Bão Mặt Trời tấn công trái đất có thể gây ra gián đoạn lưới điện, tín hiệu vệ tinh

Bình luận Nguyên Hương • 15:20, 12/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian Hoa Kỳ, một cơn bão địa từ gây ra bởi một ngọn lửa mặt trời sẽ tác động đến Trái đất trong tuần này, có khả năng gây gián đoạn lưới điện và liên lạc vệ tinh.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian Hoa Kỳ do Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia điều hành, đã phát hành một đồng hồ theo dõi bão địa từ và nhấn mạnh rằng các điều kiện của một cơn bão "vừa phải" có thể xảy ra vào Thứ Hai và Thứ Ba "do sự xuất hiện của CME (hiện tượng phóng cung lửa lớn từ mặt trời) đã được dự đoán trước".

Cơ quan Thời tiết Không gian cho biết CME có thể tác động đến lưới điện xung quanh vĩ độ 55 độ, có khả năng gây ra biến động lưới điện với các cảnh báo điện áp ở vĩ độ cao hơn.

Trong khi đó, có thể xảy ra hiện tượng “bất thường về định hướng” của vệ tinh. Cơ quan này cho biết thêm rằng, “sự lan truyền vô tuyến tần số cao có thể mờ dần ở các vĩ độ cao hơn”. Bản tin cho biết cơn bão có thể làm tăng lực cản đối với các tàu quỹ đạo Trái đất thấp.

Cơ quan Thời tiết Không gian Hoa Kỳ cho biết các cực quang borealis, hoặc bắc cực quang, có thể được nhìn thấy thấp ở các tiểu bang New York, bang Washington và Wisconsin.

Cơ quan Thời tiết Met Office của Vương quốc Anh đã viết rằng việc nhìn thấy cực quang là "có thể xảy ra trong ngày 11 trên phần lớn lãnh thổ Scotland, mặc dù lượng mây đang tăng lên, có nghĩa là không có khả năng nhìn thấy.."

Văn phòng Met Office cho biết thêm: “Có một chút khả năng cực quang sẽ đến vùng cực Bắc của Anh và Bắc Ireland vào đêm 11/10. Do mây tan nên có nhiều khả năng người ta nhìn thấy cực quang ở Bắc Ireland”.

Vào năm 1859, một sự cố được gọi là Sự kiện Carrington đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với hệ thống điện báo (telegraph) trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ, nơi được cho là cơn bão mặt trời lớn nhất từng được ghi nhận. Một cơn bão tương tự ngày nay sẽ gây ra một kịch bản thảm khốc và thiệt hại đáng kể trên toàn thế giới.

Vào tháng 9, trợ lý giáo sư Sangeetha Abdu Jyothi của Đại học California Irvine đã cảnh báo rằng một “siêu bão” mặt trời có thể “gây ra tình trạng mất mạng Internet trên diện rộng toàn cầu và kéo dài trong vài tháng”.

“Cơ sở hạ tầng internet của chúng ta không được chuẩn bị cho sự kiện năng lượng mặt trời quy mô lớn", ông Jyothi nói với tạp chí Wired vào tháng 8, nhấn mạnh rằng, sẽ có tình trạng mất điện trên diện rộng, tắc đường và sự cố nữa trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Ông nói thêm: “Điều thực sự khiến tôi suy nghĩ về điều này là với đại dịch COVID, chúng ta đã thấy thế giới không được chuẩn bị trước như thế nào. Không có quy trình giải quyết ứng phó với đại dịch toàn cầu một cách hiệu quả và giờ đây, khả năng phục hồi Internet cũng tương tự như vậy”.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Bão Mặt Trời tấn công trái đất có thể gây ra gián đoạn lưới điện, tín hiệu vệ tinh