100 cựu quan chức Đảng Cộng hòa yêu cầu "lật đổ" ông Trump, nếu không sẽ lập một đảng Cộng hòa mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Reuters đưa tin, hơn 100 cựu quan chức Đảng Cộng hòa đã đe dọa thành lập một chính đảng mới nếu Đảng Cộng hòa vẫn thuộc về cựu Tổng thống Donald Trump.

Bức thư có tựa đề là “Lời kêu gọi cho sự đổi mới của người Mỹ”, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Năm (ngày 13/5 theo giờ Mỹ). Theo Reuters, bên cạnh việc thảo luận về việc thành lập một chính đảng thứ ba, bức thư này còn cho rằng, những tuyên bố của ông Trump là sai trái khi nói rằng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã bị đánh cắp.

Theo Reuters, lần đầu tiên mà nhóm này đe dọa thành lập một đảng phái chính trị mới là vào tháng Hai năm nay, sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol và có cuộc luận tội lần thứ hai đối với ông Trump. Một trong những người đứng đầu nhóm này là cựu Tham mưu trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS), ông Miles Taylor, đã nói rằng:

“Đảng Cộng hòa đã tan vỡ. Đã đến lúc phải phản kháng lại những kẻ [tự xem mình là] ‘lý trí’ chống lại ‘những người cấp tiến’.”

Đáp lại những thông tin này, cựu Tổng thống Donald Trump đã ra một tuyên bố trên trang web chính thức của mình và nói rằng:

“Một anh chàng có tên Miles Taylor, người mà tôi còn không biết là ai, không nhớ đã từng gặp hoặc trò chuyện với anh ta [ở đâu], đã gây chú ý [cho công luận] khi giả vờ rằng anh ta đã ở trong vòng tròn nội bộ chính quyền của tôi, trong khi anh ta chắc chắn là không”.

Ông Trump tiếp tục:

“Một số người còn gọi anh ta là ‘kẻ hoàn toàn vô danh’. Tôi nghe nói anh ta đã xuất hiện trên đài CNN và MSDNC khắp mọi lúc, nhưng anh ta không liên quan gì đến bất kỳ quyết định nào của tôi, và tôi thậm chí còn không biết anh ta trông như thế nào. Anh ta còn viết một cuốn sách giả mạo và tuyên bố với tờ New York Times ‘thất bại’ rằng, anh ta tự gọi mình là ‘người ẩn danh’. Đúng vậy, anh ta đúng là kẻ tiểu nhân mà tôi không biết, một kẻ Vô Danh”.

Được biết, ông Miles Taylor là một nhà phê bình ông Trump, trong khi còn làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống, ông này đã xuất bản một bài bình luận độc lập và sau này nó trở thành một cuốn sách. Ông cũng là người đại diện cho bức thư dự kiến được ​​phát hành vào hôm thứ Năm. Theo Reuters, bức thư tuyên bố rằng, “cần phải “hình dung lại thế nào là một đảng phái dành riêng cho những lý tưởng lập [quốc] của chúng ta, nếu không thì cần đẩy nhanh việc tạo ra một [chính đảng] thay thế”.

Ông Taylor nói với tờ New York Times rằng:

“Chúng tôi – một nhóm gồm hơn 100 đảng viên Cộng hòa nổi bật, cho rằng, tình hình đã trở nên nghiêm trọng với Đảng Cộng hòa đến mức, bây giờ là lúc để xem xét nghiêm túc xem liệu một giải pháp thay thế có phải là lựa chọn duy nhất hay không”.

Taylor, người trước đây từng phục vụ tại Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết:

“Tôi vẫn là một đảng viên Đảng Cộng hòa, nhưng tôi rất đau đầu vì đảng này đã nhanh chóng tách mình khỏi sự thật và lý trí. ‘Tôi là một trong những người trong nhóm cảm thấy rất mạnh mẽ rằng, nếu chúng ta không thể đưa đảng Cộng hòa trở lại là một chính đảng lý trí ủng hộ cho tư duy tự do, cho thị trường tự do và cho những người tự do, thì tôi sẽ rời đi và rất nhiều người cũng sẽ rời đi với tôi”.

Theo Reuters, một số đảng viên Cộng hòa nổi tiếng ủng hộ nỗ lực này bao gồm các cựu Thống đốc đảng Cộng hòa là bà Christine Todd Whitman và ông Tom Ridge, ngoài ra còn có Dân biểu Barbara Comstock.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump nói thêm rằng:

“Giờ đây, anh ta [tức Miles Taylor] đang tập hợp một nhóm RINO (Những kẻ mạo danh Đảng Cộng hòa) và những kẻ thất bại đang rời đi để phản đối Tổng thống Trump, bất chấp việc chúng tôi đã tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay, đưa chúng ta thoát khỏi các cuộc chiến tranh bất tận, xây dựng lại Quân đội Vĩ đại, giảm thuế và giảm các quy định tới mức thấp lịch sử, tạo ra Lực lượng Không gian, bổ nhiệm gần 300 Thẩm phán, và còn nhiều hơn thế nữa!”

“Anh ta là một kẻ bịp bợm, người có thể sẽ bị kiện vì cuốn sách giả mạo và bài xã luận giả mạo với bút danh là ‘Vô danh’, điều này đã gây ra rất nhiều xôn xao dư luận. Miles Taylor và những kẻ thua cuộc RINO như Tom Ridge, Christine Todd Whitman và Barbara Comstock đã bỏ phiếu cho Biden và bây giờ, hãy nhìn những gì mà họ có – một chế độ xã hội chủ nghĩa với biên giới sụp đổ, tăng thuế với rất nhiều quy định hạn chế, tình trạng bất ổn ở Trung Đông và những hàng dài xếp hàng chờ đổ xăng. Ông ta [tức Joe Biden] thậm chí còn mang lại cho chúng ta những người đàn ông lập kỷ lục mới khi chơi trong các môn thể thao của nữ. Thật là một thảm họa mà Đất nước chúng ta từng gánh chịu!”

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Trump đã đề cập đến “những hàng dài chờ đổ xăng”, đó là điều đã xảy ra cho các khu vực của Hoa Kỳ đã gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung cấp nhiên liệu, sau vụ hacker tấn công vào hệ thống mạng Đường ống dẫn dầu Thuộc địa xảy ra vào tuần trước. Trong một tuyên bố khác vào hôm thứ Tư, cựu Tổng thống Trump đã nói rằng:

“Nếu có những hàng dài đợi đổ xăng khủng khiếp như thế này dưới thời Tổng thống Trump, thì các hãng Tin Giả (Fake News) sẽ khiến cho nó trở thành sự phẫn nộ của quốc gia! Liệu Joe Biden có đưa [con trai của ông ta là] Hunter phụ trách vấn đề năng lượng cho chúng ta hay không, với tất cả kinh nghiệm khi còn làm ở công ty khí đốt Burisma? Ngay cả Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cũng mất hút!”

Hiện Đường ống dẫn dầu Thuộc địa cũng vừa mới thông báo vào tối hôm thứ Tư rằng, họ đã bắt đầu khởi động lại các hoạt động của đường ống.

Tâm Di

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

100 cựu quan chức Đảng Cộng hòa yêu cầu "lật đổ" ông Trump, nếu không sẽ lập một đảng Cộng hòa mới