Bệnh đậu mùa khỉ có thể đã âm thầm lây lan nhiều tháng hoặc nhiều năm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sự gia tăng đột ngột các ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn thế giới cho thấy căn bệnh này đã âm thầm lây lan trong một thời gian.

“Chúng tôi thực sự không biết liệu đã quá muộn để kiểm soát tình hình hay chưa. Những gì WHO và tất cả các quốc gia thành viên đang cố gắng làm là ngăn chặn sự lây lan tiếp theo”, Tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng nhóm chuyên môn bệnh đậu mùa khỉ của WHO, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 01/06 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Theo CNBC, loại virus, vốn thường xuất hiện ở một số quốc gia châu Phi, có thể đã lây truyền trong nhiều tháng hoặc nhiều năm mà không bị phát hiện. Một cuộc điều tra về vấn đề này đang được tiến hành.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cho biết tại cuộc họp báo rằng hầu hết các trường hợp mắc đậu mùa khỉ được báo cáo là những người đồng tính nam. Họ đã tìm đến các cơ sở y tế chuyên về các bệnh lây qua đường tình dục. Các triệu chứng đậu mùa khỉ thường tự hết, mặc dù có thể trở nên nghiêm trọng trong một số trường hợp, ông Tedros cho biết. Cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận ở châu Âu hoặc Bắc Mỹ.

Bệnh đậu mùa khỉ cùng họ với bệnh đậu mùa nhưng có các triệu chứng nhẹ hơn bệnh đậu mùa.

Bà Lewis nói thêm: “Khả năng miễn dịch tập thể trong cộng đồng hiện nay không giống như trước đây khi mà chúng ta xóa sổ đợt bùng phát đậu mùa. Bất kỳ ai dưới 40 hoặc 50 tuổi, tùy thuộc vào quốc gia bạn sinh ra hoặc nơi bạn tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa, hiện không có được sự bảo vệ từ loại vaccine đó”.

WHO hiện chưa “khuyến nghị tiêm chủng hàng loạt” đối với virus này.

Bà Lewis nói: “Không cần thiết phải tiêm chủng hàng loạt”. Bà cho biết, virus chủ yếu lây lan qua nam giới đồng tính và điều quan trọng là phải cung cấp cho những cá nhân đó thông tin cần thiết để ngăn virus lây lan.

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã nâng cảnh báo du lịch từ Cấp độ 1 lên Cấp độ 2 do đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên khắp thế giới.

Xuân Hoa

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bệnh đậu mùa khỉ có thể đã âm thầm lây lan nhiều tháng hoặc nhiều năm