Bà Aung San Suu Kyi bị chính quyền quân đội Myanmar kết án 4 năm tù sau 10 tháng tạm giam

Bình luận Thanh Đoàn • 15:18, 06/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo tin từ CNN, mộ tòa án của chính quyền quân đội ở Myanmar đã kết án nhà lãnh đạo dân sự bị phế truất Aung San Suu Kyi 4 năm tù giam vì tội kích động và vi phạm các quy định trong đại dịch Covid-19. Đây là phán quyết đầu tiên được đưa ra với biểu tượng lãnh đạo dân chủ Myanmar, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, kể từ khi quân đội nắm chính quyền vào tháng Hai.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, từng là cố vấn nhà nước của Myanmar và là nhà lãnh đạo của đất nước trước khi chính quyền của bà bị quân đội lật đổ hồi tháng 2/2021. Bà Suu Kyi bị giam giữ cách đây 10 tháng và chịu gần chục tội danh tổng cộng với mức án tối đa hơn 100 năm.

Các tội danh bị cáo buộc bao gồm tội tham nhũng, vi phạm các hạn chế trong đại dịch Covid-19 trong chiến dịch bầu cử 2020, kích động, nhập khẩu và sở hữu trái phép bộ đàm. Mỗi tội danh này có thể buộc bà Suu Kyi chịu mức án tù tối đa là 15 năm. Ngoài ra, bà cũng bị cáo buộc tội danh khác với mức án tối đa 14 năm; đó là vi phạm Đạo luật Bí mật chính thức thời thuộc địa. 

Theo nguồn tin từ CNN, bà Suu Kyi đã bác bỏ tất cả các cáo buộc này. Những người ủng hộ bà tin rằng các cáo buộc này được hình thành bởi các mục tiêu chính trị chống lại bà Suu Kyi. 

CNN trích dẫn nguồn tin thân cận cho biết tòa án Zabuthiri ở thủ đô Naypyidaw đã kết án bà Suu Kyi hai năm tù vì tội kích động và hai năm vì vi phạm mục 25 của Luật Quản lý Thiên tai; tổng cộng là 4 năm tù vào hôm nay ngày 6/12/2021. 

Tổng thống bị phế truất của Myanmar là ông Win Myint cũng bị kết án 4 năm tù. Hiện không rõ các chính trị gia này sẽ phải thi hành án ở đâu.

Phán quyết được đưa ra một ngày sau khi lực lượng an ninh trấn áp cuộc biểu tình ở Yangon vào Chủ nhật. Việc trấn án cuộc biểu tình bằng vũ lực bởi chính quyền quân đội Myanmar đã bị Liên hợp quốc và Mỹ lên án gay gắt. 

Hôm qua, 5/12/2021, BBC đưa tin một số người đã bị thương sau khi một chiếc xe tải quân sự đâm vào đám đông biểu tình ở thủ đô thương mại Yangon của Myanmar.

Những người chứng kiến ​​nói với truyền thông địa phương rằng quân đội đã nổ súng vào một số người biểu tình đang bỏ chạy và đánh những người khác. Theo tin từ CNN, ít nhất 5 người đã thiệt mạng. 

Kể từ cuộc đảo chính hồi tháng Hai, hơn 1,200 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và hàng nghìn người khác bị bỏ tù. Quân đội Myanmar cho biết họ đã bắt giữ 11 người trong cuộc biểu tình mới nhất (ngày hôm qua 5/12/2021). 

Liên hợp quốc tại Myanmar đã lên án vụ tấn công "một số dân thường không vũ trang ở Thị trấn Kyimyindaing, Yangon; một chiếc xe của quân đội đã đâm vào người biểu tình, sau đó bắn bằng đạn thật vào đám đông khiến nhiều thường dân chết và bị thương"

CNN cũng trích lời của Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết họ "kinh hoàng trước các báo cáo rằng lực lượng an ninh đã nổ súng và giết chết một số người biểu tình ôn hòa."

Thanh Đoàn

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bà Aung San Suu Kyi bị chính quyền quân đội Myanmar kết án 4 năm tù sau 10 tháng tạm giam