Làm gì nếu bồn cầu bị tắc?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi bồn cầu bị tắc, có lúc xử lý khá dễ dàng, nhưng cũng có thời điểm mà tình trạng tắc nghẽn khá nghiêm trọng. Trong tình huống này, chúng ta nên làm thế nào? Thực tế, có 5 mẹo mà bạn có thể áp dụng tùy vào các trường hợp khác nhau. Một số phương pháp được áp dụng nhiều và cho thấy hiệu quả. Hãy cùng khám phá!

5 mẹo xử lý tắc bồn cầu từ nhẹ đến nghiêm trọng

Mẹo 1: Đổ đầy nước từ trên cao

Xả đầy nước vào một chiếc xô lớn rồi đổ vào bồn cầu từ vị trí càng cao càng tốt.

Để quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ, trước tiên bạn có thể cho chất tẩy rửa vào bồn cầu để làm mềm chỗ tắc. Phương pháp này thích hợp cho những trường hợp tắc nghẽn tương đối nhẹ.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đổ một lượng chất tẩy rửa thích hợp vào bồn cầu. Đợi chất tẩy thẩm thấu vào vị trí tắc, sau đó đổ nước nóng vào và chờ khoảng 5 phút để làm mềm chỗ tắc.
 • Bước 2: Xả đầy nước vào một cái chậu (hoặc xô) lớn. Tiếp đó, đổ mạnh nước xuống bồn cầu từ vị trí càng cao càng tốt. Mục đích là dùng lực mạnh do thế nước tạo ra để thông tắc bồn cầu.

Mẹo 2: Dùng chai Coca-Cola lớn để làm "ống hút bồn cầu"

Đặt một chai nước giải khát vào vị trí tắc của bồn cầu để tạo ra một ống hút tạm thời, sau đó lợi dụng áp suất không khí để thông tắc nó. Phương pháp này phù hợp với tình trạng tắc nghẽn thông thường.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Lấy một chai Coca lớn (1.5 - 2.25 lít), từ vị trí miệng chai xuống, bạn dùng kéo (hoặc dao) cắt một khoảng bằng 1/5 thân chai.
 • Bước 2: Căn chỉnh phần bị cắt của chai nước với lỗ bồn cầu, liên tục bóp thả thân chai, lặp lại động tác bơm này cho đến khi thông.

Lưu ý: Tận dụng tốt áp suất không khí trong chai nước giải khát và luôn cho đầy không khí vào chai.

Mẹo 3: Sử dụng vòi để thông tắc

Tìm một chiếc vòi và cố gắng giữ nó di chuyển dọc theo hình chữ S của bồn cầu để thông tắc nghẽn.

Cách thực hiện

 • Đặt vòi trực tiếp vào bồn cầu, kết hợp giữa việc ngoáy dây và đổ nước.
 • Xả nước một lần nữa và tiếp tục khuấy dây bên trong bồn cầu theo dòng nước cho đến khi hết tắc.
bồn cầu bị tắc, bồn cầu bị tắc không thoát được nước, bồn cầu bị tắc thì làm sao, dùng vòi nước thông tắc bồn cầu, vòi nước, dùng ống dẫn nước thông bồn cầu, ống dẫn nước
Tìm một chiếc vòi và cố gắng giữ nó di chuyển dọc theo hình chữ S của bồn cầu để thông tắc nghẽn. (Pixabay)

Mẹo 4: Cọ bồn cầu trong túi nhựa

Dùng chổi vệ sinh được bọc trong túi ni lông để chọc trực tiếp vào chỗ tắc, đồng thời dùng sự chênh lệch áp suất để thông tắc bồn cầu.

Phương pháp này phù hợp với những trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng, nhiều người đã áp dụng và thấy hiệu quả tốt.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bọc cọ toilet bằng hai lớp túi nilon. Ở lớp đầu, bạn cho chổi cọ vào một túi và buộc túi nilon vào cán chổi. Tiếp đó, bạn cho thêm một chiếc túi nilon lớn hơn vào để bọc bên ngoài, và cố định miệng túi vào cán.
 • Bước 2: Dùng chổi cọ này để chải nhanh liên tục trong bồn cầu. Nhấn xả, chất cặn bẩn sẽ bị loại bỏ.
 • Bước 3: Nhấn xả một lần nữa để dọn sạch các chất cặn còn sót lại, đồng thời vệ sinh sơ qua túi nhựa bọc chổi cọ trong bồn cầu. Sau đó quấn ngược túi nilon lại, lấy ra và vứt đi.

Lưu ý: Kích thước của chổi vệ sinh bọc trong túi ni lông nên lớn hơn miệng thoát nước của bồn cầu một chút. Một phần không khí nên được giữ lại bên trong túi nhựa để tăng áp suất lên nước.

Trước khi cọ bồn cầu, bạn có thể xả nước bồn cầu một lần để bồn cầu đầy, lợi dụng áp lực nước này, bạn hãy dùng bàn chải bồn cầu để cọ liên tục chỗ tắc nghẽn sẽ dễ dàng làm thông tắc.

thông tắc bồn cầu bằng túi nilon, túi nilon, thông tắc bồn cầu, làm gì khi bồn cầu tắc, bồn cầu bị tắc thì làm sao
Dùng chổi vệ sinh được bọc trong túi ni lông để chọc trực tiếp vào chỗ tắc, đồng thời dùng sự chênh lệch áp suất để thông tắc bồn cầu. (Epoch Times)

Mẹo 5: Dùng băng dính để thông tắc bồn cầu

Nguyên tắc là sử dụng áp lực được tạo ra khi bịt toàn bộ bồn cầu để thông tắc nghẽn. Nó phù hợp với những trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng, nhiều người đã từng sử dụng dụng cụ hút bồn cầu mà không có kết quả lại thấy mẹo này hay hơn.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Mở nắp bồn cầu, lau nước ở thành bồn cầu rồi cắt một túi ni lông lớn (hoặc xốp) bằng kích thước của toàn bộ bệ ngồi toilet, kích thước chỉ nên vừa nắp bồn cầu.
 • Bước 2: Dùng băng dính để bịt lại bồn cầu một lần nữa sao cho không có lỗ khí rò rỉ.
 • Bước 3: Nhấn nút xả nước. Khi băng bị phồng lên do áp suất không khí, hãy nhanh chóng ấn băng xuống để dùng lực này thông tắc bồn cầu.

Tại sao bồn cầu dễ bị tắc?

Thiết kế cống dưới đáy bồn cầu nhìn chung là hình chữ S. Thứ nhất là để tránh mùi hôi thoát ngược trở lại, thứ hai là có thể trữ lại một phần nước trong bồn cầu, có lợi cho việc vệ sinh.

Tuy nhiên, khi có vật lạ cứng hoặc các mảnh vụn linh tinh đi qua khúc cua chữ S rất dễ gây ra tắc nghẽn.

Các vật thể lạ thường gây tắc nghẽn bao gồm tóc, canh súp còn sót lại (chất béo mỡ có thể cô đặc), khăn ướt, v.v.

Vì vậy, lúc bình thường nên đặt thùng rác cạnh nhà vệ sinh, bỏ những thứ như khăn giấy, băng vệ sinh vào để giảm khả năng tắc bồn cầu.

Chuẩn bị ít nhất một dụng cụ vệ sinh tại nhà

Để đề phòng, tốt nhất bạn nên chuẩn bị dụng cụ thông tắc bồn cầu tại nhà gồm có dụng cụ hút bồn cầu, thông tắc đường ống, chất nạo vét đường ống…

Nhiều người có dụng cụ hút bồn cầu tại nhà, nhưng dải ống dẫn thường hiệu quả hơn và không tốn diện tích, vì vậy bạn có thể muốn chuẩn bị một cái.

Hoàng Tuấn
Theo Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Làm gì nếu bồn cầu bị tắc?