Tập thể dục lúc nào giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả nhất?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Obesity, hoạt động thể chất vào buổi tối mang lại lợi ích lớn nhất cho người trưởng thành ít vận động, thừa cân hoặc béo phì.

Hoạt động thể chất cường độ trung bình đến mạnh vào buổi tối có mối liên hệ với việc giảm đường huyết hiệu quả nhất. Kết quả đặc biệt đáng kể ở những người có rối loạn chuyển hóa, gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kê đơn tập thể dục chính xác", Jonatan Ruiz, giáo sư về hoạt động thể chất và sức khỏe tại Đại học Granada ở Tây Ban Nha, một trong hai tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một bản tin.

"Trong thực hành lâm sàng, các chuyên gia y tế thể thao nên cân nhắc thời điểm tập luyện phù hợp trong ngày để nâng cao hiệu quả của các chương trình tập thể dục và hoạt động thể chất".

Thời điểm tập thể dục

Nghiên cứu đã chứng minh rằng tập thể dục giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người đang vật lộn với cân nặng hoặc các bệnh chuyển hóa.

Ông Ruiz và nhóm nghiên cứu phát hiện rằng cả nam giới và phụ nữ hoàn thành hơn một nửa bài tập vào buổi tối đều có mức đường huyết ban ngày, ban đêm và tổng thể thấp hơn.

Để xác định tác động của thời điểm tập luyện đến lợi ích của việc vận động, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 186 cá nhân tham gia nghiên cứu.

Một nửa số người tham gia là phụ nữ và độ tuổi trung bình của những người tham gia vào khoảng 46 tuổi. Tất cả đều thừa cân hoặc béo phì, với chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình là 32,9 kg/m2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một người có BMI từ 25 – 29,9 được coi là thừa cân, trong khi những người có BMI cao hơn 30 được coi là béo phì.

Mặc dù nhóm nghiên cứu không áp đặt thói quen tập thể dục cho những người tham gia, nhưng họ đo lường bất kỳ hoạt động thể chất nào của người tham gia, phân loại chúng theo thời gian hoàn thành trong ngày.

Kết quả cho thấy, tất cả các bài tập đều giúp người tham gia giảm lượng đường huyết.

Với những ngày hoạt động ít, những người tham gia đã giảm mức đường huyết trung bình trong 24 giờ xuống 1 miligam trên decilit (mg/dL), và lên đến 1,5 mg/dL vào những ngày hoạt động nhiều.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức đường huyết trung bình sẽ thấp hơn khi hầu hết các bài tập thể chất cường độ trung bình đến mạnh được thực hiện vào buổi tối, tương đương với mức giảm 2,16 mg/dL.

"Mối liên quan này mạnh hơn ở những người tham gia bị suy giảm khả năng điều hoà glucose. Mẫu hình của những mối liên quan này tương tự ở cả nam và nữ", các tác giả viết.

Các tác giả cho biết vẫn chưa rõ lý do tại sao mức giảm đường huyết lại khác nhau tùy thuộc vào thời điểm hoạt động thể chất, nhưng họ cho rằng nhịp sinh học của cơ thể có khả năng là một lý do.

Các cơ xương, chịu trách nhiệm cho khả năng vận động của cơ thể và giúp giảm đường huyết bằng cách đốt cháy đường, bị suy giảm khả năng phân hủy đường vào buổi tối.

Insulin là tín hiệu mà cơ thể gửi đến các cơ để lấy và phân hủy đường, nhưng các cơ xương trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin vào thời điểm này trong ngày.

"Các bằng chứng nhất quán cho thấy sự tồn tại của nhịp sinh học trong dung nạp glucose và độ nhạy insulin, vì các chức năng này tương đối suy yếu vào buổi tối so với buổi sáng", các tác giả viết, đồng thời nói thêm rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng đột biến lượng đường huyết nếu họ tập thể dục vào buổi sáng.

Thay vì chỉ yêu cầu bệnh nhân ‘vận động nhiều hơn’, nghiên cứu này chứng minh rằng vận động càng nhiều càng tốt và ưu tiên vận động từ chiều đến tối để điều chỉnh lượng đường huyết, Renee Rogers, một nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm Y tế Đại học Kansas, người không tham gia nghiên cứu, cho biết.

Vận động để phòng ngừa béo phì và tiểu đường

CDC khuyến nghị tất cả người trưởng thành ở Mỹ nên tập thể dục với cường độ trung bình đến mạnh ít nhất 150 phút một tuần, với hai ngày tập tăng cường cơ bắp. Tuy nhiên, cơ quan này không bao giờ chỉ định thời điểm tốt nhất để tập thể dục.

Cân nặng quá mức có thể dẫn đến béo phì, một yếu tố quan trọng góp phần gây ra bệnh tiểu đường. 30 – 53% trường hợp tiểu đường loại 2 được liên kết với béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ của một người.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 2 có thể phòng ngừa được bằng các thay đổi lối sống như giảm cân, tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Theo Chương trình Phòng ngừa Bệnh tiểu đường Quốc gia Hoa Kỳ, việc thay đổi hành vi có thể giúp những người tiền tiểu đường giảm 5 – 7% trọng lượng cơ thể, giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Amie Dahnke - The Epoch Times
Hoàng Tuấn

Amie Dahnke là một nhà văn và biên tập viên tự do sống ở California. Trong suốt một thập kỷ, cô thường viết báo chí cộng đồng và các nội dung tin tức liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đồng thời giành được Giải thưởng Nhà xuất bản Báo chí California cho tác phẩm của mình.BÀI CHỌN LỌC

Tập thể dục lúc nào giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả nhất?