Bộ trưởng Quốc phòng Úc: Hoạt động tình báo của Bắc Kinh ở Úc gây sốc

Bình luận Đông Phương • 14:26, 18/11/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, lượng thông tin tình báo mà cơ quan an ninh quốc gia Úc thu thập được về các hoạt động của Bắc Kinh ở nước này đã "nhiều một cách đáng kinh ngạc”. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan, ông cũng tuyên bố rằng nếu Mỹ có hành động bảo vệ Đài Loan thì Úc sẽ ủng hộ.

Tờ báo The Australian đưa tin, ông Dutton đã đưa ra những bình luận quan trọng về mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trong phim tài liệu "Trung Quốc trỗi dậy" (China Rising) của hãng tin Úc Sky News phát sóng vào ngày 16/11. Ông nói rằng Úc luôn hy vọng vào nền hòa bình của khu vực, nhưng mối quan hệ hữu nghị trong quá khứ giữa Trung Quốc và Úc nay đã có những thay đổi to lớn.

Ông Dutton nói thêm rằng, từ lượng lớn thông tin tình báo và bằng chứng mà Úc thu được cho thấy, các hoạt động xuyên đại dương của Bắc Kinh tại nước này đang rất tích cực. Ông cho rằng, một khi lượng thông tin tình báo do Cơ quan An ninh Quốc gia Úc (ASIO) nắm giữ và định hướng chiến lược ngày càng rõ ràng của Bắc Kinh được tiết lộ, người dân Úc sẽ bị sốc.

Ông Dutton nói rằng, là một trong những nước đưa ra biện pháp phản ứng đầu tiên, Úc đã cấm các ông lớn viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE tham gia vào việc xây dựng mạng 5G của nước này vào năm 2018. Điều này khiến chính quyền Trung Quốc tức giận và dần làm xấu đi quan hệ song phương. Tuy nhiên, tình hình hiện tại cho thấy, quyết định đưa ra khi đó là tuyệt đối đúng đắn. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo lớn bán chạy nhất nước Úc – The Australian, ông Dutton được hỏi nếu Trung Quốc cố gắng tấn công Đài Loan bằng vũ lực, liệu Úc có nên tham gia vào cuộc chiến để ngăn chặn tình huống này xảy ra hay không. Bộ trưởng Quốc phòng Úc trả lời thẳng thắn rằng, nếu Mỹ ra tay bảo vệ Đài Loan thì Úc chắc chắn sẽ theo sát.

Cựu Thủ tướng Úc chỉ ra cách duy nhất của để ngăn Bắc Kinh xâm phạm Đài Loan

Trong một bài báo đăng trên truyền thông Úc, cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott đã chỉ ra cách duy nhất để ngăn chặn chế độ Trung Quốc xâm lược Đài Loan bằng vũ lực. Đó là Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế phải tuyên bố rõ ràng rằng một khi Bắc Kinh xâm phạm Đài Loan, tất cả các quốc gia sẽ can thiệp.

Ông Abbott hiện là thành viên cố vấn của Hội đồng Thương mại (Board of Trade) Vương quốc Anh. Hôm 29/7 năm nay, ông đã đăng một bài bình luận có tiêu đề “Stopping an Invasion” (Ngăn chặn Cuộc xâm lược) trên tờ Daily Telegraph của Sydney.

Trong bài viết, ông Abbott kêu gọi Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế phải tăng cường mức độ răn đe để ngăn chặn các lực lượng vũ trang Trung Quốc xâm lược Đài Loan. Như vậy mới có thể tránh được chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hoặc tránh được một loạt hậu quả sau khi Trung Quốc thôn tính Đài Loan.

Truyền thông Úc: Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc ẩn náu trong ít nhất 10 lãnh sự quán ở Thượng Hải

Vào năm 2020, The Australian đưa tin, cơ quan tuyển dụng do chính phủ Trung Quốc điều hành đã cài cắm các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào các đại sứ quán và lãnh sự quán của phương Tây trong hơn 10 năm. Do đó, ĐCSTQ có thể đã xâm nhập vào các cơ quan đại diện của Anh, Hoa Kỳ, Úc và các nước khác ở Thượng Hải.

Tờ The Mail on Sunday của Anh đưa tin, vào tháng 9/2020, những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc đã gửi dữ liệu về 1,95 triệu đảng viên ĐCSTQ cho “Liên minh Nghị viện về Trung Quốc” (IPAC). IPAC (Inter-Parliamentary Alliance on China) là một liên minh quốc tế tập trung vào các hoạt động của chế độ Trung Quốc, do nghị sĩ quốc hội và nghị viện các nước trên khắp thế giới lập ra.

Dựa trên danh sách này, The Australian đã điều tra sâu hơn và phát hiện rằng, có những đảng viên ĐCSTQ đã hoặc đang làm việc tại cơ quan đại diện ở Thượng Hải của các nước như Úc, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Đức, Ý, New Zealand, Ấn Độ và Nam Phi. Ít nhất 10 lãnh sự quán ở Thượng Hải có nhân sự là đảng viên ĐCSTQ. Họ đảm nhiệm các chức vụ như chuyên viên cấp cao về các sự vụ chính trị và chính phủ, nhân viên văn thư, cố vấn kinh tế và trợ lý hành chính, v.v.

Đông Phương

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bộ trưởng Quốc phòng Úc: Hoạt động tình báo của Bắc Kinh ở Úc gây sốc