Nghiên cứu: Uống cà phê trước khi tập thể dục có thể giúp giảm cân nhanh chóng hơn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nghiên cứu cho thấy caffein có thể giúp phụ nữ giảm cân và cải thiện hiệu suất tập thể dục cường độ cao.

Ngoài lợi ích giúp tỉnh táo và sảng khoái, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với phụ nữ, uống cà phê có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, thậm chí còn tăng cường đốt cháy chất béo trong khi tập aerobic và cải thiện hiệu suất tập luyện.

Một nghiên cứu công bố trên The Journal of Nutrition cho thấy, so với người không uống cà phê, phụ nữ từ 20-69 tuổi ở Mỹ uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày có:

  • Tổng lượng chất béo trong cơ thể (body fat) ít hơn 2.3%;
  • Lượng mỡ thân (trunk fat) ít hơn 2.8%.

Bên cạnh đó, những người đàn ông trong nghiên cứu nói trên ở độ tuổi từ 20 đến 44 uống hai đến ba tách cà phê mỗi ngày có tổng lượng chất béo trên cơ thể ít hơn 2.8% và mỡ thân ít hơn 3.4% so với những phụ nữ cùng độ tuổi không uống cà phê.

Nhìn chung, kết quả của nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của việc uống cà phê đến tổng lượng chất béo trong cơ thể nam giới không quá rõ ràng.

Mặt khác, nghiên cứu cũng cho thấy uống cà phê đặc biệt hữu ích trong việc giảm béo phì ở vùng thân trên của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc đưa cà phê và các hoạt chất của nó vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.

Một nghiên cứu tại Khoa Sinh lý thuộc Đại học Granada ở Tây Ban Nha cũng phát hiện ra rằng, caffeine trong cà phê có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục bằng cách thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 15 người đàn ông, với độ tuổi trung bình là 32, được cung cấp 3mg caffein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hoặc giả dược vào lúc 8 giờ sáng và 5 giờ chiều mỗi ngày.

Sau đó, họ cho những người tham gia nửa giờ nghỉ ngơi để đảm bảo sự hấp thụ, cuối cùng là bước kiểm tra.

Kết quả, so với nhóm dùng giả dược, nhóm dùng caffein cho thấy quá trình oxy hóa chất béo tối đa trong khi tập thể dục tăng trung bình 10.7% vào buổi sáng và 29% vào buổi chiều.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, sự kết hợp giữa lượng caffein và tập aerobic với cường độ vừa phải vào buổi chiều có thể là giải pháp tốt nhất để đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo.

Ngoài việc cải thiện thông qua bài tập aerobic, caffeine còn giúp nâng cao hiệu suất tập luyện kỵ khí cường độ cao.

Một nghiên cứu của Cheng Ching-feng, giáo sư tại Khoa Thể thao thuộc Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan, đã phát hiện ra rằng:

Trước giờ tập luyện khoảng một tiếng, các cầu thủ bóng rổ tiêu thụ 6mg caffein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể thúc đẩy chức năng kỵ khí lên khoảng 11%, đồng thời trì hoãn sự suy giảm hiệu suất của các môn thể thao cường độ mạnh.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lượng caffeine có thể làm giảm nồng độ ion kali trước khi tập thể dục, điều này có thể liên quan đến việc trì hoãn sự mệt mỏi sau khi tập thể dục cường độ cao.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị rằng, trước khi tập thể dục hoặc thi đấu một tiếng, các vận động viên nặng khoảng 154 pound (70kg) nên uống một đến hai tách cà phê.

Tuy nhiên, đường cho vào cà phê chỉ có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi chất, không giúp cơ thể tạo ra năng lượng để vận động.

Mặc dù vậy, theo y học cổ truyền, những người âm hư, nhiệt không nên uống nhiều cà phê.

Chen Hsin Hung, một bác sĩ y học cổ truyền tại Phòng khám Trung y Joyful HAN của Đài Loan, đã viết rằng từ quan điểm của Đông y, uống một lượng vừa phải vị đắng có thể củng cố lá lách, dạ dày và tăng cường trao đổi chất.

Cà phê bản thân tính ấm, ngọt đắng, uống đúng lúc quả thật có thể trợ giúp quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, do thói quen thức khuya, làm việc và nghỉ ngơi không điều độ, hoặc căng thẳng nhiều, thể chất âm hư và nhiệt của con người hiện đại, uống nhiều cà phê sẽ gây khô nóng, nặng có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như nhiệt dạ dày và trào ngược thực quản.

Chen gợi ý rằng đối với người trưởng thành có cân nặng trung bình là 132 pound (60kg), lượng caffeine hấp thụ hàng ngày không được vượt quá 500mg.

Theo The Epoch Times tiếng Anh
Hoàng Tuấn biên dịch

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu: Uống cà phê trước khi tập thể dục có thể giúp giảm cân nhanh chóng hơn