Airbus bơm tiền cho cỗ máy chiến tranh của ông Putin

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu châu Âu Airbus phụ thuộc rất nhiều vào các chuyến hàng chở titan từ Nga.

Hợp đồng hiện tại của Bộ Quốc phòng Mỹ với Airbus, cũng như bất kỳ hợp đồng nào trong tương lai với Airbus, đều đặt người nộp thuế của Hoa Kỳ vào vị trí tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, miễn là Airbus vẫn còn trả tiền để mua titan (titanium) của Nga.

Airbus hiện có hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD với quân đội Mỹ, bao gồm việc cung cấp phụ tùng thay thế cho phi đội UH-72A và UH-72B Lakota gồm 482 máy bay trực thăng huấn luyện và trực thăng tiện ích (còn gọi là trực thăng đa dụng).

Airbus có thể biện minh rằng họ đã ngừng cung cấp phụ tùng thay thế và ngừng hỗ trợ các máy bay chở khách của Nga sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng điều đó là chưa đủ.

Vận động hành lang

Hãng máy bay này đã vận động Liên minh châu Âu (EU) chống lại việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các lô hàng titan từ Nga. Các ước tính cho thấy ít nhất 65% lượng titan mà Airbus sử dụng đến từ Nga. Giám đốc điều hành Airbus, ông Guillaume Faury, đã cảnh báo vào tháng 4 và một lần nữa vào tháng 6 rằng các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ khó có thể làm sứt mẻ nền kinh tế Nga, nhưng chúng sẽ gây tổn hại cho công ty của ông.

Ông Faury nói với các phóng viên vào tháng 6: “Trừng phạt titan của Nga sẽ là trừng phạt chính chúng ta”.

Titan đóng góp 415 triệu USD vào doanh thu từ xuất khẩu cho nền kinh tế Nga năm 2020.

Hoạt động vận động hành lang của Airbus đã dẫn đến việc loại bỏ VSMPO-AVISMA, một công ty con thuộc tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec, ra khỏi danh sách trừng phạt của EU. Rostec sở hữu hầu hết các công ty quốc phòng của Nga; những công ty quốc phòng này lại sản xuất vũ khí đã và đang được sử dụng ở Ukraine để chống lại dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Rostec chịu trách nhiệm về mọi thứ, từ súng trường Kalashnikov cho đến trực thăng quân sự của Nga.

Người đứng đầu Rostec, ông Sergei Chemezov, là cộng sự thân cận của ông Putin. Hồi tháng 3, bộ Tài chính Mỹ đã đưa ông Chemezov vào danh sách của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài. Ông Chemezov bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen từ năm 2014 do từng phục vụ trong KGB ở Đông Đức cùng với ông Putin vào những năm 1980.

Một nhà thầu phụ lớn của Airbus đã ký thỏa thuận với VSMP-AVISMA vào tháng 01/2022 để tiếp tục mua titan từ Nga; thỏa thuận này kéo dài đến năm 2028, theo một thông cáo báo chí của Rostec đăng trên trang web của họ.

Mặt khác, Nga vào tháng 9 tuyên bố sẽ chế tạo máy bay chở khách của riêng họ.

Tương tự như Airbus, Boeing cũng phụ thuộc vào cùng một nguồn titan cho đến tháng 03/2022. Hãng này đang cạnh tranh với Airbus để giành được hợp đồng máy bay tiếp nhiên liệu thế hệ tiếp theo cho Lực lượng Không quân Mỹ trong vài năm tới.

Tuy vậy, khác với Airbus, Boeing vận hành một kho dự trữ titan thô và thành phẩm với trữ lượng đáng kể, bởi họ đã tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng từ nhiều năm trước, một phát ngôn viên của Boeing nói với The Wall Street Journal.

Đặt Mỹ vào thế tài trợ cho cả hai bên của cuộc chiến

Hành động của Airbus trái ngược với mong muốn đã nêu của chính quyền Biden là đưa Ukraine và Nga vào các cuộc đàm phán hòa bình. Việc Airbus mua titan từ Nga là trở ngại cho nỗ lực khiến ông Putin ngừng chiến đấu, bởi vì các thỏa thuận tài chính của Airbus giúp giữ chân nước Nga trong cuộc chiến.

Chính quyền Biden cần có biện pháp cứng rắn đối với Airbus giống như cần phải có biện pháp cứng rắn với trường hợp EU từ chối chấm dứt mua dầu khí của Nga.

Như Tôn Tử đã viết trong cuốn Binh Pháp nổi tiếng của ngài: Bách chiến bách thắng không hẳn là tài giỏi. Không đánh mà thắng mới là thượng sách.

Phương Tây sẽ còn ở thế hỗ trợ Nga miễn là phương Tây tiếp tục đóng vai trò cung cấp nguồn tiền cho nền kinh tế Nga. Tài trợ cho Airbus, trong khi cố gắng buộc người Nga đầu hàng trong cuộc chiến tại Ukraine, là đi ngược lại mục tiêu chính sách của Mỹ ở Ukraine, bởi vì nó đặt chính phủ Mỹ vào vị trí bơm tiền cho cỗ máy chiến tranh của Nga.

Chính quyền Biden đã hỗ trợ quốc phòng trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine để đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga; cung cấp các khí tài quân sự như hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS, tên lửa chống tăng Javelin, cùng nhiều loại phương tiện và thiết bị điện tử. Việc ký hợp đồng với Airbus trong bối cảnh hãng này từ chối tách khỏi Nga đã đặt người nộp thuế của Mỹ vào vị trí tài trợ cho cả hai bên trong cuộc xung đột.

Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã tỏ ra yếu kém trong việc chống lại hành động nước đôi của châu Âu với Nga. Điều này cần phải thay đổi.

Việc cấp tiền cho Airbus đặt chính quyền Biden vào tình thế khó xử khi gián tiếp tài trợ cho cả hai bên của cuộc xung đột thông qua Bộ Quốc phòng.

Tổ chức Wilson Center ước tính rằng Nga có thể tiếp tục sản xuất vũ khí và các vật tư quân sự khác trong ít nhất 2 năm tới, có thể lâu hơn.

Chẳng phải Lầu Năm Góc nên tiến hành các giao dịch kinh doanh với Airbus một cách thận trọng, đồng thời đánh giá nghiêm túc các hoạt động kinh doanh của Airbus với Nga chừng nào chiến tranh còn tiếp diễn?

Làm thế nào mà Mỹ lại thông qua một hợp đồng với Airbus - hãng máy bay có quan hệ làm ăn với một công ty con thuộc tập đoàn quốc phòng nhà nước Nga Rostec, trong khi Rostec lại có liên quan đến cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine?

Ông Biden đã tuyên bố rõ ràng trong lệnh Hành pháp 14024: cấm hỗ trợ, tài trợ hoặc cung cấp tài chính, vật chất, công nghệ, hàng hóa hay dịch vụ cho chính phủ Nga.

Có vẻ như việc giao dịch với Airbus trong khi hãng này vẫn tiến hành kinh doanh với Rostec là vi phạm tinh thần của lệnh Hành pháp 14024.

Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Rostec theo lệnh Hành pháp hồi tháng 6 này; do đó, Bộ Quốc phòng cũng phải kiểm tra sự tuân thủ của Airbus đối với lệnh Hành pháp.

“Việc Airbus phụ thuộc vào kim loại của Nga ít nhất cũng gây lo ngại cho an ninh quốc gia [Mỹ] ngang với phát hiện gần đây rằng một số bộ phận của Trung Quốc đang được sử dụng để chế tạo máy bay F-35. Có 3 mối lo ngại nghiêm trọng ở đây — [một là] vai trò chính trị của Airbus trong nỗ lực vận động hành lang chống lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga”, luật sư nhân quyền người Mỹ gốc Ukraine Irina Tsukerman cho biết. “Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào mà vẫn để lỗ hổng cho các công ty Mỹ tham gia nền kinh tế Nga thì đều nên được kiểm tra và thắt chặt”.

Bà Tsukeman nói thêm: “Quân đội Mỹ cần phải hoặc chấm dứt các giao dịch với Airbus như một cách để bảo vệ an ninh Mỹ và gửi thông điệp tới các nhà thầu về vấn đề giao kết với một quốc gia thù địch, hoặc yêu cầu Airbus ngay lập tức chấm dứt và hủy bỏ tất cả các hoạt động [mua hàng từ Nga]”.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Xuân Hoa

Theo John Rossomando - The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Airbus bơm tiền cho cỗ máy chiến tranh của ông Putin