Vì sao khi ngủ, bạn nên nằm nghiêng thay vì nằm thẳng?

Bình luận Hoàng Tuấn • 14:44, 18/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghiên cứu mới cho thấy tư thế nằm nghiêng, nằm thẳng hay nằm sấp đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ghi nhớ, và sự minh mẫn của não bộ khi về già.

Thuận theo tuổi tác, cơ thể con người ngày một lão hóa, các chức năng và cơ quan trong cơ thể cũng không còn vận hành ổn định như trước. Tuổi già là giai đoạn mà rất nhiều người trong số chúng ta đều cảm thấy sợ hãi.

Ở giai đoạn này, da dẻ đều nhăn lại, sức khỏe đi xuống, đặc biệt vấn đề liên quan đến sự minh mẫn của não bộ cũng là điều mà không ít người lo lắng và quan tâm từ khi còn trẻ.

Thực tế, nghiên cứu mới cho thấy bạn có thể hạn chế nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già, bằng cách thay đổi những thói quen nhỏ ngay từ bây giờ.

Nghiên cứu: Ngủ với tư thế nằm nghiêng có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Ngoài một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, hóa ra tư thế ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ.

Một nghiên cứu của Đại học Stony Brook (Hoa Kỳ) cho thấy, ngủ nghiêng giúp não loại bỏ các chất cặn bã tích tụ trong ngày, có lợi cho sức khỏe não bộ, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. 

Thực tế, người cao tuổi mắc những bệnh này thường liên quan đến tình trạng thoái hóa hệ thần kinh não.

Trước đó, các nhà khoa học đã biết rằng ngủ nghiêng là tư thế ngủ tốt nhất, tốt cho cột sống và còn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như trào ngược axit. 

Nằm sấp khi ngủ là tư thế ngủ tồi tệ nhất; bởi nó có thể dễ dàng làm căng cơ, khớp và dẫn đến các vấn đề khác nhau như cứng lưng và cổ.

Helene Benveniste, giáo sư tại khoa gây mê và X-quang tại Đại học Y khoa Stony Brook, cho biết:

"Trong những năm gần đây, có những giả thuyết suy đoán rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải khỏi não, và nghiên cứu mới càng ủng hộ quan điểm đó".

Bà nói thêm:

"Có nhiều loại sa sút trí tuệ, tất cả đều liên quan đến các vấn đề về giấc ngủ kém, chẳng hạn như mất ngủ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, các vấn đề về giấc ngủ có khả năng liên quan đến mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và các bệnh khác".

Dữ liệu thống kê cho thấy khoảng 1/6 người trên 80 tuổi mắc bệnh Alzheimer, riêng ở Anh là 850.000 người. 

Đặc điểm lâm sàng chính của bệnh này là sự hình thành các mảng beta-amyloid trong não. Các mảng này ngăn chặn kết nối giữa các tế bào thần kinh, cuối cùng dẫn đến chết tế bào não và làm tổn thương mô não.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, một số hóa chất quan trọng để truyền thông tin cũng bị thiếu trong não của bệnh nhân Alzheimer. Nếu không có những chất này, khả năng xử lý thông tin của não bộ bị giảm sút đáng kể.

Hoàng Tuấn
Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Vì sao khi ngủ, bạn nên nằm nghiêng thay vì nằm thẳng?