Ấn Độ đề nghị gửi trả bộ xét nghiệm virus corona cho Trung Quốc

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:46, 28/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan y tế Ấn Độ kết luận kit xét nghiệm của hai công ty Trung Quốc cho kết quả không đồng nhất, và muốn trả chúng cho nhà sản xuất.

Hôm 27/4, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) thông báo rằng họ đã đánh giá các bộ xét nghiệm của Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải.

Kết quả cho thấy có sự khác biệt rất lớn về độ nhạy của các kit xét nghiệm, dù ban đầu chúng được kỳ vọng mang lại hiệu quả cao trong giám sát dịch bệnh ở Ấn Độ, theo hãng tin Reuters.

"Trên góc độ đó, các bang được khuyến cáo ngừng sử dụng kit xét nghiệm được mua từ hai công ty trên và thu hồi để gửi trả cho nhà cung cấp", thông báo của ICMR viết.

Ấn Độ tháng này đặt hàng hơn 500.000 kit xét nghiệm Covid-19 từ Trung Quốc, nhằm tăng cường sàng lọc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đất nước 1,3 tỷ dân này đã ghi nhận hơn 29.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó 939 ca tử vong.

Tờ Economic Times hôm 16/4 dẫn nguồn tin cho biết khoảng 50.000 trong tổng số 170.000 bộ đồ bảo hộ y tế xuất xứ Trung Quốc cũng không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của Ấn Độ.

Mỹ và nhiều nước khác tố cáo bộ xét nghiệm Trung Quốc

Cùng ngày 27/4, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tố cáo Trung Quốc gửi những bộ kit xét nghiệm kém chất lượng và thậm chí là giả sang Mỹ để "trục lợi" từ đại dịch, theo hãng tin Reuters.

"Có thể chúng ta sẽ tìm thấy những người miễn dịch với Covid-19 và được làm việc ở môi trường an toàn hơn. Nhưng chúng ta không thể để Trung Quốc đưa vào các bộ xét nghiệm giả vì điều này sẽ trở nên rất phiền phức" - ông Navarro nói với kênh Fox and Friends.

Nhiều nước trên thế giới đã phải lên tiếng về chất lượng của bộ xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc, cũng như các sản phẩm y tế của nước này.

Hôm 25/4, Bộ Y tế Israel yêu cầu ngay lập tức ngừng sử dụng khoảng 10.000 bộ dụng cụ xét nghiệm tăm bông bị nhiễm khuẩn từ Trung Quốc. Các chuyên gia Israel đã phát hiện màu sắc bên trong ống nghiệm không giống với màu sắc họ thường thấy, và kết quả là không thể xác định được các xét nghiệm cho kết quả dương tính hay âm tính.

Trước đó, chính phủ Anh đã trả 20 triệu đô la cho các dụng cụ xét nghiệm kháng thể virus corona mua từ hai công ty Trung Quốc, nhưng sau đó họ phát hiện ra các bộ dụng cụ này "không hoạt động bình thường".

Ngày 29/3, Bộ Y tế Philippines cho biết nước này không sử dụng một số bộ xét nghiệm Covid-19 do Trung Quốc tặng vì thiếu chính xác. Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire cho biết các bộ xét nghiệm chỉ có độ chính xác khoảng 40% so với các bộ xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tây Ban Nha cũng trong tình trạng tương tự, sau khi bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc được quảng cáo độ chính xác 80%, nhưng kết quả thực tế chỉ đạt 30%.

Trước đó, Cộng hòa Séc cũng cho biết, khoảng 80% bộ xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc cho kết quả sai.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ấn Độ đề nghị gửi trả bộ xét nghiệm virus corona cho Trung Quốc