Sự cân bằng não bộ: Nguồn gốc của nhiều loại bệnh tật

Giúp NTDVN sửa lỗi

Não bộ giống như một bộ phận xử lý trung tâm của máy tính với hiệu suất xử lý rất mạnh mẽ trong cơ thể, nó tiếp nhận thông tin bên ngoài và đưa vào não thông qua các thụ thể thần kinh khác nhau.

Bộ não tích hợp tất cả các tín hiệu nhận được và thực hiện các hành động phản hồi thích hợp.

Phần lớn các bệnh bắt đầu từ phần não bị suy yếu

Thông qua việc tiếp nhận và xuất ra thông tin, não bộ sẽ kiểm soát hoàn hảo hoạt động của toàn bộ cơ thể, cho phép chúng ta tồn tại trong một môi trường thay đổi liên tục.

Bộ não gần như là toàn năng, nó không chỉ điều khiển cảm xúc, hệ thống nội tiết, hệ thần kinh tự chủ, trao đổi chất, chiều cao, mức độ béo - gầy mà còn điều khiển tất cả mọi cơ quan trong cơ thể.

Từ quan điểm này, bộ não sẽ là nơi đầu tiên nhận biết bất kỳ cảm xúc và cơn đau nào xuất hiện trên cơ thể. Không chỉ vậy, hầu hết các bệnh có thể phát hiện thông qua những manh mối tinh vi do sự suy yếu, thoái hóa và khuyết tật của não.

Vậy thì, bộ não được xây dựng để kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của bạn như thế nào?

Sự cân bằng não bộ liên quan trực tiếp đến bệnh tật

Sau khi bộ não nhận được các tín hiệu bên ngoài, nó sẽ tích hợp theo kinh nghiệm trong quá khứ, thông qua hạch hạnh nhân, rồi trực tiếp tạo ra các phản ứng cảm xúc phù hợp.

Với sự tiết ra của các chất dẫn truyền thần kinh, não bộ ảnh hưởng đến những hoạt động sinh lý khác nhau trong cơ thể.

Ví dụ, khi đối mặt với những lời buộc tội vô căn cứ, chúng ta sẽ tức giận hoặc buồn bã; còn khi nhận được lời khen ngợi, chúng ta sẽ vui vẻ và hạnh phúc. Trên thực tế, bộ não đang âm thầm hoạt động đằng sau nó.

Hạnh phúc là do não tiết ra dopamine và serotonin, trong khi tức giận và buồn bã, não sẽ tiết ra nhiều hormone căng thẳng, cũng như glutamate, acetylcholine và axit 4-aminobutyric (GABA).

Trong cuộc sống, não bộ tiết ra nhiều chất dẫn truyền thần kinh khác nhau tùy thuộc vào những thăng trầm cảm xúc, khiến cuộc sống của chúng ta trở nên đầy màu sắc.

Hệ thống nội tiết, hệ thống thần kinh tự chủ và tất cả phản ứng cảm xúc đều ảnh hưởng trực tiếp đến những phản ứng của cơ thể.

Phản ứng cảm xúc của não bộ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các cách sắp xếp khác nhau ở đây giống như domino, một tập hợp các kế hoạch tỉ mỉ, trong khi áp lực bên ngoài hoặc nhận thức cảm xúc là bàn tay vô hình đẩy quân domino xuống.

Có nghĩa là, khi bộ não tiếp nhận thông tin bên ngoài, nó tạo ra các cảm xúc khác nhau như buồn bã, giận hờn hay vui vẻ thông qua hạch hạnh nhân.

Đồng thời kích hoạt hệ thống nội tiết và hệ thần kinh tự chủ thông qua vùng dưới đồi, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan của cơ thể để đáp ứng cho phù hợp.

Não bộ phản hồi cảm xúc thái quá cũng có thể gây bệnh

Lấy một tình huống thực tế để minh họa rằng khi chúng ta có tâm trạng tức giận hoặc rơi vào căng thẳng, não bộ sẽ bắt đầu một chuỗi phản ứng căng thẳng mà chúng ta coi đó là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, sự sắp xếp mệnh lệnh hai chiều này rất theo cơ chế sinh lý.

Khi vùng dưới đồi của não ra lệnh thay đổi hệ thần kinh tự chủ, nó cũng phát lệnh thay đổi hệ thống nội tiết, thông qua việc tiết hormone giải phóng corticotropin (CRH), nó trực tiếp ra lệnh cho tuyến yên tiết ra corticotropin và tăng tiết adrenaline.

Khi adrenaline tăng, cơ thể sẽ trở nên hưng phấn, đồng thời hệ thần kinh tự chủ cũng kích hoạt khiến nhịp thở và tim đập nhanh hơn, co mạch, huyết áp tăng, nhu động đường tiêu hóa chậm lại, lượng đường trong máu tăng, căng cơ, v.v.

Khi hoạt động của não bộ bất thường do cảm xúc tức giận chi phối trong thời gian dài, hệ thống nội tiết và hệ thần kinh tự chủ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp.

Theo thời gian sẽ xuất hiện các triệu chứng phổ biến như huyết áp cao, bệnh tim mạch, loét dạ dày, bệnh tiểu đường và mất ngủ.

Hoạt động của não bộ ảnh hưởng đến chiều cao

Hội chứng thấp lùn là kết quả của việc tiết hormone tăng trưởng bất thường từ tuyến yên trong não. Do sự rối loạn này, não bộ sẽ thay đổi đồng hồ sinh học và hoạt động nội tiết của cơ thể.

Thức khuya, thường xuyên ăn đồ ngọt, đồ uống có đường sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng, khiến trẻ chậm lớn và dậy thì sớm.

Não bộ cũng tác động đến mức độ béo gầy

Tuyến yên chịu ảnh hưởng của vùng dưới đồi, tác động trực tiếp đến việc bài tiết thyroxine và leptin, quyết định tốc độ trao đổi chất của cơ thể và hiệu quả đốt cháy chất béo, đồng thời ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Bộ não kiểm soát đồng hồ sinh học. Một cơ thể khỏe mạnh đòi hỏi một hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, trong khi đồng hồ sinh học là chìa khóa quan trọng để xác định liệu hệ thống miễn dịch có thể hoạt động ổn định hay không.

Nhiều người không biết rằng melatonin là hormone quan trọng nhất để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Đồng hồ sinh học chính xác cho phép cơ thể bắt đầu giải phóng melatonin khi đêm đến, để cơ thể con người đi vào trạng thái ngủ sâu và kích hoạt hệ thống miễn dịch, từ đó cho phép cơ thể thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Tuy nhiên, để duy trì một đồng hồ sinh học chính xác, cần phải để các hắc tố trong võng mạc nhận được tín hiệu tia cực tím (UVA) từ mặt trời thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và kích hoạt tuyến tùng trong não tiết ra melatonin ở đúng thời gian. Lúc này, một loạt các chức năng của hệ thống miễn dịch cũng hoạt động để giữ cho cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

Do đó, bạn hãy để đồng hồ sinh học của mình vận hành đúng với quy luật ngày đêm của tự nhiên, để mỗi cơ quan trong cơ thể thực hiện những gì mà chúng cần làm vào đúng thời điểm.

Sự nhạy cảm, cảm giác đau và sự hoạt hóa của não bộ và các cơ quan trong cơ thể là không thể tách rời.

Não bộ và các cơ quan trong cơ thể có mối quan hệ tương ứng chặt chẽ, không chỉ trong việc truyền tải thông tin, dưới đây sẽ giải thích mối quan hệ giữa sự nhạy cảm, cảm giác đau và các kích thích cơ thể.

Tế bào não và sự nhạy cảm của cơ thể

Số lượng tế bào tương ứng với não không được xác định bởi kích thước của các bộ phận trên cơ thể, mà bởi độ nhạy cảm.

Ví dụ, ngón tay, cơ quan sinh sản, mặt, đặc biệt là miệng, tương đối nhạy cảm và số lượng tế bào tương ứng với não tương đối lớn.

Trong khi lưng, xương chậu và đùi chiếm một diện tích lớn trên cơ thể, nhưng số lượng tế bào tương ứng với não tương đối ít, cũng tương đối không nhạy cảm.

Tế bào não và cảm giác đau

Về cảm nhận cơn đau, não bộ là nơi tiếp nhận các dây thần kinh cảm giác trên toàn cơ thể. Vì vậy khi não bộ bắt đầu thoái hóa và teo đi, các cơ quan tương ứng có ít tế bào não sẽ cảm thấy đau hơn.

Ví dụ, số lượng tế bào não kiểm soát cơn đau tương ứng với lưng dưới trở nên ít hơn, thì vị trí này cũng dễ bị đau hoặc chấn thương hơn.

Tế bào não và kích thích cơ thể

Các tế bào não tương ứng của cơ thể có các khu vực cụ thể khác nhau.

Ví dụ, các phần não tương ứng của khuôn mặt và bàn tay nằm ở bên ngoài, và liền kề nhau. Đùi, chi dưới, bàn chân và bộ phận sinh dục tiếp giáp với bên trong não.

Khoa Thần kinh học chức năng tận dụng các đặc tính tương quan vị trí này để kích hoạt lâm sàng các bộ phận cơ thể cụ thể.

Ví dụ, bằng cách kích thích khuôn mặt hoặc cử động nét mặt, các tế bào não tương ứng với khuôn mặt sẽ được kích hoạt, khớp thần kinh của các tế bào thần kinh sẽ lan ra và mở rộng, do đó kích hoạt các tế bào não tương ứng với bàn tay để đạt được tác dụng cải thiện chức năng của bàn tay.

Tương tự, các ngón chân tiếp giáp với các tế bào tương ứng của bộ phận sinh dục, và việc kích thích các ngón chân cũng sẽ kích hoạt các cơ quan sinh sản.

Theo quan điểm này, bộ não thực sự là kẻ thống trị tối cao của cơ thể, có tác động quyết định đến sự suy yếu hay hoạt hóa của bất kỳ bộ phận nào. Do đó, nếu bạn muốn tránh bị bệnh thì phải xây dựng một bộ não khỏe mạnh.

Bài viết này được xuất bản dưới sự ủy quyền của New Naturalism Press, và được trích từ cuốn sách có tiêu đề: "Sức mạnh chữa bệnh của não: Bài tập thần kinh não mạnh mẽ nhất [Ấn bản bán chạy nhất]". Tác giả: Lý Chính Gia (Li Zhengjia).

Bảo Vy
Theo Secret China

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Sự cân bằng não bộ: Nguồn gốc của nhiều loại bệnh tật