Áp chế Trung Quốc, chính quyền Trump mời Đài Loan tham gia WHO hoặc lập tổ chức y tế khác thay thế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Fox News, trong nội bộ chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra một đề xuất dự thảo nhằm đưa Đài Loan gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để trấn áp sự ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và trừng phạt WHO vì "bao che quá mức cho ĐCSTQ".

Ngoài ra, trong số nhiều lựa chọn, Cơ quan An ninh Quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ thậm chí đang xem xét việc thành lập một tổ chức y tế toàn cầu mới, không chịu ảnh hưởng của ĐCSTQ mà sẽ thân cận hơn với các nền dân chủ châu Âu và Mỹ.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ dừng hẳn tài trợ cho WHO vì những cáo buộc rằng WHO đã giúp ĐCSTQ che đậy sự lây nhiễm của bệnh viêm phổi Vũ Hán, cho đến khi nó trở thành đại dịch toàn cầu.

Fox News cho biết, đối với vấn đề WHO, để chống lại sự ảnh hưởng của ĐCSTQ cần có sự liên quan của "toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ".

Trong những ngày gần đây, trên Twitter, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc đã lên án hành vi loại trừ Đài Loan khỏi các tổ chức quốc tế như WHO; họ cũng sử dụng các mối quan hệ thân thiết với Đài Loan, kêu gọi sớm đưa nước này gia nhập WHO.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tweet nội dung: "Vui lòng tham gia hành động "Tweet để Đài Loan gia nhập" (#TweetforTaiwan’s inclusion) của chúng tôi để cho phép Đài Loan tham gia Hội nghị Y tế Thế giới sắp tới, để Đài Loan có thể đưa ra những tri thức chuyên nghiệp của mình trong cuộc chiến chống lại virus Corona. Thế giới cần Đài Loan trong cuộc chiến này! Nói với @WHO rằng đã đến lúc cần phải lắng nghe Đài Loan".

Theo thông tin mà Fox News có được, động thái này của Nhà Trắng đã nhận được sự ủng hộ từ Úc cho rằng cần trao cho Đài Loan vị trí quan sát viên trong WHO. Hoa Kỳ hiện đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Đức, Pháp và Vương quốc Anh. 

Một nguồn tin nói rằng hành động đưa Đài Loan gia nhập WHO giống như "chọc vào mắt" ĐCSTQ vì chính quyền này không coi Đài Loan là một quốc gia độc lập. Nguồn tin nói rằng việc cho phép Đài Loan có vị trí trong WHO sẽ nâng cao vị thế của Đài Loan.

Vào tháng 3 năm nay, trong một cuộc phỏng vấn video, cô vấn viên của  WHO, ông Bruce Aylward đã lúng túng khi được hỏi liệu tổ chức này có xem xét tư cách thành viên của Đài Loan không. Ông Aylward đã giả vờ không nghe thấy và lảng tránh câu hỏi này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, các quan chức của phái đoàn Liên Hợp Quốc dẫn đầu WHO đến khảo sát Trung Quốc đã không trả lời các câu hỏi về phản ứng tuyệt vời của Đài Loan đối với sự bùng phát virus Corona Vũ Hán.

Vào ngày 31/12/2019, Đài Loan đã đưa ra một lời nhắc nhở với WHO rằng đã phát hiện ra bệnh lây nhiễm từ người sang người. Nhưng WHO một mực không quan tâm.

Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào ngày 3/5 rằng: “WHO đã là một thảm họa”.

Tổng thống Trump nói: "WHO đã làm gì, họ đã bỏ lỡ mọi thời điểm quan trọng cần phải lên tiếng". Ông cáo buộc tổ chức này cung cấp thông tin "sai lệch" về virus Corona Vũ Hán và lên án WHO là "chạy vòng quanh ĐCSTQ".

Đồng thời, Fox News giải thích rằng Cơ quan An ninh Quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét nhiều cách khác nhau để buộc WHO phải chịu trách nhiệm, bao gồm cả khả năng thành lập một tổ chức thay thế.

Một nguồn tin nói với Fox News rằng trong vài tuần qua, Nhà Trắng đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc "tìm các Tổ chức y tế khác” để chuyển khoản tiền vốn định đầu tư cho WHO.

Nhưng các nguồn tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia nói với Fox News rằng họ cũng đang xem xét việc “một tổ chức y tế toàn cầu hoàn toàn mới” sẽ mang lại cho Hoa Kỳ tầm ảnh hưởng lớn hơn như thế nào.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức ngừng tài trợ cho WHO, cáo buộc WHO “đặt chính trị lên vị trí quan trọng hơn lcác biện pháp cứu người”, và tuyên bố Hoa Kỳ sẽ tiến hành điều tra WHO trong 60 đến 90 ngày; điều tra lý do tại sao WHO "chạy vòng quanh ĐCSTQ" và gây ra "số lượng người chết lớn như vậy", có phải vì "sự quản lý kém và che đậy nghiêm trọng" đã gây ra đại dịch toàn cầu?

Hoa Kỳ là quốc gia tài trợ lớn nhất của WHO. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước đây đã lên kế hoạch tài trợ cho WHO 893 triệu USD trong giai đoạn 2 năm. Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ tài trợ khoảng 400-500 triệu USD cho WHO mỗi năm, trong khi Trung Quốc chỉ đóng góp khoảng 40 triệu USD, chỉ bằng 10% của Hoa Kỳ.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng tiền sẽ được sử dụng cho những nơi "cần thiết nhất".

Minh Thanh

Theo SOH

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Áp chế Trung Quốc, chính quyền Trump mời Đài Loan tham gia WHO hoặc lập tổ chức y tế khác thay thế