhưng nếu vaccine cứu được chúng ta khỏi virus Vũ Hán, thì tại sao rất nhiều người “được tiêm chủng đầy đủ” vẫn bị nhiễm bệnh do COVID thông thường, chứ chưa nói đến các biến thể?…

Tờ Detroit News cho biết, có tới 246 người dân Michigan (Mỹ) được tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ nhưng sau đó lại có kết quả dương tính, trong đó có 3 người đã tử vong. Lynn Sutfin, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bang Michigan, cho biết các ca bệnh được báo cáo trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3, và trong số đó có 246 người có kết quả xét nghiệm dương tính sau 14 ngày kể từ khi kết thúc liều tiêm vaccine cuối cùng.

Đó mới chỉ là virus “quen mặt”, trong khi mối đe dọa thực sự chính là các chủng biến thể mới ở Brazil.

Đã có hàng loạt câu hỏi cho nhiều vấn đề liên quan đến vaccine COVID-19. Vậy hàng triệu triệu người sẽ ra sao khi họ phát hiện ra rằng những liều vaccine ngừa COVID-19 mà họ được tiêm vào người không mang lại hiệu quả bảo vệ chống lại những chủng virus nguy hiểm mới.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao không có vaccine phòng bệnh cảm cúm thông thường? Bởi Coronavirus gây ra “cảm cúm thông thường” luôn đột biến và thay đổi năm này qua năm khác, và COVID-19 cũng sẽ như vậy, tiếp tục đột biến và thay đổi.

Quốc Hưng

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

COVID-19 tại Brazil: 92 siêu virus đột biến xuất hiện có thể đẩy thế giới vào cơn chết chóc mới, nghĩa trang quá tải