16 nhà ngoại giao Mỹ bị cách ly cưỡng bức ở Bắc Kinh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hai nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ bảo quản các tài liệu liên quan đến 16 nhà ngoại giao Mỹ bị giam giữ trong khu cách ly COVID-19 của Trung Quốc, với lo ngại rằng Bắc Kinh có thể buộc họ giao nộp thông tin tình báo.

Tờ Bloomberg đưa tin hôm 29/9, hai nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Quốc hội Mỹ, James Comer và Michael McCaul đã gửi một lá thư cho Ngoại trưởng Blinken bày tỏ lo ngại rằng, các hạn chế đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc có thể gây ra những lo ngại nghiêm trọng về an ninh quốc gia.

“Chúng ta phải đảm bảo bảo vệ tất cả những người Mỹ ở nước ngoài, đặc biệt là với những người có quyền truy cập thông tin mật; đồng thời chấm dứt việc không tôn trọng và giam giữ các nhà ngoại giao Mỹ”, theo bức thư được tờ Bloomberg trích dẫn.

Theo những bức thư từ những người tố giác và báo cáo của tờ Washington Post, hai nhà lập pháp cho biết, Trung Quốc "đã tiến hành một chiến dịch kéo dài nhằm tước bỏ quyền tự do của các nhà ngoại giao Mỹ dưới chiêu bài ngăn ngừa đại dịch COVID-19".

"Các quan chức đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh gần đây xác nhận rằng, 16 nhà ngoại giao Mỹ và người thân của họ đã vô tình bị giam giữ trong các trại cách ly COVID-19, với những hạn chế nghiêm trọng mà chưa có ngày được trả tự do chính thức", bức thư viết.

"Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ lo ngại rằng các nhà ngoại giao Mỹ có thể hoặc đã bị buộc phải chuyển giao thông tin tình báo trong thời gian bị giam giữ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bác bỏ cáo buộc rằng các nhà ngoại giao Mỹ buộc phải giao nộp thông tin tình báo.

Quay trở lại tháng 6/2020, vào thời điểm cao trào của đợt bùng phát đại dịch COVID-19, các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ kiểm soát việc xét nghiệm virus và từ đó có thể lấy mẫu DNA khiến họ có thể bị tách khỏi gia đình. Các nhà ngoại giao đã chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội về việc các đồng nghiệp bị giam giữ trong các khách sạn cách ly ở Trung Quốc trong hơn hai tuần.

Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh để thu hẹp sự xa cách giữa các nhà ngoại giao với những người thân trong gia đình, và đảm bảo xét nghiệm COVID-19 ẩn danh.

Hai nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Quốc hội Mỹ, James Comer và Michael McCaul là những quan chức cấp cao trong các Ủy ban Đối ngoại và Giám sát của Hạ viện. Nếu đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới đây, hai nghị sĩ sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban này, và lá thư cho thấy họ có thể ưu tiên điều tra việc Trung Quốc giam giữ các nhà ngoại giao Mỹ.

Trong một tuyên bố riêng, ông McCall cho biết, "Bộ Ngoại giao Mỹ cần minh bạch hơn về các hạn chế COVID-19 của các nhà ngoại giao Mỹ được áp đặt ở Trung Quốc".

The Washington Post: Các nhà ngoại giao Mỹ sống trong sợ hãi, một số buộc phải rời khỏi Trung Quốc

Chuyên mục Josh Rogin của tờ The Washington Post đã viết một bài báo vào tháng 7/2022, nói rằng ĐCSTQ đã chà đạp quyền lợi của các nhà ngoại giao Mỹ ở mức độ chưa từng có trong quá trình phòng chống dịch bệnh tại nước này. Điều này đã khiến các nhà ngoại giao Mỹ phải sống trong sợ hãi.

Bài báo nói rằng, nếu các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc có kết quả dương tính với COVID-19 trong hai năm qua hoặc có tiếp xúc gần với một người bị nhiễm bệnh, họ sẽ buộc phải đối mặt với nguy cơ bị giam giữ hoặc tách khỏi gia đình.

Thông qua những nỗ lực không ngừng nghỉ của tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Nicholas Burns, các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ đã được phép cách ly tại nhà hoặc tại đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi một lá thư bằng tiếng Trung cho các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc cùng các thành viên gia đình của họ để đệ trình lên các quan chức Trung Quốc, những người có thể bị buộc phải đưa vào cơ sở y tế hoặc tách trẻ em khỏi cha mẹ.

"Nếu các nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc cho kết quả dương tính và không thể thuyết phục chính phủ Trung Quốc miễn cách ly họ tại một cơ sở điều trị sốt, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ngay lập tức sơ tán họ đến một quốc gia khác, đảm bảo rằng không có nhà ngoại giao nào của Mỹ bị cách ly cưỡng bức. Tuy nhiên, một số người đã buộc phải rời khỏi Trung Quốc trong năm nay", bài báo viết.

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

16 nhà ngoại giao Mỹ bị cách ly cưỡng bức ở Bắc Kinh