Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam bị đe doạ bằng thư kèm theo lưỡi dao lam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tối ngày 13/12, Văn phòng Đặc khu hành chính Hong Kong thông báo rằng, trụ sở chính phủ đã nhận được một lá thư gửi cho Đặc khu trưởng Carrie Lam vào buổi sáng, trong thư đính kèm một lưỡi dao lam. Gần đây bà Carrie Lam và nhiều thẩm phán Hong Kong liên tiếp nhận được các cuộc gọi và thư đe dọa. Có nhà bình luận chỉ ra rằng, điều này phản ánh sự sụp đổ của nền độc lập tư pháp ở Hong Kong, người dân không có nơi nào để kêu oan và họ chỉ có thể làm như vậy để bày tỏ sự oán hận.

Theo giới truyền thông Hong Kong đưa tin, trong quá trình kiểm tra, nhân viên của trụ sở chính phủ đã phát hiện một bức thư gửi cho Đặc khu trưởng, trong thư đính kèm một lưỡi dao lam.

Nội dung bức thư mang tính đe dọa và nhân viên trụ sở đã báo cảnh sát. Người phát ngôn của Văn phòng Đặc khu hành chính nhấn mạnh rằng, Hong Kong là một xã hội pháp trị và sẽ không dung thứ cho những hành vi vi phạm pháp luật như bạo lực và đe dọa. Bất kỳ ai cố gắng tác động đến Đặc khu trưởng hoặc các quan chức công quyền khác, chính phủ đặc khu sẽ theo dõi nghiêm ngặt, đưa tội phạm ra trước công lý, bảo vệ an toàn của các nhân viên chính phủ và an ninh xã hội.

Sau đó có bài báo chỉ ra rằng, kênh Telegram "He Huanxi - Cuộc sống lưu vong thường ngày ở Đài Loan 6.0" (「何歡喜-流亡台灣日常6.0」) đã đứng ra chịu trách nhiệm về việc này.

Sau sự việc, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) không nhận được sự đồng cảm của cư dân mạng mà ngược lại còn bị chế giễu.

Có cư dân mạng mỉa mai rằng, đây là món quà Giáng sinh người dân tặng cho bà và bà không nên báo cảnh sát.

Không chỉ bà Carrie Lam, trước đó rất nhiều thẩm phán đã nhận được thư và điện thoại đe dọa. Vào ngày 23/11, tòa án Hong Kong đã nhận được bốn lá thư trong một ngày, bên trong chứa vật thể được cho là thịt. Theo truyền thông đưa tin, người nhận thư là ông Trần Trọng Hành, Phó Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm của Tòa án cấp cao và ông Lý Khánh Niên, Thẩm phán Tòa án quận.

Ngoài ra, sau khi Thẩm phán Tòa án quận Trần Quảng Trì tuyên án một vụ án vào tháng 11, ông cho biết đã nhận được các cuộc điện thoại quấy rầy. Một người đàn ông khoảng 50 tuổi liên quan đến vụ việc đã bị bắt; sau đó một người khác đã "đe dọa bạo lực" đối với ông, nhưng vẫn chưa bị bắt. Ông Trần chỉ ra rằng, hành vi liên quan không chỉ cấu thành tội uy hiếp, mà còn phạm tội hoạt động khủng bố theo Điều 24 của Luật An ninh Quốc gia.

Ngoài 3 thẩm phán nêu trên, vào giữa tháng 11, Thẩm phán Trương Khiết Nghi và Thẩm phán Bành Lượng Đình của Tòa án quận cũng nhận được những lá thư đáng ngờ. Trong đó, ông Trương Khiết Nghi đã nhận được 2 lá thư chỉ trong vòng một tuần.

Có nhà bình luận chỉ ra rằng, sau khi thực hiện Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hong Kong, Hong Kong đang dần trở thành một xã hội độc tài. Các tòa án trung lập về chính trị bắt đầu ủng hộ chính quyền Hong Kong và trở thành công cụ để chính phủ đàn áp người dân. Xã hội chia rẽ chưa từng có, người dân không còn nơi nào để kêu oan, nên họ đã dùng cách này để bày tỏ nỗi oán hận. Nhà bình luận này nhắn nhủ rằng, thay vì tiếp tục đàn áp các phong trào xã hội và các nhà dân chủ, chính quyền Hong Kong nên tự suy xét lại.

Minh Anh

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam bị đe doạ bằng thư kèm theo lưỡi dao lam