Biên giới của Joe Biden mở cửa cho người chuyển giới vì họ là đối tượng ‘dễ bị tổn thương nhất’ 

Bình luận Nguyên Hương • 15:24, 15/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Joe Biden đang mở cửa phụ khác ở biên giới cho những người di cư tự nhận là những người chuyển giới “dễ bị tổn thương”, theo Breibart News.

Vào tháng 4, hơn 178.000 người di cư đã bị chặn lại ở biên giới. Nhiều người phải quay ngược lại nơi sở tại để tuân thủ sắc lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Tiêu đề 42, để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan. Tuy nhiên, Chính quyền Biden đang có kế hoạch tiếp nhận các gia đình có con nhỏ và người chuyển giới được cho là đối tượng “dễ bị tổn thương”.

Để chuyển hướng công luận khỏi tình hình hỗn loạn của ông Biden ở biên giới, Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR), do người nộp thuế tài trợ, thường xuyên chỉ trích các chính sách biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả việc khiến người xin tị nạn phải ở lại Mexico để chờ xử lý nhập cư.

Các nhà hoạt động đang kêu gọi ông Biden đảo ngược sắc lệnh của CDC và NPR xác nhận rằng, chỉ một số trường hợp đặc biệt mới được áp dụng:

Ngày càng có nhiều người di cư được hưởng các ngoại lệ nhân đạo vì họ được coi là những người dễ bị tổn thương nhất, bao gồm các gia đình có con nhỏ và người chuyển giới đang phải sống trong điều kiện nguy hiểm ở các thị trấn biên giới Mexico.

Chính quyền Biden đã không tìm cách công khai hệ thống hợp lý hóa các trường hợp ngoại lệ nhân đạo này trong bối cảnh của các quy định phòng chống dịch bệnh của CDC. Thay vào đó, Tổng thống Biden và các quan chức hàng đầu đã nhiều lần kêu gọi những người di cư Trung Mỹ không thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm lên phía Bắc vì biên giới phần lớn vẫn bị đóng cửa.

Những người ủng hộ người nhập cư nói rằng các quan chức chính quyền đang lo lắng về việc ngăn chặn làn sóng di cư khác. Số người di cư bị bắt sau khi vượt biên ở biên giới phía Nam đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 3 (172 000 người) và tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 4 (178 600 người), theo số liệu chính thức được công bố hôm 11/5.

“Chúng tôi đang làm việc để hợp lý hóa một hệ thống xác định và xử lý hợp pháp những cá nhân đặc biệt dễ bị tổn thương, những người đảm bảo tiêu chuẩn của các trường hợp ngoại lệ nhân đạo theo sắc lệnh của CDC”, phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Sarah Peck cho biết trong một tuyên bố với NPR.

“Quy trình ngoại lệ nhân đạo này bao gồm sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ ở Mexico, cũng như chương trình xét nghiệm COVID-19 trước khi cho phép họ nhập cảnh”, bà Peck nói.

Nhưng một số người ủng hộ việc nhập cư bất hợp pháp cho rằng các chính sách của ông Biden là khó hiểu.

Jessica Bolter, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Di cư, cho biết: “Không có bộ tiêu chí rõ ràng nào về những gia đình nào được phép vào ở. Vì vậy, người di cư giống như đang đánh bạc vậy, tùy thuộc vào may rủi".

Bởi không công khai nên không ai biết tiêu chí chính xác là gì, ông Ruben Garcia, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Annica House ở El Paso, Texas, cho biết. "Nếu được hỏi tiêu chuẩn thế nào và ai là người đánh giá, thì tôi thật sự cũng không biết", ông nói.

“Chính quyền ông Biden đã không tìm cách công khai hệ thống ngoại lệ nhân đạo hợp lý này đối với trật tự y tế”, NPR đưa tin để bảo vệ Tổng thống. “Thay vào đó, Tổng thống Biden và các quan chức hàng đầu đã liên tục kêu gọi những người di cư Trung Mỹ không thực hiện cuộc hành trình nguy hiểm lên phía Bắc vì biên giới phần lớn vẫn bị đóng cửa”.

NPR báo cáo rằng, chỉ tính riêng trong tháng 4, số người nhập cư theo diện gia đình là 32.500 người và ngày càng có nhiều người trưởng thành độc thân được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

NPR cũng báo cáo rằng, những người di cư chuyển giới đến biên giới từ một nơi trú ẩn cho người chuyển giới ở Juarez, Mexico, bao gồm Alexa Ponce, 25 tuổi, người đã sống ở đó một năm sau khi đi từ El Salvador.

NPR cho biết: “Cô ấy dự kiến ​​sẽ đến Hoa Kỳ vào thứ Tư cùng với một nhóm bảy phụ nữ chuyển giới khác để xin tị nạn”, NPR nói về nhóm nam giới.

NPR cho biết một số gia đình đang “tự ly khai” để con của họ vượt biên một mình hoặc cùng anh chị em mà không có bố mẹ vì chính quyền Biden đang cho phép tất cả Trẻ em nước ngoài không có người đi kèm được nhập cảnh.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas đã đưa ra những nhận xét trái ngược trong một báo cáo khác của NPR.

Bộ trưởng Mayorkas cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình All Things Considered của NPR  vào tuần trước rằng, Bộ An ninh Nội địa tiếp tục trục xuất người lớn độc thân và gia đình theo Tiêu đề 42. Các trường hợp ngoại lệ là vì những lý do nhân đạo riêng biệt để giải quyết các lỗ hổng cụ thể và ngay từ đầu đã được làm vậy.

"Biên giới không rộng mở", ông Mayorkas nói.

Nguyên Hương

Theo Breibart 

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Biên giới của Joe Biden mở cửa cho người chuyển giới vì họ là đối tượng ‘dễ bị tổn thương nhất’