Bác sĩ Nam Phi: Omicron có thể lây lan mạnh hơn Delta

Giúp NTDVN sửa lỗi

Biến thể coronavirus Omicron được phát hiện ở miền Nam châu Phi có thể là ứng cử viên khả dĩ nhất để thay thế biến thể Delta rất dễ lây lan, giám đốc viện bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho biết hôm thứ Ba ngày 30/11.

Việc phát hiện ra Omicron đã gây ra cảnh báo toàn cầu, với các quốc gia hạn chế du lịch từ miền Nam châu Phi vì lo ngại nó có thể lây lan nhanh chóng ngay cả trong những người được tiêm chủng và Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng nó có nguy cơ lây nhiễm cao.

"Chúng tôi nghĩ biến thể nào sẽ vượt trội Delta? Đó luôn là câu hỏi, ít nhất là về khả năng lây truyền, ... có lẽ là biến thể Omicron", ông Adrian Puren, quyền giám đốc điều hành Viện Quốc gia về các Bệnh truyền nhiễm của Nam Phi (NICD ), nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu Omicron được chứng minh là có khả năng lây truyền cao hơn cả biến thể Delta, nó có thể dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm và sẽ gây áp lực lên các bệnh viện.

Ông Puren cho biết, trong vòng 4 tuần, các nhà khoa học cần tìm hiểu liệu Omicron có thể đột phá vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên hay không và ở mức độ nào, cũng như liệu nó có dẫn đến các triệu chứng lâm sàng tồi tệ hơn các biến thể khác hay không.

Theo chia sẻ của các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Nam Phi, Omicron dường như chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi ban đêm, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo không đưa ra kết luận chắc chắn.

Ông Puren nói, hiện tại chưa thể nói liệu Omicron có thay thế Delta ở Nam Phi hay không, vì cho đến nay, các nhà khoa học địa phương mới chỉ tạo ra 87 chuỗi Omicron.

Nhưng thực tế là các ca bệnh bắt đầu gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở tỉnh Gauteng đông dân nhất, là một dấu hiệu cho thấy có thể Omicron đã thay thể Delta.

Delta đã thúc đẩy làn sóng COVID-19 thứ ba ở Nam Phi, với đỉnh điểm là hơn 26.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào đầu tháng Bảy. Omicron dự kiến ​​sẽ kích hoạt đợt thứ tư, với lượng lây nhiễm hàng ngày lên đến con số 10.000 vào cuối tuần. Thứ Hai ngày 29/11, Nam Phi có khoảng 2.270 ca nhiễm mới.

Bà Anne von Gottberg, nhà vi sinh vật học lâm sàng tại viện NICD cho biết, có vẻ như tình trạng nhiễm trùng đang gia tăng trên khắp đất nước.

Hôm thứ Hai ngày 29/11, NICD đưa ra một bài trình bày, đánh dấu một số lượng lớn trường hợp nhập viện COVID-19 ở trẻ sơ sinh dưới hai tuổi là một lĩnh vực đáng quan tâm. Nhưng bà von Gottberg cảnh báo không nên liên kết điều đó với Omicron.

"Có vẻ như trên thực tế, một số ca nhập viện có thể đã bắt đầu trước khi xuất hiện Omicron. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng đã có sự gia tăng các trường hợp cúm chỉ trong tháng trước hoặc trước đó nữa. Vì vậy, chúng tôi cần phải thực sự cẩn thận để xem xét đó có phải các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác hay không", bà nói

"Chúng tôi đang xem xét dữ liệu rất, rất cẩn thận, nhưng hiện tại tôi không quá chắc chắn rằng chúng tôi có thể liên kết nó chắc chắn với Omicron".

Nam Phi đã được ca ngợi vì đã nhanh chóng cảnh báo cộng đồng khoa học toàn cầu và WHO về Omicron - một động thái dũng cảm trước những thiệt hại mà các hạn chế đi lại được áp đặt bởi nhiều quốc gia, bao gồm cả Anh sẽ gây ra cho lĩnh vực du lịch quan trọng của nước này.

Nước này đã báo cáo gần 3 triệu ca nhiễm COVID-19 trong đại dịch và hơn 89.000 ca tử vong, nhiều nhất ở lục địa châu Phi.

Nguyên Hương

Theo Reuters

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bác sĩ Nam Phi: Omicron có thể lây lan mạnh hơn Delta