Bác sĩ đầu tiên phát hiện biến thể Omicron cho biết, người nhiễm có các triệu chứng 'bất thường nhưng nhẹ'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi toàn cầu hoảng sợ về biến thể coronavirus mới Omicron bùng phát ở Nam Phi, bác sĩ Angelique Coetzee, người đầu tiên báo cáo về biến thể này đang yêu cầu mọi người bình tĩnh.

Bác sĩ Angelique Coetzee nói rằng, những ca nhiễm đến khám tại phòng khám tư nhân ở Pretoria của bà vào đầu tháng 11 cho thấy, người nhiễm biến thể Omicron có những triệu chứng "bất thường nhưng nhẹ", theo tờ Telegraph.

Bác sĩ nói rằng, những bệnh nhân mà cô ấy điều trị đến từ những hoàn cảnh rất khác nhau và có cảm giác mệt mỏi dữ dội. Không có một thử nghiệm nào bị mất hoặc mất mùi. Một đứa trẻ 6 tuổi mà cô điều trị có nhịp mạch cao.

“Các triệu chứng của họ rất khác và rất nhẹ so với những người tôi đã điều trị trước đây,” cô nói, theo Telegraph.

Coetzee nói rằng sau khi điều trị cho một gia đình bốn người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút và hoàn toàn kiệt sức, bà đã báo cho ủy ban tư vấn vaccine của Nam Phi.

Bà cho biết, khoảng hai chục người đã có các triệu chứng của biến thể mới, đồng thời nói thêm rằng họ hầu hết là những người đàn ông khỏe mạnh đến gặp bà vì “cảm thấy trong người rất mệt mỏi”. Khoảng một nửa trong số đó chưa tiêm chủng.

“Chúng tôi có một trường hợp rất đặc biệt, một bé gái khoảng 6 tuổi, có thân nhiệt và nhịp tim rất cao, và tôi tự hỏi liệu mình có nên điều trị cho bé hay không. Nhưng sau hai ngày tôi theo dõi, con bé đã tốt hơn rất nhiều”, Bác sĩ Coetzee chia sẻ.

Những người lớn tuổi mắc các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh tim có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng từ biến thể hơn những người trẻ tuổi và khỏe mạnh mà bà đã điều trị, bà nói.

Cô nói: “Điều chúng ta phải lo lắng bây giờ là những người lớn tuổi, chưa được tiêm chủng. Nếu họ bị nhiễm biến thể mới, tình trạng bệnh của họ có thể sẽ nghiêm trọng".

Bác sĩ Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi, cho biết còn "quá sớm" để nói rằng virus sẽ bùng phát thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, theo Guardian. Vào thứ Sáu, Hiệp hội Y tế Thế giới đã gọi biến thể Omicron là một biến thể đáng lo ngại. Tổng thống Joe Biden sau đó đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại đối với nhiều quốc gia châu Phi.

“Tất cả chỉ là suy đoán ở giai đoạn này. Có thể nó rất dễ lây lan, nhưng cho đến nay các trường hợp chúng tôi đang thấy là cực kỳ nhẹ”, bác sĩ Coetzee nói.

“Có thể hai tuần nữa tôi sẽ có ý kiến ​​khác, nhưng đây là những gì chúng tôi đang thấy. Có phải chúng tôi đang vô cùng lo lắng không? Không hẳn như vậy. Chúng tôi quan ngại và đang theo dõi diễn biến. Nhưng bây giờ chúng tôi đang thấy hình như có sự cường điệu. Chúng tôi không chắc lý do tại sao”.

Bà Coetzee nói rằng bà muốn nhiều người hơn nữa được tiêm vaccine.

“Thật không may, đó không chỉ là trách nhiệm của chính phủ; đó cũng là trách nhiệm của công chúng… Bạn chỉ có thể yêu cầu mọi người đi tiêm chủng rất nhiều lần. Còn nếu mọi người không nghe, thì sẽ có hậu quả và sau đó họ phải gánh chịu”, bà nói.

Reuters đưa tin hôm Chủ nhật 28/11, nhiều quốc gia - bao gồm Hoa Kỳ, Brazil, Canada, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, Israel, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và Ả Rập Xê-út đều đã ban bố lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại với miền Nam châu Phi.

BBC cho hay, các quan chức Nam Phi đã lên tiếng tức giận trước những hạn chế áp dụng đối với quốc gia này.

Ông Joe Phaahla, Bộ trưởng Y tế của Nam Phi cho biết: “Phản ứng của các quốc gia khi áp đặt lệnh cấm du lịch là hoàn toàn đi ngược lại các quy tắc và tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới hướng dẫn. Chính những quốc gia đang thực hiện kiểu phản ứng thô bạo, thô bạo này đang phải chống chọi với làn sóng của chính họ”.

Ông Otto de Vries, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các đại lý du lịch Nam Phi, gọi những hạn chế này là “một phản ứng bộp chộp tức thời”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico, ông Hugo Lopez Gatell cho biết các biện pháp hạn chế đi lại ít được sử dụng để đối phó với biến thể mới. Đồng thời, ông gọi các biện pháp hạn chế được một số quốc gia thực hiện là "không cân xứng".

Ông cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Bảy: "Nó không được chứng minh là có độc lực mạnh hơn hoặc đột phá vaccine. Các biện pháp hạn chế ảnh hưởng đến nền kinh tế và hạnh phúc của con người", theo Reuters.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bác sĩ đầu tiên phát hiện biến thể Omicron cho biết, người nhiễm có các triệu chứng 'bất thường nhưng nhẹ'