Hàng triệu người chết vì đột quỵ mỗi năm - 10 tín hiệu quan trọng nhận biết càng sớm càng tốt!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đột quỵ là một trong ba căn bệnh chủ yếu thường gặp ở người cao tuổi. Mỗi năm trên thế giới, trung bình có hơn 5 triệu người tử vong hoặc tàn phế vì căn bệnh này.

Xét trên phương diện lâm sàng, nguyên nhân chính gây ra đột quỵ được cho là do xơ vữa động mạch. Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch, vì vậy mà tạo thành vật cản gây tắc nghẽn mạch máu não. Tình trạng tắc nghẽn mạch máu não này có thể xảy ra do cục máu đông. Nó gây nên đột quỵ do thiếu máu cục bộ, khoảng 80% đột quỵ là do thiếu máu cục bộ, 20% đột quỵ là do cái mà chúng ta thường gọi là “xuất huyết não”.

Đột quỵ thường dẫn đến hai kết quả: tử vong hoặc tàn tật, bởi vậy, phòng ngừa chứng đột quỵ bằng cách kịp thời phát hiện ra các triệu chứng đột quỵ sớm chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe.

Hơn nữa, đối với đột quỵ mà nói, một khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh cần gọi cấp cứu càng sớm càng tốt, không được lãng phí một giây phút nào cả, đây là điều rất quan trọng. Vậy đột quỵ thường có những triệu chứng gì?

1. Mất thị lực hoặc mờ mắt

Đột quỵ có thể gây mờ mắt hoặc mất thị lực ở cả hai mắt. Một nghiên cứu nước ngoài phát hiện ra rằng, hơn 40% bệnh nhân đột quỵ bị mờ mắt đột ngột hoặc mất đi thị lực trong vòng 24 giờ trước khi đột quỵ.

2. Chướng ngại ngôn ngữ

Đột nhiên bạn phát hiện mình không biểu đạt được điều mình muốn diễn đạt, miệng lưỡi hoạt động không tốt, vậy thì bạn nhất định phải cẩn thận với đột quỵ! Nó xảy ra ở hơn 70% bệnh nhân đột quỵ và gây ra bởi những thay đổi trong mạch máu, từ đó làm gián đoạn các dây thần kinh sọ não.

3. Tay chân tê bì

Khi bạn xuất hiện đột quỵ, cánh tay hoặc chân của bạn đột nhiên bị tê, thậm chí là bị liệt.

Về mặt lâm sàng, tứ chi bị ảnh hưởng thường tương phản với nơi đột quỵ xảy ra trong não, điều đó có nghĩa là nếu bạn không thể cử động cánh tay trái của mình, nghĩa là bạn đã bị đột quỵ não phải.

Hãy thực hành một thử nghiệm đơn giản:

Kéo căng cánh tay của bạn (bàn tay hướng lên), xếp thẳng hàng với vai, nếu thấy một cánh tay di chuyển xuống, có nghĩa là cơ bắp đã không còn sức lực, đây là tín hiệu điển hình của đột quỵ.

4. Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn hoặc đi lại khó khăn, rất có khả năng là do triệu chứng của đột quỵ gây ra.

Rất nhiều bệnh nhân đột quỵ xuất hiện hiện tượng chóng mặt nghiêm trọng trước khi phát bệnh, kỳ thực, đây chính là một trong những triệu chứng điển hình của hiện tượng thiếu máu não.

5. Đau nhức cơ thể

Nói chung, đau nhức không phải là triệu chứng điển hình của đột quỵ, nhưng nếu cánh tay, phần chân, bộ phận mặt hoặc ngực của bạn đột nhiên bị đau nhức, đừng bỏ qua nó, đặc biệt là phụ nữ.

6. Đau đầu dữ dội

Đột nhiên bị đau đầu dữ dội, giống như bị thứ gì đó đánh vào đầu, là triệu chứng phổ biến của đột quỵ. Một nghiên cứu liên quan đến 588 bệnh nhân đột quỵ phát hiện ra rằng, những người bị đau đầu do đột quỵ thường là người trẻ, hơn nữa có tiền sử đau nửa đầu.

Phụ nữ có khả năng bị đau đầu nhiều hơn nam giới.

7. Liệt dây thần kinh mặt

Một khi bộ phận mặt xuất hiện hiện tượng tê liệt hoặc vô lực, đây rất có thể là triệu chứng của đột quỵ. Nếu người nhà của bạn yêu cầu bạn gọi Wechat hoặc bảo bạn nhe răng ra, nhưng khuôn mặt của bạn rủ xuống và không di chuyển, điều đó có nghĩa là có 80% khả năng bạn đã bị đột quỵ.

8. Mệt mỏi hoặc thay đổi tinh thần

Gần đây, một nghiên cứu về chứng đột quỵ do thiếu máu cục bộ phát hiện rằng, bệnh nhân nữ mắc chứng đột quỵ dễ xuất hiện hiện tượng toàn thân mệt mỏi, mất phương hướng hoặc thay đổi trạng thái tinh thần.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, 23,2% bệnh nhân nữ được phát hiện có sự thay đổi lớn về trạng thái tinh thần, trong khi bệnh nhân nam chỉ chiếm 15,2%.

9. Nấc, ợ trong thời gian dài

Thông thường mà nói, nấc và ợ là biểu hiện của vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Tuy nhiên, khi đột quỵ ảnh hưởng đến trung tâm hô hấp ở đại não, nó sẽ có thể dẫn đến tình trạng nấc, ợ trong thời gian dài, tình huống này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn.

10. Khó thở hoặc tim đập nhanh

Đột nhiên phát hiện bản thân khó thở, hoặc cảm thấy như tim của mình bị tắc nghẽn, hay có biểu hiện bất thường? Vậy thì bạn phải cẩn thận, rất nhiều bệnh nhân nữ mắc đột quỵ gặp phải triệu chứng này.

10 tín hiệu nhận biết sớm của chứng đột quỵ là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người từ 40 tuổi trở lên hay những người mắc bệnh tim mạch. Khi có những dấu hiệu của bệnh đột quỵ, chúng ta cần kịp thời tìm đến sự hỗ trợ y tế, như vậy mới có thể giảm thiểu những tác hại của căn bệnh này.

Theo Tống Vân - Aboluowang
Gia Hân biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hàng triệu người chết vì đột quỵ mỗi năm - 10 tín hiệu quan trọng nhận biết càng sớm càng tốt!