Dịch Covid-19 đang tăng mạnh ở Nga, có thể do biến thể virus mới?

Bình luận Nguyễn Sơn • 15:05, 18/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Diễn biến dịch Covid-19 ở thủ đô nước Nga làm giới chức bất ngờ, vì có hơn 60% dân số đã được tiêm phòng hoặc từng nhiễm bệnh. Miễn dịch cộng đồng dường như khó đạt được?

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết số ca bệnh trên khắp nước Nga đã tăng trung bình 30% trong những tuần gần đây và những người ở độ tuổi 30-40 bị ảnh hưởng đặc biệt.

Dịch Covid-19 ở Moscow bùng phát mạnh trở lại

Hôm 18/6, Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin cho biết, tình hình lây nhiễm trong thành phố xấu đi một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Ông Sobyanin đưa ra nhận định rằng, trong những ngày tới, số ca lây nhiễm có thể lên đến trên 9.000 ca/ngày. Do đó, thành phố sẽ tăng quỹ giường bệnh lên 24.000 đơn vị.

Số ca bệnh tại Moscow tăng mạnh như hiện nay nằm ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn và chức năng.

“Tốc độ lây lan như vậy là bất ngờ do thực tế, hơn 60% người dân thành phố hoặc đã bị bệnh hoặc đã được tiêm phòng. Tỷ lệ người dân có miễn dịch khá lớn. Chúng tôi dự báo ​​không phải tăng mà là giảm tỷ lệ mắc bệnh”, ông Sobyanin nói.

Tuần trước, hôm 13/6, Nga ghi nhận 14.723 ca Covid-19 mới trong một ngày, bao gồm 7.704 ca ở Moscow. Đây cũng là con số cao nhất theo ngày ở Moscow trong vòng 6 tháng trở lại đây, theo hãng tin Reuters.

Biến thể mới nguy hiểm hơn?

Thị trường thủ đô Moscow cho biết: "“Một đột biến mới đã đến, một chủng mới đang hoạt động. Nó hung hãn hơn, khó phục hồi hơn, lây lan nhanh hơn. Nó dễ xâm nhập vào hệ thống miễn dịch của con người hơn", theo hãng tin Reuters.

Trước đó, trong một cuộc họp, Thị trưởng Sergei Sobyanin cũng nói: “Rất có thể chúng ta đang phải đối mặt với các biến thể mới, hung hãn hơn và lây lan nhanh hơn”, theo hãng tin AFP.

Tuy nhiên hiện chưa rõ Thị trưởng Moscow đề cập đến biến chủng hoàn toàn mới hay biến thể Delta.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan giám sát sức khỏe ở Nga cho biết: “Tỷ lệ của biến thể [Delta] Ấn Độ đã tăng lên rõ ràng trong hai tuần qua".

Theo WHO, biến thể Delta, lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ, đã được ghi nhận tại 74 quốc gia, có thể trở thành biến thể thống trị thế giới.

Biến thể này đang tăng lên ở Mỹ, chiếm 10% tổng số ca nhiễm mới. Trong khi đó, ở Anh, tỷ lệ nhiễm biến chủng này chiếm hơn 90% số ca nhiễm mới.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Dịch Covid-19 đang tăng mạnh ở Nga, có thể do biến thể virus mới?