Báo cáo chính phủ Hoa Kỳ: Khả năng cao là virus đến từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phòng thí nghiệm tại Vũ Hán có khả năng cao là nguồn của đại dịch Covid-19 vốn đang tàn phá toàn cầu, theo một phân tích của chính phủ Hoa Kỳ khi liệt kê các bằng chứng. Phân tích này cũng kết luận rằng các giải thích khác về nguồn gốc của virus corona là không đáng tin cậy, theo tin từ The Washington Times.

Tài liệu này, được tổng hợp từ các nguồn mở và chưa phải là bản hoàn chỉnh, nói rằng chưa có căn cứ suy luận để đổ lỗi cho virus có từ Viện Virus học Vũ Hán hoặc từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, chi nhánh Vũ Hán. Cả hai cơ sở đều nằm trong thành phố có các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo.

Nhưng tài liệu cũng cho biết là có những bằng chứng dựa trên suy luận cho thấy virus này có khả năng xuất phát từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

“Tất cả các nơi khả dĩ khác về xuất xứ của virus này đã được chứng minh là rất khó xảy ra”, tài liệu này kết luận.The Washington Times đã có được một bản sao của báo cáo này. Báo cáo được biên soạn trong tháng này.

Chính quyền Trung Quốc cho biết nguồn gốc của loại virus này không xác định nhưng ban đầu họ tuyên bố rằng nó có nguồn gốc từ động vật tại một khu chợ ẩm ướt của thành phố Vũ Hán, nơi động vật hoang dã được bày bán. Họ nói rằng virus có thể đã truyền từ dơi sang động vật được bán trong khu chợ vào năm ngoái và sau đó truyền sang người.

Giới chức Hoa Kỳ đã ngày càng tỏ ra hoài nghi về thông tin này. Tổng thống Trump đã xác nhận trong tháng này rằng rất nhiều người đang điều tra nguồn gốc của virus. Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang điều tra liệu có phải virus này “thoát ra” khỏi phòng thí nghiệm hay là kết quả của một đợt bùng phát tự nhiên.

“Tại thời điểm này, chưa thể kết luận. Cho dù khả năng cao là đến từ tự nhiên. Nhưng chúng tôi cũng không biết chắc chắn”, ông Milley cho biết vào hôm 14/4.

Bản phân tích của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng lời giải thích về vật chủ là không có cơ sở chắc chắn do ca chẩn đoán nhiễm COVID-19 đầu tiên ở người là đến từ một người không có mối liên quan nào đến khu chợ ẩm ướt. Theo thông tin từ Trung Quốc, khu chợ này không bán dơi.

Trong khi đó, bản báo cáo cho biết có một số hành động đáng ngờ cho thấy virus đã “thoát khỏi” một trong các phòng thí nghiệm, mặc dù Trung Quốc bỏ qua khả năng theo đuổi những manh mối đó.

“Nơi hợp lý nhất để điều tra về nguồn gốc virus đã bị ĐCSTQ phong tỏa hoàn toàn khỏi cuộc điều tra từ bên ngoài” tài liệu cho biết thêm.

ĐCSTQ đã thực hiện các bước hà khắc để kiểm soát thông tin về virus kể từ tháng 1.

Trong khi đó, giới chính trị gia Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra liệu có phải virus đến từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, Hoa Kỳ đang xác định nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán có phải xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc tại thành phố Vũ Hán hay không. Ông cũng cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả nếu như virus này được phát tán một cách cố ý.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nói rằng Bắc Kinh cần phải minh bạch thông tin mà chính quyền này biết. Ông cũng cho biết thêm rằng ĐCSTQ chưa cho phép các nhà khoa học từ các nơi trên thế giới vào Viện Virus học Vũ Hán.

Minh Dũng

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Báo cáo chính phủ Hoa Kỳ: Khả năng cao là virus đến từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán