Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố video đột kích tiêu diệt Baghdadi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm thứ Tư đã công bố video về cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi vào cuối tuần trước tại Syria, đồng thời cảnh báo nhóm phiến quân có thể cố gắng thực hiện một cuộc tấn công trả thù.

Một số video cuộc đột kích được giải mật chiếu cảnh đặc nhiệm Mỹ đang tiến vào nơi ẩn náu của trùm khủng bố và cảnh máy bay Mỹ nhả đạn vào các chiến binh.

Đoạn video ấn tượng nhất cho thấy một đám khói đen khổng lồ bốc lên từ mặt đất sau khi bom Mỹ san bằng nơi ẩn náu của Baghdadi, theo Reuters.

Tướng Mark Milley, người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm (US Central Command) cho các phóng viên biết rằng việc phá hủy nơi ẩn náu của Baghdadi nhằm đảm bảo địa điểm này không trở thành nơi thờ phụng.

McKenzie cho biết Baghdadi đã mang hai đứa con nhỏ vào đường hầm cùng với mình, chứ không phải là ba như thông tin trước đó. Cả hai đứa trẻ được cho là dưới 12 tuổi và cả hai đều bị chết khi Baghdadi cho kích nổ bom tự sát.

Tướng McKenzie trao đổi với các phóng viên trong buổi họp báo: "Hắn bò vào một cái lỗ cùng với hai đứa con nhỏ và tự nổ tung trong khi quân của hẳn vẫn đang ở trên mặt đất. Các bạn có thể suy đoán con người hắn như thế nào qua hành động đó”.

McKenzie cho biết thêm rằng quân đội Hoa Kỳ đã thu thập được một lượng lớn thông tin tình báo về các hoạt động của Nhà nước Hồi giáo từ cuộc đột kích.

Tướng McKenzie cũng xác nhận rằng họ đã dùng ADN để xác định danh tính của thủ lĩnh IS. Ông cho biết thêm rằng họ có mẫu ADN của Baghdadi lưu trong hồ sơ khi Baghdadi bị giam giữ tại một nhà tù ở Iraq năm 2004.

Ông nói rằng hài cốt của Baghdadi đã được đưa trở lại căn cứ để xác định danh tính và sau đó được an táng trên biển trong vòng 24 giờ sau khi chết "theo luật xung đột vũ trang".

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo hôm chủ Nhật về việc thủ lĩnh IS là al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở Syria khi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ mang theo tám máy bay trực thăng và tấn công nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Ông Trump mô tả al-Baghdadi chạy đến cuối đường hầm và cho kích nổ bom tự sát, giết chết mình cùng ba người con. Tổng thống Trump bình luận: "Hắn ta chết như một con chó. Hắn ta chết như một kẻ hèn nhát”.

Dưới sự chỉ huy của al-Baghdadi, IS đã trở thành một trong những nhóm vũ trang tàn bạo nhất trong lịch sử hiện đại. Tại thời điểm hùng mạnh nhất, lãnh thổ của IS trải dài trên khắp Iraq và Syria, tương đương với diện tích Vương quốc Anh.

Minh Dũng

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố video đột kích tiêu diệt Baghdadi