Nhìn đôi mắt đoán sức khỏe của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể người

Bình luận Hoàng Tuấn • 10:25, 01/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc sử dụng các sản phẩm điện tử trong thời gian dài khiến mắt phải làm việc quá nhiều, dẫn đến nhiều bệnh tật và lão hóa mắt. Y học cổ truyền Trung Hoa có nhắc đến "thuyết ngũ luân", tin rằng con mắt và sức khỏe của các nội tạng có liên quan đến nhau. Ngoài ra, họ cũng có những hiểu biết độc đáo về tình trạng lão hóa đôi mắt của con người.

Y học cổ truyền có "thuyết ngũ luân" để xem xét các vấn đề của mắt và nội tạng

Jonathan Liu, giáo sư y học cổ truyền Trung Quốc tại Đại học Công lập Canada, đã chỉ ra rằng, cuốn Hoàng Đế Nội Kinh cũng có đề cập tới đôi mắt.

Theo đó, từ mí mắt bên ngoài đến các cấu trúc bên trong, đều thuộc về các tạng phủ khác nhau, điều này có liên quan đến ngũ hành và ngũ tạng.

Cuốn sách cũng giải thích về giải phẫu, sinh lý, bệnh lý của mắt, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, gọi là thuyết ngũ luân.

Huyết luân: Góc trong và góc ngoài của mắt thuộc huyết luân, tương ứng với tim. Quan sát sự phân bố của các mạch máu ở khóe mắt trong và ngoài, nó biểu hiện tình trạng sức khỏe của kinh mạch tim và có hiện tượng thiếu máu hay không.

Khí luân: Lòng trắng mắt phần lớn là củng mạc, tương ứng với phổi, đại diện cho khí và huyết. Nếu củng mạc có màu đỏ ngầu hoặc đốm xanh cục bộ, hãy chú ý xem phổi có vấn đề gì không.

Phong luân: Lòng đen của mắt tương ứng với gan. Nói chung, gan hồi sức cho mắt, gan âm huyết thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của mắt.

Ví dụ, nếu có bất thường về thị giác, dị tật, thậm chí mù lòa thì phải xem có liên quan đến gan hay không.

Thủy luân: Con ngươi (đồng tử) ở giữa mắt tương ứng với thận khí, thận khí không đủ và suy yếu có thể khiến thị lực bất thường và ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Nhục luân: Phần trên và dưới của mắt thuộc về tỳ vị. Ví dụ, bệnh nhược cơ hiện nay được coi là một phần của rối loạn dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền, cần dùng tỳ vị và dạ dày để điều trị bệnh nhược cơ, hiệu quả mới tốt.

Hoàng Đế Nội Kinh có đề cập đến Ngũ luân xa, nghĩa là bản thể của ngũ tạng tập trung vào đôi mắt. Tất nhiên, ngoài ngũ tạng và đôi mắt, hệ thống kinh mạch cũng liên quan trực tiếp đến mắt.

Nguyên nhân gây lão hóa mắt: Tổn thương khí, tổn thương âm

Người hiện đại thường bị khô mắt, thậm chí là lão hóa sớm, điều này có liên quan nhiều đến công nghệ hiện đại.

Vào thời cổ đại, con người thức dậy vào lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi vào lúc hoàng hôn. Về cơ bản, họ không thức khuya và không có sản phẩm điện tử.

Con người hiện đại thường sử dụng các sản phẩm điện tử trong thời gian dài với những lý do như học tập, xem phim truyền hình, chơi game… thực chất là có hại cho mắt.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, có hai khía cạnh:

1. Dương: Nó liên quan đến năng lượng như sinh khí và chân khí.

Hiện nay, bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Đục thủy tinh thể là do mắt phải tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Tình trạng kéo dài khiến chân khí suy nhược, từ đó gây tổn thương.

Jonathan Liu chỉ ra rằng đặc biệt là thận khí, sức mạnh của thận khí sẽ ảnh hưởng đến hệ thống khúc xạ của cơ thể con người, và hệ thống khúc xạ có liên quan đến sự lão hóa và việc lạm dụng mắt quá mức của con người.

2. Âm: Khí huyết chạy trong huyết quản, là tinh túy của sinh khí, giống như tinh của thận, cũng như chất lỏng trong cơ thể.

Khi mắt thường xuyên nhìn thẳng vào vật phát sáng, không chỉ các cơ quanh mắt bị co cứng mà còn khiến mắt bị khô.

Vì nhìn lâu mọi vật khiến mắt bị mất nước, và nước là chất lỏng trong cơ thể. Về lâu dài, nó sẽ gây tổn thương âm. Không chỉ vậy, âm hư nghĩa là huyết, tinh hay dịch trong cơ thể cũng bị tác động.

Chúng không ngừng chảy trong cơ thể con người để trao đổi, chỉ cần một trong số chúng bị tổn thương, thì về lâu dài, cả ba đều sẽ bị tác động như nhau.

Bài tập cử động cổ để đẩy lùi lão hóa mắt

Vấn đề lão hóa mắt của người hiện đại đang có xu hướng phát triển trẻ hơn, Jonathan Liu nhắc nhở rằng chúng ta nên tránh mệt mỏi quá độ, mệt mỏi bao gồm cả công việc thể chất và trí óc.

Khi mệt mỏi quá mức sẽ gây ra tình trạng quá sức, từ đó ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, có 2 phương pháp và hành động để ngăn ngừa và cải thiện hiện tượng lão hóa mắt:

1. Sử dụng mắt không liên tục và tập các bài tập cho mắt

Dùng mắt trong thời gian dài khiến mắt bị mất nước, mệt mỏi, khô, thậm chí co cứng liên tục các cơ quanh mắt.

Khi các cơ không thể co bóp bình thường sẽ gây ra hiện tượng thị lực không ổn định. Về cơ bản đó là cách mà tật cận thị được hình thành, do đó việc sử dụng mắt không liên tục là rất quan trọng.

Ánh sáng mạnh từ các sản phẩm điện tử có thể gây khó chịu cho mắt và ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực.

Chớp mắt nhiều hơn khi nhìn vào màn hình, và thường xuyên nhìn ra xa khi bạn nghỉ ngơi, thư giãn mắt hoặc mát xa mắt. Jonathan Liu gợi ý rằng bạn có thể thực hiện các bài tập mắt để thư giãn cơ bắp và cải thiện lưu thông của nước quanh mắt.

  • Bài tập nhãn cầu:

Đầu tiên nhắm mắt, đảo mắt ngược chiều kim đồng hồ 5 lần, sau đó mở mắt và đảo lại theo chiều kim đồng hồ 5 lần.

Jonathan Liu giải thích lúc này do mắt đang trong trạng thái thoải mái, không có ánh sáng kích thích mạnh nên hiệu quả rất tốt.

2. Điều chỉnh tư thế ngồi và thực hiện các bài tập thư giãn cổ

Việc uốn cong cột sống cổ về phía trước quá mức trong thời gian dài sẽ làm căng 4 cơ nhỏ trên huyệt Phong Trì ở sau gáy.

Động mạch đốt sống đi vào não một cách khó khăn do áp lực từ phía 4 cơ đặc biệt căng này sẽ dẫn đến chèn ép, gây thiếu máu não và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho mắt.

Y học hiện đại cho rằng, việc cột sống cổ bị uốn cong quá mức sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa, mà thoái hóa cột sống cổ sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu tại chỗ.

Để thư giãn các cơ cổ và cải thiện nguồn cung cấp máu, có một động tác đơn giản.

  • Bài tập thư giãn cổ:

Đầu thẳng xoay theo hình số 8, mỗi lần từ 20 - 30 vòng. Một cách khác nữa là đầu xoay theo hình số 8 ngang, có thể vận động đến cơ tầng sâu và phần dưới cổ, mỗi lần 30 vòng.

Hoàng Tuấn
Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nhìn đôi mắt đoán sức khỏe của lục phủ ngũ tạng trong cơ thể người