Á quân Olympic từng bị bắt ở Bắc Kinh: Vì sự thiêng liêng của sinh mệnh, 'Hãy dời Thế vận hội Mùa đông 2022' khỏi Trung Quốc

Bình luận Nguyên Hương • 17:37, 31/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

'Ủy ban Olympic Thế giới không hề rút kinh nghiệm cũng như không rút ra được bài học nào' sau Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Họ tin tưởng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một cách thái quá', bà Jan Becker, vận động viên bơi lội đoạt huy chương bạc Olympic người Úc cho biết.

Năm 2002, khi một vận động viên Olympic người Úc biết tin rằng Trung Quốc được trao quyền tổ chức Thế vận hội Mùa hè năm 2008, bà đã đến Trung Quốc, chạy tới Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh và giơ một biểu ngữ Olympic Tokyo 1964 với dòng chữ "Chân, Thiện, Nhẫn" được viết trên đó để thể hiện lập trường phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

5 năm sau đó, năm 2007, trước thềm Thế vận hội Bắc Kinh 2008, bà đã đi khắp thế giới với tư cách là Đại sứ Rước đuốc nhân quyền toàn cầu (GHRTR) —với khẩu hiệu “Thế vận hội và tội ác chống lại loài người không thể cùng tồn tại ở Trung Quốc”. Bà không thể ngờ rằng, 8 năm sau, vào năm 2015, Trung Quốc lại được trao đặc quyền đăng cai Thế vận hội Mùa đông 2022.

Cựu vận động viên bơi lội Olympic Jan Becker là người Melbourne, Australia, hiện 76 tuổi, đã bơi tiếp sức tự do ở cự ly 100 mét tại Thế vận hội Tokyo năm 1964 và giành được huy chương bạc.

Sự phản đối của bà ở Quảng trường Thiên An Môn - nơi bà bị bắt, thẩm vấn và bị trục xuất cùng với một số người Úc khác - là một sự kiện lớn khi bắt đầu hành trình kéo dài hàng thập kỷ của bà trong việc lên tiếng về cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ. Bà trở về nhà thì thấy các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin với tiêu đề: "Vận động viên Olympic bị bắt ở Trung Quốc".

Vận động viên đoạt huy chương bạc Olympic Tokyo 1964 Jan Becker chụp ảnh đối diện Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc, vài ngày trước khi bà tới đó ngày 7/3/2002 để lên tiếng về vấn đề nhân quyền của ĐCSTQ. (Ảnh được Jan Becker cho phép)

Cần phải di dời Thế vận hội 2022 ra khỏi Bắc Kinh. Bắc Kinh đã ngược đãi nhân quyền tàn bạo. ĐCSTQ chống lại Thần… Ủy ban Olympic Quốc tế đã không hề rút kinh nghiệm.

- Cựu vận động viên bơi lội Olympic Jan Becker

“Khi tôi chứng kiến những gì họ đang làm, khi họ giết người và tổ chức mổ cướp nội tạng, tôi cần phải lên tiếng”, bà Becker nói với The Epoch Times. “Đó là lý do tại sao tôi đến Quảng trường Thiên An Môn. Tôi muốn thế giới biết điều này và để người dân Trung Quốc biết rằng thế giới phương Tây đã biết về tình cảnh của họ và đang ủng hộ họ. Tôi muốn ĐCSTQ biết có một vận động viên Olympic ở đó, một người đã từng tham gia Thế vận hội”.

Tin rằng có mối liên hệ giữa Thế vận hội và “niềm tin vào Thần”, nhưng lại chứng kiến ĐCSTQ không ngừng đàn áp tín ngưỡng, bao gồm cả Thiên chúa giáo, Phật giáo Tây Tạng, Pháp Luân Công và gần đây là người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, bà Becker đang kêu gọi chuyển dời Thế vận hội 2022 ra khỏi Trung Quốc.

Bà Becker nói, chỉ áp dụng hình thức tẩy chay đối với Trung Quốc là không thỏa đáng. Thế vận hội cần phải được chuyển dời khỏi Bắc Kinh. Bà lên tiếng: “Với sự ngược đãi nhân quyền, những gì họ đã làm hoàn toàn vô cùng tàn ác, những gì họ đã làm với các học viên Pháp Luân Công, mổ cướp nội tạng các học viên và bán cho thị trường ghép tạng trên khắp thế giới. Họ không có bất kỳ đức tin nào. ĐCSTQ chống lại Thần, chống lại những người tu luyện hướng Thần".

Bà Becker nói tiếp: "Có rất nhiều vận động viên thực sự hướng đến thiên đường. Họ tin vào Thượng đế, họ tin vào Thần. Chắc chắn phải có mối liên hệ giữa họ với Thần. Nhưng  ĐCSTQ chắc chắn không để chỗ đứng nào cho tín ngưỡng hay tôn giáo".

Jan Becker (3-L) làm người mẫu áo tắm chính thức của Olympic Australia với đội bơi Olympic của cô ấy ở Townsville, Australia, trước khi lên đường sang Nhật Bản để tranh tài tại Thế vận hội mùa hè Tokyo 1964, nơi họ giành huy chương bạc ở nội dung chạy tiếp sức 100 mét tự do. (Được phép của Jan Becker)

Hành trình vận động nhân quyền trong suốt 22 năm

Bên cạnh việc trở thành vận động viên Olympic, bà Becker đã giảng dạy và huấn luyện bơi lội trong 20 năm, làm tư vấn trong 8 năm và là Giám đốc nhân sự trong 22 năm trước khi nghỉ hưu vào năm 2014.

Nhưng thay vì giảm bớt công việc để nghỉ ngơi, bà Becker, người phụ nữ có 3 người con và 8 cháu nội ngoại, đã dành phần lớn thời gian của mình cho những việc mà khi còn đi làm, bà thường tranh thủ làm lúc rảnh rỗi kể từ năm 1999. Công việc bà đang làm hiện nay là nâng cao nhận thức về những vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc, chủ yếu là tập trung vào cuộc bức hại, tra tấn và mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công.

“Tôi luôn cống hiến 100% sức lực cho bất kỳ công việc nào tôi làm, cho gia đình và làm mọi việc trong khả năng tốt nhất của mình. Và đó là những gì tôi đang làm bây giờ”, bà nói.

Jan Becker cùng con dâu và cháu gái, tham quan triển lãm “Ký ức về Tokyo 1964” tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Melbourne, Australia, vào tháng 7/2021. Các vật phẩm như sổ lưu niệm và tem kỷ niệm của bà hiện đang trưng bày. (Ảnh được phép của Jan Becker)

Nói về điều khiến bà đứng lên bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc, bà Becker cho biết đó là do cuộc đàn áp liên tục của ĐCSTQ đối với đức tin của bà: Pháp Luân Công.

Đang tìm cách chữa trị căn bệnh ở tuổi 54, bà Becker được giới thiệu môn tu luyện Pháp Luân Công vào tháng 2/1999. Một phương pháp tự tu luyện thân tâm kết hợp giữa các bài tập thiền định và các bài giảng đạo đức dựa trên nguyên lý “Chân-Thiện-Nhẫn". Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp) đã được 70 triệu đến 100 triệu người ở Trung Quốc tập luyện trước khi ĐCSTQ phát động chiến dịch bức hại vào tháng 7/1999 nhằm xóa bỏ pháp môn tu luyện này.

Nữ vận động viên Olympic kỳ cựu thuật lại: “Tôi phải chịu đựng căn bệnh nan y có lẽ đã 5 hoặc 6 năm. Tôi đã thử rất nhiều cách khác nhau nhưng dường như không có gì hiệu quả. Và sau đó có người nói với tôi về Pháp Luân Công. Tôi có thể thấy sau khi đọc cuốn sách rằng điều này thực sự tốt cho tôi. Đó là một cuộc hành trình tâm linh”.

Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, bà Becker cho biết, 22 năm tập luyện đã giúp bà trở thành một người tốt hơn. Bà nói: “Tôi học được rằng mình phải có lòng nhân từ. Đó là điều chính mà tôi phải học. Theo cách đó, tôi đã trở thành một người tốt hơn. Nó rất tuyệt vời”.

Bà Jan Becker lúc 75 tuổi đang ngồi thiền, bài công pháp thứ năm của Pháp Luân Công. (Ảnh được phép của Insights Media)

Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng kể từ khi bà Becker bắt đầu tập luyện, ĐCSTQ đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Đến năm 2002, các báo cáo về việc bắt giữ, tra tấn và số người thiệt mạng của các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã khiến bà và một số học viên người Úc khác đến Trung Quốc và tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa tại Quảng trường Thiên An Môn để yêu cầu ĐCSTQ chấm dứt cuộc bức hại.

Bà kể lại: “Tôi đã đến Quảng trường Thiên An Môn cùng với một nhóm người Úc khác. Tôi cầm một biểu ngữ Thế vận hội năm 1964, và tôi có vẽ biểu tượng Pháp Luân Công trên đó — trên 'vòng tròn đỏ của lá cờ Nhật Bản'— và dòng chữ ‘Chân-Thiện-Nhẫn' và tôi chạy vào Quảng trường Thiên An Môn".

Bà Becker cho biết, bà quyết tâm tạo ra ảnh hưởng và không hề sợ trước khi đi, mặc dù bà biết rằng, hàng nghìn học viên Trung Quốc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn trước bà đã bị bắt. Họ thường xuyên bị tra tấn và nhiều người thậm chí đã mất mạng.

Bà khẳng định: "Tôi chưa bao giờ thấy sợ hãi về việc này. Tôi biết tôi sẽ đi, sẽ làm và sẽ trở về nhà". Câu chuyện đi đến Thiên An Môn của bà được ghi lại trong bộ phim năm 2020 “Cuộc biểu tình ở Cổng Trời” (Protest at Heaven’s Gate).

“Trở thành vận động viên Olympic đã cho tôi một cơ sở để có thể [lên tiếng]. Đó là lý do tại sao tôi đến Quảng trường Thiên An Môn, vì tôi muốn đưa tin tức ra thế giới. Điều chính là để cho ĐCSTQ biết rằng, có một vận động viên Olympic tham gia lên án họ. Ngoài ra, tôi muốn mọi người trên khắp thế giới chú ý hơn về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc".

Bà Becker bị bắt vào ngày hôm đó, ngày 7/3/2002, cùng với 8 người Úc khác, không quá 30 giây sau khi bà chạy vào Quảng trường Thiên An Môn với biểu ngữ Olympic của mình. Bà bị thẩm vấn trong 5 tiếng rưỡi trước khi bị giam giữ qua đêm và bị trục xuất về Úc ngày hôm sau. Bà bị đưa vào danh sách đen không bao giờ được quay lại Trung Quốc.

Ảnh chụp màn hình của Jan Becker trong bộ phim tài liệu năm 2020 “Biểu tình tại Cổng trời”, trong đó bà kể câu chuyện đến Quảng trường Thiên An Môn để phản đối sự vi phạm nhân quyền. (Được phép của Insights Media)

Bà Becker nhớ lại: “Họ muốn biết sách Pháp Luân Công của tôi ở đâu, băng tiếng của tôi ở đâu”. Bà cho biết, bà trả lời rằng sách Pháp Luân Công và băng tiếng bà luôn ghi nhớ trong đầu và trong tim, nên không cần phải mang theo mình. Bà hồi tưởng, cảnh sát vẫy một chiếc găng tay và yêu cầu bà cởi quần áo để khám xét người bà.

Bà bảo với với viên cảnh sát thẩm vấn bà rằng, họ cần phải ra ngoài thế giới để nhìn rộng hơn, rằng bên ngoài Trung Quốc không hề giống như ĐCSTQ. Thế giới không phải giống như thế này ở Trung Quốc. Bà cũng nói, bà bị theo dõi mọi lúc mọi nơi. Cảnh sát sử dụng điện thoại để theo dõi bà và nhóm của bà khi xuống phố. Qua đó bà hiểu được tại sao người Trung Quốc rất sợ hãi, họ sợ hãi tới mức không dám làm bất kỳ điều gì. 

Sự sách nhiễu không chỉ dừng lại ở đó. ĐCSTQ vươn cánh tay ra ngoài Trung Quốc để đe dọa, buộc bà không được phát biểu trước truyền thông sau khi bà trở về Úc chỉ vài ngày. Bà đã kể câu chuyện của mình cho nhiều hãng tin khác nhau. Khoảng 2 hoặc 3 ngày sau khi trở về nhà, bà có việc phải đi khỏi nhà trong ngày. Khi về, cửa trước nhà bà đã bị đánh sập và bị phá tung bản lề, bà Becker cho biết.

“Họ đã đặt một cái chĩa ba lên giường của tôi, như thể là để dọa tôi”, bà nói, đề cập đến người “đặc vụ ĐCSTQ” sống bên ngoài Trung Quốc. Bà đã trình báo vụ việc với cảnh sát.

Jan Becker (trái) và các học viên Pháp Luân Công khác tại Sân bay Melbourne, Úc, vào ngày 9/3/2002, đã trở về nhà sau cuộc biểu tình nhân quyền chỉ vài ngày trước đó tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh để phản đối cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ. (Ảnh được phép của Minghui.org)

Vào thời điểm cận kề ngày khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh 2008, để nâng cao nhận thức và kêu gọi tẩy chay Thế vận hội, một liên minh những người ủng hộ nhân quyền Trung Quốc đã phát động cuộc rước đuốc nhân quyền của họ và đề nghị bà Becker làm đại sứ cho Rước đuốc Nhân quyền Toàn cầu (Global Human Rights Torch Relay - GHRTR) của Úc. Cuộc chạy tiếp sức bắt đầu tại Athens, Hy Lạp vào ngày 9/8/2007, đi qua hơn 100 thành phố ở hơn 30 quốc gia khắp Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á và Úc.

Trong khi ĐCSTQ đang lưu diễn ngọn đuốc Olympic của mình trên khắp thế giới, trong chuyến công du quốc tế riêng biệt của mình, bà Becker đã mang theo “ngọn đuốc nhân quyền” để phản đối ĐCSTQ. Bà cũng chuyển tiếp ngọn đuốc nhân quyền qua 67 thị trấn và vùng ngoại ô ở bang quê hương của bà ở Úc là tiểu bang Victoria.

Bà nói: “Tôi phải đứng lên. Rất nhiều người đã tham gia. Ở nhiều thị trấn, có các thị trưởng, nghị sĩ, giới truyền thông, các nhà lãnh đạo tín ngưỡng, khối trường học, và những người ủng hộ nhân quyền; đã có rất nhiều báo cáo và rất nhiều điều đã xảy ra tại cuộc rước đuốc đó”.

"Cần phải chuyển dời Thế vận hội 2022 khỏi Bắc Kinh"

Khi đề cập đến phán quyết cuối cùng vào tháng 3/2020 của Tòa án Trung Quốc, một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London, bà Becker nói rằng sau khi điều tra kỹ lưỡng, Chủ tịch Hội đồng thẩm phán Sir Geoffrey Nice QC và 7 thành viên đã kết luận rằng: "Bất kỳ chính phủ, tổ chức nào hoặc cá nhân nào tương tác với [ĐCSTQ] cần phải biết rằng, họ đang 'tương tác với một quốc gia tội phạm'".

Tòa án tuyên bố trong phán quyết của mình rằng, “những nghi ngờ có lý do về việc ĐCSTQ thực hiện tội ác phản nhân loại chống lại Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ đã được minh chứng”; và rằng các cuộc điều tra đã dẫn đến “kết luận cuối cùng không thể tránh khỏi của tòa án rằng, trong nhiều năm, hành động cưỡng bức thu hoạch nội tạng đã được thực hiện trên một quy mô đáng kể trên khắp Trung Quốc”.

Bà Becker cho biết: “Đó là lý do để tôi kêu gọi chuyển dời Thế vận hội 2022. Tôi tin rằng sự tôn nghiêm của sinh mệnh và sự tôn trọng đối với con người sẽ được ưu tiên hơn bất kỳ sự kiện thể thao nào — kể cả Thế vận hội”.

Mặc dù các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu và gần đây là Úc, đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, bà Becker nhận định, chỉ dùng hình thức tẩy chay sẽ không giải quyết được vấn đề, bởi vì ĐCSTQ không còn quan tâm đến việc làm hài lòng các nhà ngoại giao. Vì vậy, “điều đó sẽ không tác động đến họ”, cũng như không ngăn chặn hành vi vi phạm nhân quyền của họ.

Bà bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ rằng [ĐCSTQ] sẽ không hề quan tâm chút nào nếu các nhà ngoại giao không lên tiếng. Chỉ cần nhìn vào cách họ đối xử với Úc vào lúc này, nhìn vào những gì họ đã tước bỏ từ Úc; họ không thực sự quan tâm đến các chính trị gia hoặc các nhà ngoại giao nữa. Do đó, tôi nghĩ rằng cần phải chuyển dời Thế vận hội 2022. Các nhà chính trị và ngoại giao, họ phải thúc đẩy để di dời Thế vận hội 2020 khỏi Bắc Kinh”.

Bà Becker hiện đang trưng bày các vật phẩm kỷ niệm tại triển lãm “Ký ức về Tokyo 1964” tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Melbourne. Bà nói rằng, ngay cả khi Thế vận hội bị trì hoãn, điều này “có thể được thực hiện như Olympic Tokyo 2020”, sự chuyển dời Olympic Beijing 2022 ra khỏi Trung Quốc là điều có thể thực hiện được.

Nữ vận động viên Olympic khẳng định: “Có rất nhiều quốc gia có thể làm được điều đó. Nhiều quốc gia châu Âu đã thiết lập cơ sở hạ tầng. Nếu họ cần đồng bộ cơ sở hạ tầng, Thế vận hội có thể tạm hoãn một năm, nhưng tôi chắc chắn rằng sẽ có các quốc gia châu Âu đã sẵn sàng".

Bà Jan Becker đến thăm triển lãm “Ký ức về Tokyo 1964” tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Melbourne, Australia, vào ngày 19/5/2021. Các vật phẩm như sổ lưu niệm và tem kỷ niệm của bà hiện đang được trưng bày. (Ảnh được phép của Jan Becker)

Bà Becker nói rằng, kỳ vọng trước bất kỳ hình thức tẩy chay nào của các vận động viên đều không phải là giải pháp thực tế. Chuyển gánh nặng cho các vận động viên sẽ không phải là một kỳ vọng công bằng hoặc hợp lý. Bà cho biết, gánh nặng thuộc về Ủy ban Olympic Quốc tế (International Olympic Committee - IOC).

Nói về các vận động viên, bà Becker nói: "Đây có lẽ là cơ hội duy nhất, chỉ một cơ hội cho họ tham gia Thế vận hội. Cho nên rất khó để yêu cầu họ từ bỏ điều đó. Lẽ ra, các nhà quản lý và IOC phải có những lựa chọn đúng đắn, không được đẩy các vận động viên vào tư thế phải đưa ra quyết định này”.

IOC 'là tổ chức trung lập’

Năm 2001, khi IOC trao cho Bắc Kinh cơ hội tổ chức Thế vận hội 2008, với tư cách là một cựu vận động viên Olympic vẫn còn quan hệ tốt với Ủy ban Olympic Australia (Australian Olympic Committee - AOC), bà Becker đã trực tiếp đề cập với họ về mức độ nghiêm trọng của hồ sơ nhân quyền “khủng khiếp” của ĐCSTQ.

Sau đó vào năm 2007, khi đang công du khắp thế giới với tư cách là đại sứ Australia cho GHRTR, bà Becker đã cầu xin họ đề nghị IOC chuyển dời Thế vận hội đến Athens.

Bà Becker nói rằng, vào thời điểm đó, họ đã thu thập các kiến ​​nghị để dời Thế vận hội Bắc Kinh 2008; nó đã được chuyển đến cấp trên với sự hỗ trợ của một thành viên của IOC và AOC.

Ngay cả khi Trung Quốc vẫn đang được coi là ứng cử viên đăng cai Thế vận hội 2008, bà Becker đã cố gắng bày tỏ mối quan ngại của mình với một quan chức chủ chốt của IOC tại một sự kiện Olympic vào tháng 11/2000. Bà cho biết, người này đã nói với bà rằng “ĐCSTQ sẽ thay đổi và tiến bộ”, nhưng bà đảm bảo với họ rằng ĐCSTQ sẽ không thay đổi.

Đề cập đến vấn đề Hong Kong, việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các hoạt động xâm nhập gần đây của ĐCSTQ ở Đài Loan, bà Becker gọi tất cả những điều này là “những vụ vi phạm nhân quyền mới”. Bà nói: “Đây là những điều mới mẻ sau khi ĐCSTQ được trao quyền đăng cai Thế vận hội 2022. IOC đã không rút ra được bài học kinh nghiệm nào. Họ tin tưởng ĐCSTQ quá nhiều. ĐCSTQ đã làm chính xác những gì họ muốn làm sau khi bế mạc Thế vận hội”.

Bà Becker hoan nghênh các thành viên của Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (Inter-Parliamentary Alliance on China - IPAC), những người đã phối hợp hành động lập pháp tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Bà gọi họ là "những chính trị gia có trái tim nhân ái và hiểu các vấn đề nhân quyền". Tuy nhiên, bà cho biết, không có nhiều khả năng để lôi kéo các tổng thống và thủ tướng tham gia vào động thái này.

Bà nhận định: “IOC là một tổ chức rất mạnh. Nó đứng độc lập, tránh xa chính trị. Đó là lý do tại sao những chính trị gia đó không muốn tham gia. Họ biết rằng IOC đứng độc lập. Vì vậy, mọi người tùy thuộc vào việc cố gắng nói chuyện với Ủy ban Olympic quốc tế, Ủy ban Olympic Australia, những người liên quan ở cấp đó là những người mà chúng tôi phải tiếp cận".

Jan Becker (L) tham gia một cuộc họp báo về những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ trước thềm Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008; tại Athens, Hy Lạp, vào ngày 9/8/2007. (Jan Jekielek / The Epoch Times)

'Tùy thuộc vào con người'

Bà Becker cho biết, công dân trên khắp thế giới quan tâm đến việc Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội có thể tìm và ký một bản kiến ​​nghị hiện có để gửi đến IOC hoặc bắt đầu một bản kiến ​​nghị mới. Bà nói: “Tôi nghĩ tất cả họ đều có thể ký vào một bản kiến ​​nghị. Hãy thể hiện để [ĐCSTQ] thấy rằng chúng ta sẽ phản kháng ở bất cứ nơi nào có thể⁠. Chúng ta đều thấy rằng Trung Quốc không thể đáng tin cậy, ngay cả với tình hình COVID. Tôi nghĩ rằng mọi người đang thực sự thức tỉnh để nhìn thấy bản chất của ĐCSTQ”.

Phát biểu về việc các nhà tài trợ doanh nghiệp đổ tiền vào Thế vận hội Bắc Kinh - được các nhà phê bình mệnh danh là “Thế vận hội diệt chủng”, bà Becker cho biết, các tập đoàn "sẽ làm bất cứ điều gì vì tiền. Cần phải nói chuyện với các tập đoàn vì họ đã và đang ủng hộ Thế vận hội. Sẽ là một khó khăn để thúc đẩy họ theo đuổi điều đó, nhưng chúng ta phải cố gắng".

Nhiều vụ vi phạm nhân quyền được cho là đã xảy ra trong Thế vận hội Bắc Kinh 2008: Người cao tuổi bị đuổi khỏi nhà và trở thành kẻ vô gia cư để dọn đường đến làng Olympic, và những người bất đồng chính kiến ​​bị ĐCSTQ bao vây và bỏ tù vì lo ngại về phát ngôn của họ, sợ họ vạch trần tội ác của ĐCSTQ cho du khách nước ngoài.

Bà Becker khẳng định: “Chúng tôi đã nói về tất cả những điều này vào năm 2008. Tôi biết rằng, nhiều người đã không hề lắng nghe nên tình huống này mới lại được lặp lại. Tôi nghĩ, chúng ta phải làm lại một lần nữa”.

Khi dự đoán rằng “họ sẽ tái phạm”, bà Becker cho biết, những hành vi ngược đãi nhân quyền của ĐCSTQ cần thu hút sự chú ý của thế giới trở lại bởi vì, “một lần nữa, họ sẽ đảm bảo rằng bất kỳ ai không phù hợp với cam kết của [ĐCSTQ] thì sẽ bị đẩy ra khỏi thị trấn để không du khách nào có thể nhìn thấy họ”.

Tương lai của Trung Quốc

Bà Becker cho biết, bà muốn “nhìn thấy ĐCSTQ sụp đổ” và cho người dân Trung Quốc được tự do trở lại. Đó sẽ là một thế giới tốt đẹp hơn cho người dân Trung Quốc. Và bà hy vọng "điều đó sớm muộn sẽ đến”.

Bà Becker nói từ trải nghiệm của chính mình rằng: “Chúng tôi không muốn bị ĐCSTQ cai trị”. Nhưng bất chấp những gì có vẻ là triển vọng tồi tệ với mức độ xâm nhập của ĐCSTQ vào phương Tây, bà vẫn hy vọng rằng công dân của các nước phương Tây sẽ chiến đấu để giành lại chủ quyền đang bị thu hẹp của họ.

Bà nói: "Thậm chí ở Úc - và nó cũng đang diễn ra ở Mỹ và các quốc gia khác⁠ - mọi người đang thức tỉnh; họ đang nhận ra bản chất thực của ĐCSTQ là gì và ĐCSTQ muốn kiểm soát thế giới đến mức nào. Mọi người hiện có thể nhìn thấy rất rõ ràng".

Nếu Trung Quốc có thể tiếp tục là quốc gia đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022, bà Becker tin rằng điều đó “sẽ không tốt cho phong trào Olympic”.

Nữ vận động viên kỳ cựu nêu rõ: “Họ đang tự đặt mình vào một tình huống thực sự khó khăn nếu để Trung Quốc đăng cai Thế vận hội 2022. Lẽ ra, họ phải rút kinh nghiệm từ lần cuối cùng, và từ những quầy hàng trống không ở Tokyo, nơi tổ chức Thế vận hội không có khán giả. Thế vận hội có thể không bao giờ được tiếp tục. Nó có thể không thể tiếp tục nếu chúng ta vẫn để ĐCSTQ đăng cai Thế vận hội”.

Bà kết luận: "Hoàn toàn sai lầm, việc cho phép [ĐCSTQ] tổ chức Thế vận hội 2022 là hoàn toàn sai lầm".

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Á quân Olympic từng bị bắt ở Bắc Kinh: Vì sự thiêng liêng của sinh mệnh, 'Hãy dời Thế vận hội Mùa đông 2022' khỏi Trung Quốc