Anh sẽ sử dụng quyền lực mới để áp đặt biện pháp trừng phạt hành vi vi phạm nhân quyền

Giúp NTDVN sửa lỗi

Anh Quốc sẽ nêu tên danh danh sách những cá nhân nước ngoài đầu tiên phải đối mặt với hình phạt đóng băng tài sản và cấm thị thực vì cáo buộc vi phạm nhân quyền, theo chương trình trừng phạt mới sau Brexit để tuân theo Đạo luật Magnitsky của Hoa Kỳ năm 2012.

Ngoại trưởng Dominic Raab đã thúc đẩy các hình thức trừng phạt cứng rắn đối với chính quyền một số quốc gia. Và những cái tên đầu tiên được đưa ra trong Quốc hội sẽ nhận thêm lệnh trừng phạt trong thời gian tới, dưới “một chính quyền Vương quốc Anh duy nhất” sau khi Anh rời Liên minh châu Âu EU vào tháng Một.

Trong một tuyên bố, ông Raab khẳng định: “Từ ngày hôm nay, đối với những người có liên quan đến các hành vi vi phạm nhân quyền và bạo lực nghiêm trọng, Vương quốc Anh sẽ áp dụng các quyền hạn mới để cấm họ nhập cảnh vào Vương quốc Anh hay chuyển tiền qua ngân hàng của chúng ta, thu lợi nhuận từ nền kinh tế của chúng ta”.

“Đây là một ví dụ rõ ràng về việc Vương quốc Anh sẽ giúp dẫn đầu thế giới đứng lên bảo vệ nhân quyền. Chúng tôi sẽ không để những kẻ cố tình gây ra những nỗi đau, cũng như hủy hoại mạng sống của những nạn nhân vô tội được hưởng lợi từ những gì Vương quốc Anh cung cấp”.

Hoa Kỳ thông qua một đạo luật được gọi là Đạo luật Magnitsky vào năm 2012, theo đó, quốc gia này đã áp dụng lệnh cấm cấp thị thực và đóng băng tài sản đối với các quan chức Nga liên quan đến cái chết của ông Sergei Magnitsky, một luật sư người Nga bị bắt năm 2008 sau khi ông thẳng thắn cáo buộc các quan chức Nga có liên quan đến gian lận thuế trên diện rộng.

Luật sư Magnitsky qua đời trong một nhà tù ở Moscow vào năm 2009, sau khi ông lên tiếng về việc bị ngược đãi.

Được coi là bản sửa đổi của Đạo luật Magnitsky, khung trừng phạt của Anh không đặc biệt nhắm vào người Nga, nhưng ra đời khi quan hệ giữa London và Moscow rơi vào khủng hoảng sau vụ tấn công đầu độc nhắm vào một cựu điệp viên Nga ở Anh.

Du Miên

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Anh sẽ sử dụng quyền lực mới để áp đặt biện pháp trừng phạt hành vi vi phạm nhân quyền