Tập thể dục thường xuyên giảm 37% nguy cơ tử vong do COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 xuống 37%, và làm cho mọi người ít có khả năng nhiễm virus hơn 31% ngay từ đầu.

Theo Sky News, nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về mối liên hệ giữa miễn dịch COVID-19 và tập thể dục cho thấy mọi người cần tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 ngày/tuần để đạt được những lợi ích này. Các bài tập phải đủ cường độ để khiến bạn tiêu hao năng lượng.

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Glasgow Caledonian dẫn đầu đã khuyến nghị các hoạt động như chạy, đạp xe và các bài tập tăng cường sức mạnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: 

‘Việc tập thể dục có thể làm giảm ''37% nguy cơ tử vong do hậu quả của bệnh truyền nhiễm như COVID-19”.

Sebastien Chastin, Giáo sư về động lực học hành vi sức khỏe tại Trường đại học Khoa học Sức khỏe và Đời sống, cho biết hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường tuyến bảo vệ đầu tiên của hệ thống miễn dịch và tập trung cao hơn các tế bào miễn dịch. Ông nói thêm rằng:

Đây là nghiên cứu cực kỳ quan trọng vì nó có thể làm giảm số người chết vì COVID-19. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên chứng minh hoạt động thể chất thường xuyên bảo vệ bạn chống lại bệnh truyền nhiễm'', theo Sky News .

Giáo sư Chastin giải thích rằng tập thể dục cường độ mạnh dường như giúp tăng khả năng miễn dịch đối với bệnh truyền nhiễm lên 31%, bằng cách tăng số lượng tế bào miễn dịch trong lớp kháng thể niêm mạc, tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta chống lại các mầm bệnh.

Giáo sư Chastin và các nhà khoa học khác khuyến cáo mọi người nên tập thể dục trong 12 tuần trước khi tiêm chủng để tăng hiệu quả của vaccine lên 20 đến 40%. Bạn không cần phải đến phòng tập thể dục, mà có thể tập ngay tại nhà hoặc chạy bộ ngoài trời. Ông nói: ''Khiêu vũ quanh phòng khách, chạy bộ hoặc đi bộ cũng rất hiệu quả. 'Trong đại dịch, ở bên ngoài tốt hơn là ở trong phòng tập thể dục hoặc môi trường khép kín. ''

Nhóm các nhà khoa học toàn cầu bao gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng thế giới đã xem xét 16.698 nghiên cứu dịch tễ học trên toàn thế giới về chủ đề này được thực hiện từ tháng 1/1980 đến tháng 4/2020.

Mặc dù đây là nỗ lực quy mô lớn đầu tiên nhằm khám phá những lợi ích tăng cường miễn dịch của việc tập thể dục, các nhà khoa học khác đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm một số biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia đã phát hiện ra rằng tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính gây chết người, có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân COVID-19. Nghiên cứu cho biết, tập thể dục giúp ngăn ngừa tổn thương phổi. Bệnh nhân mắc hội chứng đau buồn thường không thể tự thở và có thể cần đến sự hỗ trợ của máy thở để giúp lưu thông oxy trong cơ thể.

Zhen Yan Ph.D., trưởng nhóm nghiên cứu, nói rằng tập thể dục nhịp điệu có thể ngăn ngừa hội chứng suy hô hấp cấp tính bằng cách tăng lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta để bảo vệ các mô và ngăn ngừa bệnh tật. Baruch Vainshelboim, chuyên gia về sức khỏe tim mạch cho biết các bài tập thể dục tim mạch như chạy, đi bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp cũng giúp phổi khỏe mạnh hơn.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục cũng giúp giảm căng thẳng và đau khổ về tinh thần trong đại dịch.

Theo The New York Times, các nhà nghiên cứu đã so sánh việc tập thể dục và theo dõi tâm trạng của hơn 3.000 người và nhận thấy rằng:

“Những người tập thể dục thường xuyên hạnh phúc hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng những người đã tập thể dục thường xuyên trước đại dịch và bây giờ ít hoạt động thể chất hơn có nhiều khả năng cảm thấy chán nản, lo lắng, cô đơn và buồn bã hơn những người vẫn tiếp tục tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần”.

Minh Sang

Theo NewsmaxBÀI CHỌN LỌC

Tập thể dục thường xuyên giảm 37% nguy cơ tử vong do COVID-19