Bà Mạnh Vãn Châu có thể đã giúp Iran sở hữu hạt nhân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Iran đã trở nên gay gắt hơn khi vừa qua Hoa Kỳ tiêu diệt thủ lĩnh của Lực lượng đặc nhiệm thánh chiến Quds - Soleimani, kẻ bị Liên Hiệp Quốc xếp vào danh sách phần tử khủng bố. Sự đứng sau ủng hộ Iran chống Mỹ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một lần nữa đã thu hút sự chú ý của dư luận. Theo phân tích của truyền thông Pháp, Huawei đã giúp Iran phát triển vũ khí hạt nhân, trong tình hình đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Iran khiến việc thả Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu càng trở nên không khả thi.

Ngày 3/1, máy bay không người lái của quân đội Hoa Kỳ đã tiêu diệt Soleimani khi ông ta vừa rời sân bay Baghdad tại Iraq. Iran đã thề sẽ "trả thù đẫm máu" và tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015. Hoa Kỳ kiên quyết lập trường của mình, tiếp tục điều quân đội đến Trung Đông và cảnh cáo sẽ nhắm vào 52 mục tiêu của Iran. Điều này càng khiến sự đối đầu quân sự giữa Hoa Kỳ và Iran leo thang nhanh chóng. ĐCSTQ ở cách xa ngàn dặm cũng đã lên tiếng, tuyên bố "phản đối việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế".

Bài báo viết Soleimani đã bị Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách đen thành phần theo chủ nghĩa khủng bố từ đầu năm 2007. Trong 20 năm qua, ông ta đã giết chết hàng trăm ngàn dân thường ở Trung Đông và bị buộc tội sát hại hàng trăm quân Mỹ và đồng minh, gây thương vong cho hàng ngàn người. Sau khi tiêu diệt Soleimani, phía Hoa Kỳ tuyên bố quân đội Hoa Kỳ phải hành động vì Soleimani có kế hoạch tấn công quân đội Hoa Kỳ và các nhà ngoại giao Hoa Kỳ. Do vậy, Hoa Kỳ phải tấn công phủ đầu để loại bỏ chiến tranh.

Bài báo cho hay kể từ vụ bắt cóc 52 nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Iran năm 1979 đến các cuộc tấn công vào máy bay và căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở xung quanh Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Iraq trong thời gian gần đây, Iran đã tiến hành các cuộc khủng bố với Hoa Kỳ liên tục 40 năm. Việc quân đội Hoa Kỳ tiêu diệt Soleimani có thể nói còn chưa trả hết những oán giận tích lũy lâu nay.

Giới học thuật phái bảo thủ Mỹ luôn tin rằng các biện pháp trừng phạt nhiều năm qua của Mỹ đối với Iran không hiệu quả bởi vì có sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga dành cho Iran. Đặc biệt, ĐCSTQ liên tục mua dầu của Iran và cung cấp lượng lớn viện trợ kinh tế cho Iran. Gần đây, họ cũng đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Iran và Nga. Ngoài ra, ĐCSTQ còn hỗ trợ Iran thúc đẩy công nghệ cao, và bị nghi ngờ đã giúp Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Bài báo chỉ ra rằng hành vi giao dịch của bà Mạnh Vãn Châu với Iran là "không phải chuyện bình thường". Huawei đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran khi bà Mạnh bán lại các linh kiện công nghệ cao của Hoa Kỳ cho Iran. Việc này có thể giúp Iran tăng nhanh tốc độ nghiên cứu và phát triển vũ khí hạt nhân. Nếu Iran sở hữu sức mạnh hạt nhân, chính sách Trung Đông của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ phải chịu những thất bại nặng nề. Liên minh giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với thế giới.

Bài báo tiết lộ ĐCSTQ vẫn đang cố gắng "giải cứu" bà Mạnh, nhưng lần này việc chính quyền Tổng thống Trump quyết đoán ra tay tiêu diệt Soleimani đã cho thấy Iran là một hiểm họa lớn đối với Hoa Kỳ và phương Tây, đồng thời thể hiện thái độ không tha thứ cho những hành vi ngầm trợ giúp Iran. Vậy nên việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Hoa Kỳ càng không có bất kỳ khả năng thay đổi nào.

Theo yêu cầu của Hoa Kỳ, sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh vào cuối năm 2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cung cấp bằng chứng cáo buộc, bà Mạnh Vãn Châu đã bí mật thành lập một "công ty thuộc bên thứ ba" để bán lại các sản phẩm công nghệ của Hoa Kỳ cho Iran trong nhiệm kỳ của mình tại Huawei ở Hồng Kông. Đồng thời, bà Mạnh Vãn Châu đã lừa đảo các tổ chức tài chính Hoa Kỳ để cung cấp dịch vụ phục vụ việc bán lại sản phẩm này, do đó bị nghi ngờ là gian lận.

Sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, ĐCSTQ đã gây áp lực với Canada bằng cách bắt giữ công dân Canada làm con tin và hạn chế buôn bán thương mại. Kết quả, bà Mạnh Vãn Châu không những không được giải cứu, còn kích phát làn sóng phản đối ĐCSTQ trong chính phủ và người dân Canada. Ngoài ra còn có các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ nói rằng ĐCSTQ có thể sử dụng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung như một quân bài mặc cả và yêu cầu Hoa Kỳ thả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu. Tuy nhiên, theo Tổng thống Trump tiết lộ, phía Trung Quốc không đề cập đến điều này trong các cuộc đàm phán.

Minh Thanh

Theo NTDBÀI CHỌN LỌC

Bà Mạnh Vãn Châu có thể đã giúp Iran sở hữu hạt nhân