194 nước nhất trí điều tra Tổ chức Y tế Thế giới

Bình luận Nguyễn Sơn • 23:44, 19/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nước thành viên WHO cùng thông qua nghị quyết kêu gọi điều tra độc lập về cách ứng phó của tổ chức này với dịch viêm phổi Vũ Hán.

Nghị quyết được thông qua hôm 19/5 bằng phương pháp đồng thuận tại cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo hãng tin AFP.

Liên minh châu Âu (EU) là bên soạn thảo nghị quyết, trong đó kêu gọi "một sự đánh giá công bằng, độc lập và toàn diện" về phản ứng quốc tế với Covid-19.

Theo hãng tin Reuters, không quốc gia nào trong số 194 nước thành viên của WHO phản đối dự thảo nghị quyết này.

Nghị quyết nêu cuộc điều tra cần bao gồm cả việc xem xét những hành động của WHO, cũng như các mốc thời gian hành động của tổ chức này liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán. Nghị quyết kêu gọi các nước cam kết đảm bảo "sự tiếp cận minh bạch, công bằng và kịp thời" với mọi phương pháp điều trị hoặc vaccine chống dịch.

Ngoài ra, nghị quyết kêu gọi WHO giúp điều tra "nguồn gốc của virus, cũng như con đường lây lan sang người".

Trung Quốc không phản đối nghị quyết dù trước đó phản ứng lại lời kêu gọi của các nước về việc điều tra nguồn gốc Covid-19, cho rằng còn quá sớm để làm điều này.

Các ca nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào cuối năm 2019. Tính đến ngày 19/5, trên toàn cầu đã có gần 5 triệu ca nhiễm, hơn 320.000 ca tử vong.

Tedros Adhanom, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tham dự một cuộc họp với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 28/1/2020. (Naohiko Hatta - Pool / Getty Images)

Trước đó, ngày 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một bức "tối hậu thư" đến WHO, kèm theo thời hạn 30 ngày.

"Chúng tôi không có thời gian để lãng phí", ông Trump viết trong bức thư gửi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, Tedros Adhanom Ghebreyesus. "Đó là lý do tôi với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, thông báo cho ông rằng nếu Tổ chức Y tế Thế giới không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ chuyển từ việc đóng băng tạm thời sang đóng băng vĩnh viễn khoản tài trợ của Hoa Kỳ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức".

"Tôi không thể cho phép người đóng thuế Mỹ tiếp tục tài trợ cho một tổ chức, mà ở trạng thái hiện tại, rõ ràng là không phục vụ lợi ích cho nước Mỹ," Tổng thống Trump viết.

"Rõ ràng là những sai lầm lặp đi lặp lại của ông và WHO trong việc ứng phó với đại dịch đã khiến thế giới phải trả cái giá vô cùng lớn” , ông Trump viết trong bức thư. "Cách duy nhất để WHO hướng về phía trước là thực sự có thể chứng minh sự độc lập khỏi Trung Quốc," ông Trump nhấn mạnh.

Hôm 10/5, truyền thông nước Đức đăng tin cơ quan tình báo nước này đã phát hiện WHO giúp Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán. Cụ thể, ông Tập Cận Bình đích thân yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới trì hoãn việc thông tin cho thế giới về sự bùng phát dịch corona tại Trung Quốc.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

194 nước nhất trí điều tra Tổ chức Y tế Thế giới