Bang Georgia: Trưởng ban bầu cử hạt Floyd bị sa thải sau phát hiện lá phiếu chưa được đếm

Bình luận Nguyễn Minh • 06:45, 21/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 19/11 (giờ Mỹ), Ban bầu cử hạt Floyd của bang Georgia đã bỏ phiếu để sa thải Trưởng ban bầu cử Robert Brady của hạt này, sau khi các quan chức tìm thấy hơn 2.600 lá phiếu chưa được kiểm đếm trong ngày thứ 3 của cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang.

Trưởng ban bầu cử Robert Brady của hạt Floyd đã bị sa thải sau cuộc họp đặc biệt của ban bầu cử vào thứ Năm ngày 18/11, Fox5 Atlanta đưa tin. Tờ báo trích dẫn lời của các quan chức cho biết, việc ông Robert Brady liên tục nhận khiển trách nhiều lần trong 6 tháng qua là nguyên nhân dẫn đến việc sa thải.

“Đó thực sự là vấn đề về lỗi lầm của con người, không phải do một số gian lận hay âm mưu lớn nào đó; mọi người đều làm sai, nhưng thật không may, tôi nghĩ lần này rơi vào trưởng ban bầu cử của chúng tôi, người mà tôi đã chỉ trích trong suốt chu trình bầu cử lần này”, Ủy viên Wendy Davis của Thành phố Rome trả lời Fox5 Atlanta.

Thư ký trưởng Brad Raffensperger của bang Georgia trước đó đã kêu gọi ông Brady từ chức, sau khi các quan chức phát hiện các lá phiếu chưa được kiểm đếm vào ngày 15/11. Trong số các phiếu bầu đó, hơn 1.600 phiếu bầu dành cho Tổng thống Donald Trump và hơn 800 phiếu bầu cho ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden.

Các lá phiếu không được tính vì các quan chức trong hạt đã không tải chúng lên hệ thống kiểm đếm trong Đêm bầu cử, theo người quản lý hệ thống bầu cử của tiểu bang tên là Gabriel Sterling.

“Đây là lý do tại sao [chúng ta cần] thực hiện cuộc tái kiểm phiếu. Không có vấn đề gì với bất kỳ thiết bị hay bất kỳ thứ gì, họ đã không quét những lá phiếu này, hoặc có vẻ như thẻ nhớ không được thông qua đúng cách”, ông nói.

Trong cuộc kiểm phiếu lại, các quan chức cũng tìm thấy các lá phiếu chưa được kiểm đếm ở 2 hạt khác của bang Georgia — một lô hàng trăm phiếu ở hạt Walton và 2.800 phiếu khác ở hạt Fayette.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử của hạt Fayette nói với NTD News rằng, vấn đề đã xảy ra tại một thư viện trong khi bỏ phiếu sớm — tương tự như những gì đã xảy ra ở hạt Floyd. Trích dẫn sai sót chủ quan (hay còn gọi là lỗi của con người), ông cho biết có một thẻ nhớ bị bỏ lại trong máy và không được tải lên.

Bang Georgia đã hoàn thành cuộc kiểm phiếu lại bằng tay nhằm “duy trì và khẳng định lại kết quả ban đầu từ việc sử dụng máy kiểm đếm phiếu bầu”, theo văn phòng của Thư ký trưởng Raffensperger.

“Cuộc kiểm phiếu lại xác nhận kết quả ban đầu của cuộc bầu cử, cụ thể là ông Joe Biden đã thắng trong cuộc đua Tổng thống ở bang Georgia”, báo cáo kiểm lại phiếu hạn chế rủi ro nêu rõ.

Báo cáo chỉ ra, ông Biden đã nhận được 2.475.141 phiếu bầu và ông Trump nhận được 2.462.857 phiếu, như vậy cách biệt giữa 2 ứng viên là 12.284 phiếu bầu.

“Cuộc tái kiểm phiếu đầu tiên trong lịch sử của tiểu bang Georgia đã tái khẳng định rằng, hệ thống bỏ phiếu bằng giấy mới của tiểu bang đã đếm và báo cáo kết quả một cách chuẩn xác”, Thư ký trưởng Raffensperger cho biết trong một tuyên bố.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã bác bỏ báo cáo này. Chiến dịch lập luận, vì cuộc kiểm phiếu lại bằng tay không bao gồm quy trình đối chiếu chữ ký nên quy trình này “chỉ đơn giản là kiểm lại tất cả các lá phiếu bất hợp pháp của họ”.

Trong một tuyên bố, bà Jenna Ellis - cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu bang Georgia thực hiện một cuộc kiểm phiếu trung thực, bao gồm cả việc xác minh chữ ký. Chúng tôi dự định theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý để đảm bảo rằng chỉ những lá phiếu hợp pháp mới được tính”.

“Các tiêu đề bài báo đã đưa tin sai sự thật rằng ông Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng ở bang Georgia. Xin lỗi giới truyền thông - đó không phải là cách hoạt động”, bà Ellis nói thêm, và kêu gọi tiểu bang không xác nhận kết quả.

Chiến dịch của ông Biden đã lên tiếng ca ngợi kết quả kiểm phiếu lại. Jaclyn Rothenberg - giám đốc truyền thông của chiến dịch tại bang Georgia, cho biết: “Quá trình kiểm phiếu chỉ đơn giản là khẳng định lại những gì chúng tôi đã biết: cử tri Georgia đã chọn ông Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của họ”.

Bà Jaclyn Rothenberg nói thêm: “Chúng tôi biết ơn các quan chức bầu cử, tình nguyện viên và nhân viên đã làm việc tăng ca và trong những hoàn cảnh chưa từng có để hoàn thành cuộc kiểm phiếu này, như một hình thức dịch vụ công ích tốt nhất”.

Vì chênh lệch giữa các ứng cử viên vẫn dưới 0,5 %, chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi kết quả được chứng nhận, văn phòng của Thư ký trưởng Raffensperger cho biết. Văn phòng cũng nhấn mạnh rằng, việc kiểm phiếu lại sẽ được tiến hành bằng cách quét lại tất cả các lá phiếu giấy.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Bang Georgia: Trưởng ban bầu cử hạt Floyd bị sa thải sau phát hiện lá phiếu chưa được đếm