Thái Lan cảnh báo người dân về sự gia tăng chóng mặt của biến thể COVID-19 mới: KP.2

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo trang thông tin Asean Now, các chuyên gia y tế Thái Lan đã lên tiếng cảnh báo người dân nước này về sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể phụ mới (KP.2), hiện đang chiếm ưu thế trong thời gian gần đây.

Đánh giá về sự gia tăng của biến thể KP.2, trên trang Facebook cá nhân của mình, Tiến sĩ Yong Poovorawan, giám đốc Trung tâm chuyên ngành về virus học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn, nói rằng KP.2 thuộc nhóm FLiRT, đang dần thay thế biến thể JN.1, vốn chiếm ưu thế từ cuối năm ngoái.

Tiến sĩ Yong cũng cho biết, KP.2 là một đột biến của của biến thể JN.1, có khả năng lây lan nhanh chóng và né tránh miễn dịch tốt hơn.

Mặc dù các triệu chứng khi nhiễm KP.2 cũng khá giống với các biến thể trước đây, nhưng tốc độ lây lan của nó mới là thứ khiến các chuyên gia y tế lo ngại.

Vị chuyên gia tin rằng biến thể mới sẽ sớm chiếm ưu thế tại Thái Lan, đồng thời đặt ra những thách thức mới đối với hệ thống y tế của nước này.

Ông Yong cho hay, các loại vaccine hiện chỉ được phát triển để phòng ngừa biến thể phụ XBB.1.5, nhưng không có nhiều tác dụng trong việc chống lại biến thể KP.2.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine điều chỉnh công thức của họ để ứng phó với biến thể JN.1. Nhưng chủng này đã đột biến nhanh chóng để trở thành KP.2, khiến nhiều công ty sản xuất vaccine gặp khó khăn vì không theo kịp tốc độ biến đổi của virus.

Từ đó có thể thấy, sự biến đổi nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 không chỉ làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế và đe doạ sức khoẻ của người dân, mà cũng đặt ra những thách thức đáng kể đối với các công ty sản xuất vaccine.

Vị chuyên gia tin rằng biến thể mới sẽ sớm chiếm ưu thế tại Thái Lan, đồng thời đặt ra những thách thức mới đối với hệ thống y tế của nước này.
Vị chuyên gia tin rằng biến thể mới sẽ sớm chiếm ưu thế tại Thái Lan, đồng thời đặt ra những thách thức mới đối với hệ thống y tế của nước này. (Ảnh: Getty Images)

Biến thể KP.2 chiếm ưu thế

Tên gọi của biến thể FLiRT xuất phát từ sự đột biến của nó. Nó chứa hai đột biến chính so với biến thể JN.1 trước đó.

  • Một đột biến là “F456L”, thể hiện sự thay đổi mã axit amin từ “F” thành “L” ở axit amin thứ 456 của chuỗi protein tăng đột biến.
  • Cái còn lại, “R346T,” đại diện cho sự thay đổi mã axit amin từ “R” thành “T” ở vị trí 346.

Những đột biến này chịu trách nhiệm về hành vi của các biến thể mới.

FLiRT bao gồm KP.2, KP.1.1, KS.1 và JN.1.16.1. Hai thành viên quan trọng nhất trong họ “FLiRT” là KP.2 và KP.1.1.

Tại Ấn Độ, biến thể KP.2 chiếm 30% tổng số ca mắc COVID-19, theo cập nhật mới nhất vào tháng Năm.

Báo cáo ngày 1/5 của WHO liệt kê KP.2 là biến thể cần được theo dõi chặt chẽ. Nghiên cứu cho thấy, tốc độ lây nhiễm của KP.2 tăng 1,2 lần so với biến thể JN.1.

Tại Trung Quốc, các báo cáo cho thấy biến thể KP.2 cũng đang len lỏi trong cộng đồng.

Vào ngày 14/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc thông báo rằng biến thể KP.2 đã được phát hiện lần đầu tiên ở tỉnh Quảng Đông vào ngày 11/3.

Theo đó, tính đến ngày 12/5, tổng cộng đã có 25 chuỗi lây nhiễm KP.2 được báo cáo trên khắp Trung Quốc.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng tình hình không nghiêm trọng và vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng một số nhân chứng cho biết thực trạng đáng buồn hơn vẫn đang diễn ra bên trong quốc gia này.

Báo cáo từ các nguồn công khai cho thấy, tỷ lệ mắc KP.2 hàng tuần dao động từ 0,05% – 0,30%, mức thấp so với tỷ lệ phổ biến toàn cầu là 14% vào đầu tháng Năm.

Mặc dù chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng tình hình không nghiêm trọng và vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng một số nhân chứng cho biết thực trạng đáng buồn hơn vẫn đang diễn ra bên trong quốc gia này.
Mặc dù chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng tình hình không nghiêm trọng và vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng một số nhân chứng cho biết thực trạng đáng buồn hơn vẫn đang diễn ra bên trong quốc gia này. (Ảnh: Getty Images)

Bức tranh trái ngược bên trong Trung Quốc

Tuy nhiên, bất chấp những lời trấn an chính thức, người dân Trung Quốc cho biết nhiều người vẫn tử vong và các bệnh viện đang cố gắng che giấu mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát.

Một người nói: “Bất kể chủng đột biến này hay chủng đột biến kia, các bác sĩ đều nói có thể chữa trị như cảm lạnh. Cho dù dịch bệnh có nghiêm trọng đến đâu, họ cũng không bao giờ kiểm tra xem đó có phải là COVID-19 hay không”.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng những ca tử vong thời gian qua đều là do các bệnh lý nền.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, vào tháng Tư, 14 người đã tử vong do các bệnh lý nền kết hợp với nhiễm COVID-19, trong khi không có trường hợp nào mắc COVID-19 tử vong do suy hô hấp.

Bức tranh này hoàn toàn trái ngược với những gì được chính người trong cuộc kể lại.

Theo The Epoch Times, Wang Qian (bút danh), một giảng viên đại học ở Hà Nam, đã mô tả cảnh tượng đáng lo ngại tại một nghĩa trang trong chuyến thăm gần đây vào đầu tháng Tư.

Cô nói: "Một số lượng lớn bia mộ mới đã xuất hiện". Cô Wang cho biết bốn đồng nghiệp của cô đã qua đời gần đây, ba người vào tháng Ba và một người vào ngày 7/5. Họ ở độ tuổi lần lượt là 31, 58, 52 và 68.

Cô kể lại một giáo viên và vợ của ông đã bị ho dai dẳng và phải nhập viện.

Cô nói: "Bệnh viện đầy bệnh nhân viêm phổi. Nhân viên bệnh viện biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng họ sẽ không nói cho bạn biết căn bệnh thực sự là gì, và nó không được ghi rõ trong hồ sơ bệnh án. Mọi người đều biết đó là hậu quả của vaccine COVID, nhưng không ai dám nói ra".

Cô Wang cũng lưu ý rằng một số người thân của bà đã tiêm vaccine nhưng gặp phải các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như mất thị lực và bệnh zona.

Cô cảm thấy ngột ngạt vì sự kiểm soát của chính quyền. “Bây giờ, chúng tôi không dám công khai nói bất cứ điều gì. Tôi đã không đăng bài trực tuyến trong nhiều năm, vì sợ rằng điều đó có thể liên lụy đến người khác. Tôi thực sự cảm thấy rất tuyệt vọng”, cô nói.

Bất cứ khi nào virus thay đổi mã gen, thì vaccine được sản xuất trước đó đều sẽ trở nên kém hiệu quả hoặc vô dụng.
Bất cứ khi nào virus thay đổi mã gen, thì vaccine được sản xuất trước đó đều sẽ trở nên kém hiệu quả hoặc vô dụng. (Ảnh: Freepik)

Phải làm gì khi virus biến đổi liên tục?

Tiến sĩ Yuhong Dong là một chuyên gia y khoa cao cấp, có kinh nghiệm nghiên cứu tiền lâm sàng về virus học, miễn dịch học, ung thư học, thần kinh học và nhãn khoa, đồng thời cũng có kinh nghiệm lâm sàng về bệnh truyền nhiễm và nội khoa.

Trong một bài viết đăng trên The Epoch Times, bà cho biết nhiều người kỳ vọng vào sự bảo vệ của vaccine trước các loại biến thể mới. Tuy nhiên, bất cứ khi nào virus thay đổi mã gen, thì vaccine được sản xuất trước đó đều sẽ trở nên kém hiệu quả hoặc vô dụng.

Điều này đặt ra một vấn đề, đó là con người luôn thụ động và không thể theo kịp sự đột biến của virus. Vậy phải chăng chúng ta hoàn toàn bất lực trước tình trạng này?

Theo tiến sĩ Yuhong, cơ thể chúng ta có nhiều vũ khí mạnh mẽ để chống lại virus một cách tự nhiên.

Bà lấy ví dụ, nhiều bệnh nhi đã chứng tỏ khả năng phục hồi hoàn toàn sau khi bị nhiễm virus sởi. Điều này cho thấy cơ thể có khả năng tự thích nghi và chống lại virus hiệu quả, bất kể virus biến đổi ra sao.

Hệ miễn dịch của con người hoạt động không mệt mỏi với sứ mệnh bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi những kẻ xâm lược có hại và duy trì sức khỏe tổng thể.

Nó bao gồm một hệ thống mạng lưới phức tạp gồm các phân tử, tế bào, mô và các cơ quan nội tạng. Tất cả đều có vai trò cụ thể trong việc bảo vệ cơ thể.

Ngay từ khi mới sinh ra, hệ miễn dịch đã học cách nhận biết và nhắm mục tiêu vào các mầm bệnh cụ thể, thích nghi và phát triển để bảo vệ chúng ta suốt đời. Nó có khả năng vượt trội, từ đó xác định và loại bỏ hiệu quả các vật chất có hại như virus, vi khuẩn và tế bào ung thư.

Hệ miễn dịch hoạt động thông qua các cơ chế như bạch cầu, kháng thể và tế bào trí nhớ. Nó phát hiện, vô hiệu hóa và ghi nhớ các mối đe dọa mà nó đã gặp phải trước đó. Khả năng thích ứng này cho phép nó tạo ra nhiều loại tế bào miễn dịch với những khả năng độc đáo, đảm bảo phản ứng phù hợp với những mối nguy hiểm cụ thể. Chức năng bộ nhớ của nó cũng cho phép phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn đối với các đợt lây nhiễm tái phát.

Ví dụ, khi một loại virus xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ kích hoạt cơ chế phòng vệ liên quan đến interferon.

Interferon là một protein kháng virus quan trọng được tiết ra bởi các tế bào biểu mô khi virus bám vào. Nó kích hoạt trạng thái chống virus, điều phối các cơ chế chống virus quan trọng ở hạ lưu.

Hai bài báo gần đây đăng trên tạp chí Nature and Science đã tiết lộ rằng người lớn tuổi sản xuất ít interferon hơn, điều này giải thích tại sao các trường hợp nặng thường gặp nhất ở nhóm tuổi này khi bị nhiễm virus.

Cách chúng ta suy nghĩ cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất interferon. Những người có tư duy nhân ái đã chứng tỏ mức độ interferon cao hơn. Khi trưởng thành, chúng ta thường trở nên đồng cảm và quan tâm đến người khác hơn. Những lợi ích sức khỏe đi kèm với những thay đổi tích cực này có khả năng chống lại những tác động tiêu cực của lão hóa.

Khi một người có thể bị nhiễm virus, hoặc thậm chí tái nhiễm nhiều lần cho thấy hệ miễn dịch đang gặp vấn đề. Vaccine không thể bảo vệ vĩnh viễn, hơn nữa nó chỉ là thứ được tạo ra dựa vào từng biến thể khác nhau, nó cuộc hạn về thời điểm.

Do đó, để có thể tự bảo vệ mình trước sự biến đổi không ngừng của virus, điều quan trọng là chúng ta cần chăm sóc bản thân, nuôi dưỡng cơ thể để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy tinh thần có tác động đáng kể đến hệ miễn dịch. Ví dụ như, một người căng thẳng thường xuyên có thể làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể. Căng thẳng kéo dài có thể thúc đẩy tình trạng viêm, điều này có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch. Tình trạng viêm mạn tính có thể làm suy giảm khả năng chống lại mầm bệnh của cơ thể và làm tăng khả năng mắc bệnh.

Do đó, học cách điều chỉnh cảm xúc, tu dưỡng từng suy nghĩ và ý niệm sẽ góp phần cải thiện sức mạnh của hệ thống miễn dịch, tăng hiệu quả tiêu diệt các loại nhân tố gây bệnh từ bên ngoài.

Khả năng bẩm sinh kỳ diệu của chúng ta trong việc chữa lành và chống lại nhiễm trùng là một công cụ mạnh mẽ mà chúng ta không được bỏ qua. Bằng cách tập trung vào việc bảo vệ khả năng miễn dịch tự nhiên và khả năng chữa bệnh thông qua lối sống lành mạnh, chúng ta có thể giảm bớt lo ngại về biến thể FLiRT.

Hoàng Tuấn (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Thái Lan cảnh báo người dân về sự gia tăng chóng mặt của biến thể COVID-19 mới: KP.2