Tập trận quanh Đài Loan, quân đội Trung Quốc lại lộ điểm yếu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 4/6, Tạp chí Thời đại - Times đăng bài phỏng vấn với Tổng thống Biden, trong đó ông Biden đã đề cập quan điểm của mình về vấn đề kinh tế Trung Quốc, ông Tập Cận Bình và vấn đề Đài Loan.

Ông Biden nói rằng, không ai muốn đổi vị trí với ông Tập Cận Bình. Nhưng quan trọng hơn, ông Biden một lần nữa khẳng định rằng, nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, Mỹ nhất định sẽ can thiệp quân sự.

Sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), quân đội Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập quân sự nhưng lại bộc lộ nhiều vấn đề. Một chiếc máy bay không người lái của Trung Quốc đã rơi ở khu vực eo biển Ba Sĩ, còn một chiếc tàu chiến lớn của Trung Quốc cũng bị chìm ở vùng biển Đông Hải. Truyền thông Ấn Độ thậm chí còn chế giễu rằng, chiếc tàu chiến bị chìm có thể đã bị trúng tên lửa của chính quân đội Trung Quốc. Rốt cuộc đây là sự việc gì?

Ông Biden không muốn đổi chỗ với ông Tập

Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Time, ông Biden nói rằng, không ai muốn đổi chỗ với ông Tập Cận Bình. Tôi nghĩ rằng, ông Biden đang nói về hoàn cảnh khó khăn của ông Tập Cận Bình về vấn đề kinh tế Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình biết vấn đề của kinh tế Trung Quốc, cho nên ông ấy mới đề xuất khái niệm ‘tân chất sinh sản lực’ (新質生產力: năng lực sản xuất mới), đẩy mạnh xuất khẩu để phát triển kinh tế.

Trên thực tế, ‘tân chất sinh sản lực’ chính là ‘tân tam dạng’ (新三樣) tức là ba ngành mới của Trung Quốc bao gồm xe điện, tấm pin năng lượng mặt trời và pin lithium. Nhưng ba ngành này khó có thể vực dậy nền kinh tế Trung Quốc giống như ngành bất động sản.

Bất động sản là ngành không thể thay thế trong nền kinh tế Trung Quốc, bởi vì bất động sản có thể gia tăng đòn bẩy. Khi mua nhà thì người ta cần vay tiền, mà vay tiền chính là gia tăng đòn bẩy. Nhưng khi người ta mua một chiếc xe thì việc đó không tạo ra được đòn bẩy lớn như thế.

Thêm vào đó, ngành bất động sản còn có thể kích thích các ngành thượng nguồn và hạ nguồn như là ngành vật liệu xây dựng, nội thất, gia dụng… Cho nên, ngành bất động sản gia tăng được đòn bẩy và kéo được nền kinh tế Trung Quốc, nhưng ‘tân tam dạng’ thì không đạt được hiệu quả như vậy.

Quân đội Trung Quốc lại lộ điểm yếu, ông Biden nói sẽ bảo vệ Đài Loan đến cùng

Sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc vào ngày 20/5, quân đội Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan. Kết quả là cuộc diễn tập đã cho thấy điểm yếu của quân đội Trung Quốc.

Theo thông báo của Cục Hàng hải Quảng Đông, một chiếc máy bay không người lái của Trung Quốc đã rơi ở khu vực eo biển Ba Sĩ. Thông báo này còn kèm theo tọa độ của máy bay khi rơi.

Điều đáng chú ý, đó là quân đội Mỹ đã gửi máy bay trinh sát và một máy bay tiếp nhiên liệu đến tọa độ này để kiểm tra. Nếu chỉ là một chiếc máy bay không người lái dân dụng, tôi nghĩ quân đội Mỹ không cần phải tỏ ra quan tâm nhiều đến vậy. Phía Trung Quốc nói rằng, máy bay không người lái dùng để đo lường địa từ, nhưng sự quan tâm của Mỹ cho thấy sự việc không đơn giản như vậy.

Ngoài ra, vào ngày 24/5, Cục Hàng hải Trung Quốc đã ra thông báo rằng, tàu cứu hộ Liên Hợp Khải Thụy (聯合啟瑞) đã bị chìm khi đang diễn tập quân sự gần khu vực Đông Bắc thành phố Châu Sơn, tỉnh Chiết Giang. Do thời gian chìm của tàu ‘Liên Hợp Khải Thụy’ gần với thời gian của cuộc diễn tập quân sự của quân đội Trung Quốc, nên truyền thông Ấn Độ cho rằng, có thể là tên lửa của quân đội Trung Quốc bắn nhầm dẫn đến việc tàu chìm. Tuy nhiên, điều này chưa thể khẳng định được, bởi vì thời gian chìm của tàu diễn ra trước thời điểm cuộc diễn tập.

Việc tàu Liên Hợp Khải Thụy có bị tên lửa của quân đội Trung Quốc bắn nhầm hay không, nhiều chuyên gia vẫn giữ một chút hoài nghi. Nhưng truyền thông Ấn Độ nói như vậy là có ý chế giễu Trung Quốc.

Lần diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan lần này của quân đội Trung Quốc lại trở thành trò cười, máy bay không người lái thì gặp sự cố, còn tàu lớn thì bị chìm.

Cuộc diễn tập quân sự lần trước của Trung Quốc khi bà Pelosi đến thăm Đài Loan cũng trở thành trò cười, khi ít nhất hai tên lửa bắn chệch hướng và rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Qua những lần diễn tập này, chúng ta có thể thấy quân đội Trung Quốc gặp rất nhiều vấn đề, ít nhất là trang thiết bị quân đội của họ không tốt lắm. Với vấn đề như vậy, quân đội Trung Quốc thật sự khó đánh chiếm được Đài Loan.

Nhưng khi Trung Quốc càng bất lực, họ càng nói mạnh miệng. Khi họ càng biết mình không thể đánh chiếm Đài Loan, họ càng nói những lời đe dọa tấn công Đài Loan.

Trong Đối thoại Shangri-La tổ chức tại Singapore vào ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân đã cảnh báo rằng: Nếu bất kỳ ai dám tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc đều sẽ bị ‘thịt nát xương tan’. Nhưng những lời nói mạnh miệng này không làm Mỹ thay đổi quan điểm.

Trong cuộc phỏng vấn của Tạp chí Time, ông Biden đã nói rằng: Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập, nhưng nếu Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng, Mỹ sẽ không đứng nhìn.

Khi phóng viên hỏi ông Biden rằng, nếu Đài Loan bị xâm lược, liệu Mỹ có điều quân hay không. Ông Biden trả lời rằng: Không loại trừ khả năng Mỹ can thiệp. Giới chuyên gia cho rằng, ít nhất ông Biden sẽ điều không quân hoặc hải quân để hỗ trợ Đài Loan.

Từ sự cố trong cuộc diễn tập quân sự xung quanh Đài Loan lần này, cũng như sự cố tàu ngầm hạt nhân lớp ‘Thương’ (商) ở Biển Hoàng Hải vào năm ngoái, chúng ta có thể thấy rằng, chất lượng trang thiết bị của quân đội Trung Quốc rất kém. Nếu quân đội Trung Quốc thể hiện ra sự yếu kém như vậy, cộng thêm việc Mỹ muốn bảo vệ Đài Loan, thì điều này sẽ làm giảm đáng kể tham vọng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực của Trung Quốc.

Theo Thiên Lượng thời phân (Thiên Lượng Times)

Thuần Phong biên dịch

Trung Quốc Góc nhìn


BÀI CHỌN LỌC

Tập trận quanh Đài Loan, quân đội Trung Quốc lại lộ điểm yếu