Úc bắt đầu điều tra một cựu lãnh đạo về tội tham nhũng

Bình luận Nguyên Hương • 17:37, 18/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan giám sát chống tham nhũng của New South Wales đã bắt đầu các cuộc điều trần công khai về cựu Thủ hiến bang Gladys Berejiklian và mối quan hệ bí mật trước đây của bà với nhà lập pháp tiểu bang Daryl Maguire.

Theo The Epoch Times, ông Maguire, dân biểu vùng Wagga Wagga, từng bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn để thu lợi riêng trong thời gian đương nhiệm từ năm 2012 đến 2018.

Ủy ban độc lập chống tham nhũng (ICAC) sẽ tổ chức các phiên điều trần hàng ngày trong hai tuần tới để điều tra xem liệu mối quan hệ cũ của cựu Thủ hiến Berejiklian với Daryl Maguire có đặt bà vào tình thế xung đột lợi ích hay không.

Cơ quan giám sát chống tham nhũng của New South Wales đã bắt đầu các cuộc điều trần công khai về cựu Thủ hiến bang Gladys Berejiklian và mối quan hệ bí mật trước đây của bà với nhà lập pháp tiểu bang Daryl Maguire.

Trong năm 2017 và 2018, hai khoản tài trợ từ chính quyền tiểu bang đã được hứa cho hai tổ chức ở Wagga Wagga, Hiệp hội Mục tiêu Đất sét Úc và Nhà hát Riverina Conservatorium of Music. Vào thời điểm đó, bà Berejiklian là thủ quỹ nhà nước, người giám sát việc phê duyệt tài trợ của nhà nước.

ICAC cũng sẽ điều tra xem liệu bà Berejiklian có vi phạm lòng tin của công chúng khi không báo cáo bất cứ điều gì mà bà ấy nghi ngờ với “lý do hợp lý” là hành vi tham nhũng hay không và nếu bà ấy có trách nhiệm cho phép hoặc khuyến khích hành vi đồi bại của Maguire.

Bà Berejiklian, người trở thành Thủ hiến bang NSW năm 2017 đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Trong một video do Cố vấn hỗ trợ Ủy ban Scott Robertson phát về một cuộc điều trần riêng với Berejiklian từ tháng 9, bà liên tục nói rằng bản thân “không biết” về những hành vi tham nhũng của Maguire.

“Tôi hoàn toàn khẳng định rằng, tôi luôn hành động với sự chính trực cao nhất”, bà Berejiklian nói trước đây trong tuyên bố từ chức của mình. “Lịch sử sẽ chứng minh rằng tôi đã luôn thực hiện nhiệm vụ của mình với mức độ chính trực cao nhất vì lợi ích của người dân NSW, những người tôi đã có đặc ân phục vụ.”

Michael Toohey, giám đốc Văn phòng Thể thao Greater Sydney ở NSW đã tham dự phiên điều trần hôm thứ Hai ngày 18/10.

Ông Toohey cho biết ông cảm thấy sự khẩn trương chuẩn bị một bản dự thảo đệ trình cho khoản tài trợ của Hiệp hội Mục tiêu Đất sét Úc là "bất thường." Ông Toohey nói: “Tôi không biết tại sao lại có yêu cầu phải hoàn thành nó khẩn cấp như thế".

Ông cũng nói rằng điều "hoàn toàn" quan trọng là phải biết rằng Bộ trưởng ủng hộ khoản trợ cấp và Thủ quỹ vào thời điểm đó có mối quan hệ với nhau.

Ông Robertson lưu ý rằng bà Berejiklian trước đây đã ba lần tuyên bố xung đột lợi ích nhưng chưa bao giờ tiết lộ mối quan hệ của bà với ông Maguire. Ông Robertson nói: “Một số quan chức công có thể hành động khác nếu họ biết về mối quan hệ cá nhân thân thiết của bà Berejiklian với ông Maguire”.

Một số người nữa sẽ tham dự các phiên điều trần của ICAC trong tuần tới, bao gồm cựu Thủ tướng NSW Mike Baird và phó lãnh đạo Đảng Tự do của bang Stuart Ayres.

Theo Reuters, Thủ hiến của bang lớn nhất Australia New South Wales, Gladys Berejiklian, đã từ chức hôm thứ Sáu ngày 1/10 sau khi một cơ quan giám sát tham nhũng cho biết họ đang điều tra xem bà có liên quan đến hành vi "cấu thành hoặc liên quan đến vi phạm lòng tin của công chúng" hay không.

Bà Berejiklian cho biết các vấn đề đang được điều tra là "vấn đề lịch sử" nhưng bà cảm thấy buộc phải từ chức vì cuộc điều tra có thể sẽ kéo dài. Bà cũng nói rằng tiểu bang của bà cần có lãnh đạo ổn định và chắc chắn để đối phó với đọt bùng phát nặng nề nhất của đại dịch coronavirus.

Bà nói với báo giới ngày 1/10: “Tôi đã được thông báo vào cuối buổi chiều hôm qua, ICAC hôm nay sẽ đưa ra một tuyên bố công khai, trong đó tuyên bố đang điều tra các cáo buộc về tôi liên quan đến cựu thành viên của Wagga Wagga. Rõ ràng từ tuyên bố của ICAC, những vấn đề mà tổ chức này đang điều tra là những vấn đề lịch sử đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tấn công vào tôi bởi các đối thủ chính trị trong 12 tháng qua”. 

Trong cuộc điều tra rộng rãi vào năm ngoái, ông Maguire cho biết, ông ta đã nhận được phong bì hối lộ hàng nghìn đô la tiền mặt tại văn phòng quốc hội của mình để hỗ trợ kế hoạch làm visa trái phép cho các công dân Trung Quốc, đồng thời đã cố gắng kiếm tiền từ vị trí chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Châu Á Thái Bình Dương của mình bằng cách thúc đẩy một loạt các thương vụ kinh doanh của Trung Quốc ở các đảo Thái Bình Dương, Reuters cho hay.

Nguyên HươngBÀI CHỌN LỌC

Úc bắt đầu điều tra một cựu lãnh đạo về tội tham nhũng