Dấu hiệu cấn thai, cấn bầu là gì? Dấu hiệu có thai là gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cấn thai (hay còn gọi là "cấn bầu") là dấu hiệu cho thấy người phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên ở giai đoạn này, thai nhi trong bụng mẹ vẫn còn rất nhỏ.

Nhiều phụ nữ lo lắng về khái niệm "cấn thai", họ cho rằng đây có thể là một bệnh lý nào đó diễn ra trong thời gian thai kỳ. Vậy bản chất thực sự của cấn thai là gì?

Cấn thai không đáng sợ như một số người nghĩ

Thực tế, cấn thai xuất hiện ở hai tuần đầu của thai kỳ, do xuất hiện một số thay đổi trong tử cung khiến máu chảy ra. Nhưng vì thời điểm xảy ra lại gần với ngày ra máu của chu kỳ kinh nguyệt nên rất dễ bị nhầm lẫn.

Do đó, để phân biệt, phụ nữ có thể quan sát tình trạng máu chảy trong thời gian này:

  • Nếu máu chảy ra trong ngày chỉ tạo thành đốm đỏ thì có khả năng cao là mang thai.
  • Nếu máu chảy nhiều và liên tục trong hai ngày thì chỉ là chu kỳ kinh nguyệt thông thường.
Dấu hiệu cấn thai, cấn bầu là gì, cấn thai, cấn bầu, bào thai, cấn thai là gì
Cấn thai xuất hiện ở hai tuần đầu của thai kỳ. (Max Pixel)

Vậy khi cấn thai, thường có những biểu hiện gì?

Biểu hiện khi cấn thai tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của mỗi người. Có người cảm nhận được rõ ràng, nhưng có người lại không thấy gì.

Nhìn chung, có một số triệu chứng thường xảy ra ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn này. Ví dụ như:

  • Ngực căng, nhũ hoa sẫm màu
  • Đau đầu, chóng mặt
  • Tiểu tiện nhiều lần
  • Da dẻ xanh xao
  • Thèm ăn
  • Buồn nôn
  • Cảm xúc thay đổi bất chợt, dễ cáu giận

Cấn thai còn khiến phụ nữ cảm thấy nóng bức do nhiệt độ cơ thể tăng lên; các giác quan nhạy bén hơn so với bình thường. Giờ giấc ngủ nghỉ và sinh hoạt của họ trong giai đoạn này cũng bị xáo trộn.

Ngoài ra, phụ nữ sẽ cảm thấy âm đạo thường tiết dịch nhiều hơn; đồng thời, máu ra khi đến ngày kinh rất ít - còn được gọi là "máu báo thai".

Dấu hiệu cấn thai, cấn bầu là gì, cấn thai là gì, triệu chứng của cấn thai, phụ nữ mang thai, người phụ nữ đang ngủ
Trong giai đoạn này, tâm sinh lý và cơ thể của phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi, xáo trộn. (Piqsels)

Mặc dù cấn thai là một dấu hiệu tốt cho thấy tình trạng mang thai của phụ nữ, nhưng chúng ta không nên quá chủ quan; bởi nếu có hiện tượng bất thường xảy ra, cũng cần đến thăm khám bác sỹ và kiểm tra kịp thời.

Kiểm tra chính xác triệu chứng để biết có phải là cấn bầu hay không

Sau khi trễ kinh, âm đạo ra máu thì cần kiểm tra kỹ số lượng máu và thời gian kéo dài bao lâu. Cấn thai chỉ khiến máu ra một lượng rất nhỏ so với thời kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn thấy máu sẫm màu hoặc thâm đen kèm đau bụng, cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm, thì bạn nên đi khám; đặc biệt không nên dùng thuốc giảm đau.

Ngoài ra còn có thai trứng, cũng có khả năng gây chảy máu âm đạo - rong kinh kéo dài.

Thai trứng là sự phát triển bất thường của tế bào nuôi khiến gai nhau phình to. Lúc này, một phần hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to nhỏ, nhìn như chùm trứng.

Vì vậy, nếu thấy chảy máu kéo dài bất thường, bạn cần chú ý theo dõi và điều trị.

Tóm lại, cấn thai là một biểu hiện bình thường, thậm chí là đáng mừng đối với hầu hết các bà mẹ. Trong giai đoạn này, tâm sinh lý và cơ thể của phụ nữ sẽ có nhiều biến đổi, xáo trộn; do đó, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe cẩn thận.

Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu tưởng như là cấn thai nhưng rốt cuộc lại không phải. Vì vậy, việc nắm rõ kiến thức và quan sát kỹ các triệu chứng để phân biệt trong giai đoạn này cũng rất quan trọng.

Bảo Vy

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Dấu hiệu cấn thai, cấn bầu là gì? Dấu hiệu có thai là gì?