Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rút quân khỏi thành trì chiến lược Lyman

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 1/10, một phát ngôn viên của quân đội Ukraine tuyên bố, lực lượng nước này đã bao vây hàng nghìn binh lính Nga ở thành phố Lyman thuộc miền Đông Ukraine, một pháo đài quan trọng đối với Moscow. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã rút quân khỏi thị trấn chiến lược Lyman.

Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk và Donetsk của Ukraine, song quân đội Nga vẫn tiếp tục hứng chịu thất bại trên chiến trường. Hôm thứ Bảy (1/10), tại thành phố Lyman do Nga chiếm đóng ở Donetsk, quân đội Nga đã sơ tán khỏi thành phố sau khi bị lực lượng Ukraine bao vây.

Ukraine: Quân đội Nga ở vùng Lyman bị bao vây

Lyman là trung tâm hậu cần và vận tải trọng yếu của quân đội Nga ở phía bắc vùng Donetsk. Đánh mất thành phố then chốt này sẽ gây ra một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với kế hoạch của Điện Kremlin nhằm tái chiếm toàn bộ khu vực công nghiệp Donbass. Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy (1/9) cho biết, quân đội Nga đang rút khỏi Lyman "do mối đe dọa bị bao vây".

“Lực lượng của Nga ở Lyman đã bị bao vây”, một phát ngôn viên của lực lượng Ukraine ở miền đông Serhii Cherevatyi tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận trên Telegram: “Do mối đe dọa bị bao vây bởi quân đội Ukraine, lực lượng Nga đã rút lui khỏi khu định cư Krasniliman sang một tuyến đường thuận lợi hơn”.

Truyền thông nhà nước Nga Russia-24 đưa tin, việc rút quân của Nga là do "kẻ thù sử dụng pháo binh do phương Tây sản xuất và thông tin tình báo từ các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Động thái Nga rút khỏi Lyman làm lu mờ tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine và mở đường cho việc quân đội Ukraine tiến tới tăng cường tấn công để tái chiếm các khu vực đã bị sáp nhập.

Ông Yurii Mysiagin, một thành viên của quốc hội và Phó chủ tịch Ủy ban an ninh quốc gia Ukraine, đã đăng một video trên Telegram hôm 1/10 cho thấy một chiếc xe tăng Ukraine đang lái xe tiến vào Stavki.

Phía Ukraine cũng thừa nhận, đây là bước tiến trong một trận chiến phản đòn lại Điện Kremlin chỉ một ngày sau khi Moscow tuyên bố sáp nhập bốn vùng lớn lãnh của Ukraine.

Trong một buổi lễ ở Moscow hôm 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine, chiếm khoảng 15% diện tích của Ukraine. Động thái này bị Ukraine và các nước phương Tây lên án là một trò hề.

(Từ trái sang) Người đứng đầu vùng Kherson và Zaporizhzhiado Moscow bổ nhiệm lần lượt là Vladimir Saldo và Yevgeny Balitsky, Tổng thống Nga Vladimir Putin, thủ lĩnh phe ly khai Donetsk Denis Pushilin và thủ lĩnh phe ly khai Lugansk Leonid Pasechnik lắng nghe quốc ca Nga, sau khi ký các hiệp ước chính thức sáp nhập 4 vùng của Ukraine tại Điện Kremlin ở Moscow, hôm 30/9/2022. (Ảnh: Mikhail Metzel/Sputnik/AFP/Getty Images)

Ukraine đã tuyên bố sẽ tiếp tục thu hồi các vùng đất từ tay ​​lực lượng Nga.

Một đoạn video do Tổng tham mưu trưởng Ukraine công bố cho thấy hai binh sĩ Ukraine tươi cười dán cờ Ukraine trên bảng chào mừng "Lyman" ở lối vào một thị trấn ở miền bắc Donetsk.

"Vào ngày 1/10, chúng tôi đã cắm quốc kỳ Ukraine trên đất của chúng tôi. Lyman sẽ thuộc về người dân Ukraine", một trong những người lính đứng trên xe quân sự cho biết.

The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố của quân đội Ukraine.

Lyman quan trọng như thế nào đối với quân đội Nga?

Tờ Reuters đưa tin, Nga đã sử dụng Lyman làm trung tâm hậu cần và vận tải cho các hoạt động của mình ở khu vực phía bắc Donetsk. Sự sụp đổ của pháo đài này sẽ mang lại lợi ích to lớn nhất của Ukraine kể từ cuộc phản công chớp nhoáng vào tháng trước ở khu vực đông bắc Kharkiv.

Việc tái chiếm thị trấn này sẽ mang lại một bước tiến đáng kể cho Ukraine, vì Kyiv có thể giành lại nhiều lãnh thổ hơn ở Donetsk và Luhansk, những vùng lãnh thổ mà Nga tuyên bố là “giải phóng”.

"Lyman rất quan trọng vì đây là bước tiếp theo để tiến tới giải phóng vùng Donbass của Ukraine. Đây là cơ hội để tiến xa hơn đến Kreminna và Sievierodonetsk, và nó rất quan trọng về mặt tâm lý", ông Cherevatyi nói.

Quân Nga ở Lyman gồm khoảng 5.000 - 5.500 người, nhưng số lượng bị bao vây có thể nhỏ hơn vì một số thương vong và một số cố thoát ra ngoài, ông Cherevatyi nói.

Vùng Donbass bao gồm Donetsk và Luhansk. Khu vực này đã trở thành tâm điểm tranh cãi chính của Nga kể từ khi cuộc xâm lược của Moscow bắt đầu vào ngày 24/2.

Ông Cherevatyi cho biết, các hành động của lực lượng Ukraine đang tạo ra âm hưởng cho quá trình phá vỡ những hành động thù địch của Nga. Chiến dịch bao vây thành trì Lyman vẫn đang được tiến hành, bất chấp các nỗ lực thoát khỏi vòng vây bất thành của lực lượng Nga.

Ông nói thêm: “Một số đang đầu hàng, bọn họ có nhiều người bị tiêu diệt và bị thương, nhưng chiến dịch vẫn chưa kết thúc”.

Thống đốc vùng Luhansk của Ukraine cho biết, quân đội Nga đã yêu cầu rút lui an toàn khỏi vòng vây, nhưng Ukraine từ chối yêu cầu này.

The Epoch Times không thể xác minh độc lập các tuyên bố của quân đội Ukraine.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rút quân khỏi thành trì chiến lược Lyman