Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc và Nga đã đưa vũ khí vào không gian

Bình luận Nguyễn Minh • 10:09, 18/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung Quốc và Nga đã đưa vũ khí vào không gian, bao gồm cả vệ tinh sát thủ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Trên không gian, Moscow và Bắc Kinh đã biến một nơi hòa bình một thời thành một chiến trường gây chiến”.

“Họ đã vũ khí hóa không gian thông qua các vệ tinh sát thủ, vũ khí năng lượng điều hướng, và hơn thế nữa, nỗ lực khai thác các hệ thống của chúng ta và tận dụng lợi thế quân sự của chúng ta”.

Vũ khí năng lượng điều hướng sử dụng năng lượng hóa học hoặc năng lượng điện đã được chuyển đổi và nhắm mục tiêu, dẫn đến sát thương vật lý. Vũ khí được quân đội Hoa Kỳ sử dụng bao gồm các hệ thống sử dụng tia laser năng lượng cao.

Vào năm 2018, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, các vũ khí năng lượng điều hướng có thể rất hiệu quả để chống lại các cuộc tấn công theo số đông.

Tiến sĩ Michael D Griffin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng về Nghiên cứu và Kỹ thuật, cho biết vào thời điểm đó: “Chúng ta thường nghĩ về năng lượng điều hướng như là các tia laser lớn và tôi đã tham gia vào một số trong số đó trong nhiều thập kỷ, nhưng chúng ta cũng có các vi sóng công suất cao có thể rất hiệu quả mà chúng ta gọi là điện tử diệt”.

“Có thể gọi như vậy - thật khó hình dung việc xử lý các cuộc tấn công dồn dập bằng các phương tiện động học hoàn toàn - vì vậy đó là một trong những mối đe dọa trong tương lai mà tôi nghĩ rằng chúng ta phải đối mặt”.

Vệ tinh sát thủ là vệ tinh có khả năng tiêu diệt và phá huỷ mục tiêu.

Ông Esper cho biết, các quốc gia đối đầu Mỹ “khai thác không gian mạng để phá hoại an ninh của chúng ta chứ không đối đầu với sức mạnh thông thường của chúng ta”.

“Họ làm tất cả điều này trong một khu vực ngày càng có nguy cơ xảy ra chiến tranh khiến chúng ta trong tình trạng cạnh tranh liên tục. Chiến lược quốc phòng dẫn dắt chúng ta khi chúng ta thích ứng lực lượng với môi trường an ninh phức tạp đầy thách thức này theo hiện trạng và tiếp tục vượt xa các đối thủ”, ông Esper nói thêm.

Tuy nhiên, sự đầu tư mạnh mẽ của Hoa Kỳ đang giúp quân đội nước này mạnh hơn với việc phát triển vũ khí siêu thanh và các công cụ hiện đại khác.

Ông Esper cho biết: “Nhờ ngân sách nghiên cứu và phát triển lớn nhất trong lịch sử, chúng ta đang cải tiến các công nghệ quan trọng để duy trì lợi thế quân sự của mình trong các lĩnh vực như vũ khí siêu thanh, năng lượng điều hướng và hệ thống tự động”.

Ông Esper đã phát biểu trong Hội nghị về Không quân, Không gian & Không gian mạng của Hiệp hội Không quân.

Sau khi tăng thêm 3,6 tỷ USD, ngân sách của Bộ Quốc phòng dành cho nghiên cứu và phát triển là 95,3 tỷ USD trong năm tài chính 2019, theo báo cáo tài chính.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chính thức ra mắt Binh chủng Không gian vào cuối năm ngoái; đây là Binh chủng thứ 6 của quân đội Hoa Kỳ.

“Trước những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta, ưu thế của Mỹ trong không gian là vô cùng quan trọng”, ông Trump phát biểu khi ký luật gồm cả tài trợ cho binh chủng này.

Chiến lược Không gian Quốc phòng, được đưa ra vào đầu năm 2020, vạch ra những gì Hoa Kỳ cần làm để đạt được “lợi thế quân sự toàn diện” trong không gian trong vòng 10 năm.

Ba mục tiêu chính được xác định cho Binh chủng Không gian, đó là: duy trì ưu thế không gian của Mỹ; cung cấp hỗ trợ không gian cho tất cả các hoạt động quân sự chung; và “đảm bảo sự ổn định trong không gian” - hoặc để ngăn chặn sự gây hấn và duy trì các thỏa thuận quốc tế trong không gian với sự hiện diện bền bỉ, tương tự như chiến lược của Hải quân trên các vùng biển quốc tế.

Ông Esper cho biết, bản thân ông rất tự hào về tiến bộ đạt được trong việc thực hiện chiến lược, chiến lược này sẽ “đảm bảo sự thống trị của chúng ta trên tất cả các lĩnh vực”.

Ông Esper phát biểu một ngày sau Tướng John Raymond, người đứng đầu Binh chủng Không gian tiết lộ về vụ phát hiện tên lửa của Iran.

Ông Raymond tiết lộ rằng, vệ tinh Không gian dựa trên Hệ thống Hồng ngoại của binh chủng này đã được sử dụng để phát hiện tên lửa Iran nhằm vào máy bay chiến đấu của Mỹ vào tháng Một.

Ông Raymond ca ngợi Phi đội Cảnh báo Không gian số 2 tại Căn cứ Không quân Buckley, Colorado.

“Họ đã vận hành khả năng cảnh báo tên lửa tốt nhất trên thế giới và họ đã làm rất xuất sắc, và tôi rất tự hào về họ”, ông Raymond nói tại hội nghị.

Tổng thống Trump đã nói: "Một hệ thống cảnh báo sớm hoạt động rất tốt" giúp tránh thương vong cho Hoa Kỳ, tuy nhiên ông không cho biết thông tin chi tiết về hệ thống.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc và Nga đã đưa vũ khí vào không gian